6 mẹo bảo quản một chai vang đang uống dở

Không gì làm tan nát trái tim của một người yêu vang hơn một ly rượu bị hỏng. Đối với họ, mở một chai rượu vang ra mà không uống hết thì thật là lãng phí. Nếu không biết cách bảo quản, chỉ vài giờ sau hương vị tuyệt vời của chai vang đắt tiền sẽ biến mất, thay vào đó là hương vị nhạt nhẽo mất không còn gì hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, nếu làm theo những mẹo dưới đây, bạn có thể giữ một chai vang đã mở trong thời gian lâu hơn nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng của nó hầu như không giảm đáng kể. Hãy cùng Thịnh Vang (Đồ Uống Nhập Khẩu) tìm hiểu 6 mẹo này nhé.

Mẹo 1: Bảo quản vang trong môi trường ánh sáng yếu

Việc tiếp xúc của rượu vang với ánh sáng phải luôn được giữ ở mức tối thiểu. Bạn cần cố gắng bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn. Đặt chai rượu vang tránh xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng tự nhiên khác sẽ đảm bảo điều kiện mát hơn, ẩm hơn và ngăn tia UV chiếu vào chai và gây ra mùi khó chịu.

Bảo quản vang trong ánh sáng mờ

Tốt nhất là bạn nên sử dụng nguồn sáng từ đèn LED. Đèn LED tạo ra ánh sáng dịu nhẹ mà không tỏa nhiệt. Tia UV có thể làm biến chất rượu vang, đó là lý do tại sao hầu hết các chai rượu vang đỏ đều được đựng trong chai thủy tinh sẫm màu. Màu tối giúp bảo vệ rượu vang khỏi ánh nắng mặt trời.

Mẹo 2: Làm lạnh rượu vang

Oxy là kẻ thù của việc bảo quản rượu vang. Ngay sau khi bạn mở một chai rượu vang, khí oxy bắt đầu tương tác với rượu vang và thay đổi thành phần của nó theo thời gian. Lúc đầu, đây là một điều tốt, vì oxy cho phép rượu mềm ra và tỏa ra những mùi thơm nó đang ẩn chứa. Tuy nhiên, nếu rượu tiếp xúc với oxy trong một thời gian dài, nó sẽ bắt đầu mất chất và chua. Đây là quá trình oxy hóa.

Bảo quản vang trong tủ lạnh

Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là đặt rượu vang của bạn vào tủ lạnh ngay sau khi uống xong. Càng tiếp xúc nhiều với oxy, rượu vang càng nhanh chóng bị biến chất. Nhiệt độ mát mặc dù không thể ngăn rượu khỏi bị hỏng, nhưng nó có thể làm chậm quá trình này đáng kể. Sử dụng tủ lạnh rượu vang được đặt khoảng 10-12 độ C là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ giữ cho rượu vang của bạn đủ mát để làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng không quá lạnh như trong tủ lạnh thông thường (khoảng 5 độ C).

Mẹo 3: Sử dụng bơm chân không

Càng hút nhiều không khí từ phần kín trong chai mở, thì càng có ít oxy tác động làm hỏng rượu vang của bạn. Có rất nhiều máy bơm chân không có sẵn trên thị trường có thể làm giảm lượng không khí bằng cách hút nó ra ngoài theo đúng nghĩa đen. Hệ thống bơm này thường bao gồm luôn chức năng nút đậy. Lắp nút đậy vào chai, sau đó gắn máy bơm vào nút để hút oxy ra khỏi chai.

Bảo quản vang bằng bơm chân không

Vì trên thị trường có nhiều loại bơm chân không với giá thành rẻ và mọi người tin rằng chúng là một cách đơn giản hiệu quả để bảo quản một chai rượu đã mở, nên phương án này được sử dụng rộng rãi. Mặc dù vậy, một số người sành rượu cho rằng bơm chân không ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm của rượu vang. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng những chiếc máy bơm như vậy chỉ có thể tạo ra một khoảng chân không chiếm khoảng 70% thể tích rỗng. Do đó vẫn còn rất nhiều không khí còn lại trong chai, cộng với nguy cơ theo thời gian, nút niềm phong sẽ bị rò rỉ. Nhiều người yêu thích rượu vang không khuyến khích sử dụng phương pháp này đối với rượu vang trắng. Mặc dù thế, các luận cứ phản đối bơm chân không đều không thực sự thuyết phục, nên phương pháp này vẫn được đông đảo người sử dụng.

Mẹo 4: Chiết vang sang các chai có dung tích nhỏ

Bảo quản vang bằng chai dung tích nhỏ

Nếu bạn chỉ uống một nửa chai rượu và phần rượu còn lại trong chai bây giờ tiếp xúc với một nửa chai là oxy, hãy cân nhắc chiết số rượu còn sót lại sang một chai khác nhỏ hơn để tạo ra ít oxy hơn. Sử dụng các chai dung tích nhỏ (150 mL, 375 mL) để chứa rượu nếu bạn muốn để dành vang sang ngày hôm sau. Bạn có thể mua các chai nhỏ này tại hầu hết các shop bán chai rượu vang thông thường (750 ml). Cách tiếp cận kiểu công nghệ thấp này làm giảm tỷ lệ không khí so với rượu trong chai, hoá ra lại vô cùng hiệu quả.

Mẹo 5: Sử dụng khí trơ

Bảo quản vang bằng khí trơ

Một lựa chọn tốt hơn nữa là sử dụng khí trơ, một loại khí không phản ứng với rượu. Khí trơ Argon hoặc các hỗn hợp khí khác hoạt động bằng cách thay thế oxy trong chai và tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt. Argon không phản ứng và đặc hơn oxy, nó tạo ra một tấm màn bảo vệ rượu khỏi tiếp xúc với không khí và do đó không bị oxy hóa. Sau khi khí được bơm ra, hãy đặt nút chai lại càng chặt càng tốt và làm lạnh ở vị trí hướng lên trên.

Mẹo 6: Dùng lại nút chai rượu để nút

Bảo quản vang bằng nút bần

Nếu bạn vô tình vứt nút chai đi, bạn có thể mua những chiếc nút chai rượu có thiết kế dễ thương và đẹp mắt để dùng. Chúng được làm bằng nhựa hoặc kim loại và tạo ra một lớp đệm kín khí. Bạn nên sử dụng những nút chai này vì rất khó để nhét các nút chai ban đầu trở lại cổ chai. Nếu như không mua được các nút này, bạn có thể sử dụng dao để gọt các nút bấc ban đầu. Chú ý gọt ít một, chỉ vừa đủ để đưa nút chai trở lại cổ chai. Nếu không bạn sẽ vô tình tạo ra lỗ hổng để oxy len lỏi vào và phá hỏng rượu vang.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE