Giống nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon có lẽ là giống nho đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới, được coi như vua của các giống nho đỏ. Ở vị thế giống như Chardonnay đối rượu vang trắng, nho Cabernet Sauvignon mang đủ các đặc tính tuyệt vời: dễ trồng, dễ thích nghi, dễ uống và mang lại giá trị kinh tế cao. 

Giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là gì?

Cabernet Sauvignon có lẽ là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên Trái đất. Có lẽ chỉ có nho Merlot vùng Bordeaux hay nho Pinot Noir ở vùng Burgundy mới có thể sánh được về độ nổi tiếng. Từ quê hương Bordeaux, nho Cabernet đã lan rộng thành công đến hầu hết các quốc gia trồng nho trên thế giới. Hiện nay nó là giống nho chủ chốt trong nhiều vùng rượu vang hạng nhất của Tân Thế Giới, đáng chú ý nhất là Thung lũng Napa, Coonawarra và Thung lũng Maipo. Dù xuất xứ từ đâu, rượu vang Cabernet Sauvignon dường như luôn thể hiện được một số đặc điểm chung: màu sắc đậm, cấu trúc tannin tốt, độ chua vừa phải và hương thơm của nho đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.

Hương vị của rượu vang Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho đen có màu rất sẫm, cùng lớp vỏ dày và độ acid cao. Các loại rượu vang từ Cabernet Sauvignon thường có màu đậm, độ chát và độ acid cao cùng hương thơm rất mãnh liệt mạnh mẽ. Hương vị nổi bật của nó là mùi các trái cây màu đen (cherry đen, lý chua đen) và hương vị thảo mộc cay nồng (ớt chuông, bạc hà). Thường thì rượu vang Cabernet Sauvignon luôn được ủ trong các thùng gỗ sồi nhằm làm mềm chất tannin và tạo thêm các hương vị từ gỗ sồi cho rượu (chẳng hạn mùi khói, vanila, cà phê, gỗ bách hương).

Phong cách Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon thường được trồng ở những nơi có khí hậu từ nóng cho đến trung bình. Nó không thể phát triển ở những nơi có khí hậu lạnh bởi trái nho khi đó không thể đủ chín. Rượu vang làm từ các trái nho chưa đủ chín thường khó vị khó chịu với mùi thảo dược không hấp dẫn.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Rượu vang Cabernet Sauvignon làm từ những vùng có khí hậu nóng thường đậm đặc hơn, với vị tannin mềm mượt hơn. Cùng với đó, chúng cũng có hương vị nhiều hơn từ các trái cây đen, vị đậm đặc của gia vị.

Được sử dụng thường xuyên trong pha trộn như trong các loại rượu vang khác nhau, Cabernet Sauvignon có một số lượng lớn các loại nho khác có thể pha trộn chung. Ngoài 2 loại nho rõ ràng là Merlot và Cabernet Franc, các loại nho phổ biến khác gồm có Malbec, Petit Verdot và Carmenere (các thành phần của hỗn hợp Bordeaux cổ điển), Shiraz (trong hỗn hợp yêu thích của Úc) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp Cabernet – Tempranillo bây giờ là phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm chất Tannin của Madiran hiện nay thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.

Nguồn gốc giống nho Cabernet Sauvignon

Việc phân tích DNA được thực hiện ở UC Davis ở California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Hầu hết các cơ quan quản lý rượu vang đều đồng ý rằng sự giao thoa này chỉ xảy ra trong vòng vài thế kỷ qua, khiến danh tiếng và sự thống trị toàn cầu của loại rượu này càng trở nên ấn tượng hơn.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Có hai lý do chính để Cabernet Sauvignon vươn lên thống trị. Lý do đơn giản và dễ hiểu nhất trong số này là cây leo của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau; Nó được trồng ở các vĩ độ khác nhau như 50°N (Okanagan ở Canada) và 20°S (miền bắc Argentina), và trên các loại đất khác nhau như đất sỏi ở Pessac-Leognan và đất giàu sắt ở Coonawarra. Một nguyên nhân thứ yếu khác, nhưng cũng quan trọng không kém, là mặc dù có sự đa dạng của các khu vực và loại đất trồng, rượu vang Cabernet Sauvignon vẫn giữ được đặc điểm “Cab” không thể bắt chước, mang sắc thái thể hiện được xuất xứ của nho trong các chai vang được làm tốt nhất. Tuy nhiên, có một lý do duy nhất lý giải cho sự vững bền của thương hiệu Cabernet và đó đơn giản là vấn đề kinh tế: tính quen thuộc và khả năng tiếp thị của cái tên Cabernet Sauvignon có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với các công ty rượu đang tìm kiếm lợi tức đầu tư đáng tin cậy.

Đặc điểm sinh học của cây nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một giống nho mạnh mẽ (một đặc điểm có lợi cho nó), cây nho thường tạo ra tán lá dày đặc và sản lượng nho tương đối cao, mang đến cho các nhà sản xuất rượu một sự lựa chọn khá cởi mở giữa số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, quản lý vườn nho cẩn thận là điều cần thiết để thu được những quả tốt nhất.

Là một giống nho ra hoa muộn và chín muộn, nho Cabernet Sauvignon trưởng thành chậm. Điều này có thể ảnh hưởng tốt cũng như xấu đến chất lượng rượu vang; Trong mùa lạnh hoặc khí hậu lạnh, nho có nguy cơ không chín hoàn toàn, trong khi trong hầu hết các điều kiện khác, tốc độ tiến triển ổn định cung cấp cho người sản xuất nhiều lựa chọn hơn về ngày thu hoạch.

Các khu vực sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon ngon nhất

Ít ai có thể phản bác rằng những chai rượu Cabernet Sauvignon tốt nhất thế giới được tìm thấy ở vùng Bordeaux và California, một quan điểm đã được hỗ trợ bởi Phán quyết Paris năm 1976. Tuy nhiên hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một loạt các loại vang Cabernet chất lượng nổi lên từ các khu vực Thế giới Mới như vùng Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc.

Grand Cru Classé

Những loại rượu này ngày càng trở nên phổ biến với lượng người tiêu dùng ngày càng rộng rãi khi rượu vang Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất thế giới trở nên đắt đỏ một cách kinh khủng. Sự đa dạng này hiện đã xuất hiện ngay cả với những cái tên nổi tiếng và truyền thống của Ý như Chianti và Carmignano (mặc dù bị hạn chế chỉ được dùng nho Cabernet ở tỷ lệ < 15%), bằng chứng rằng ngay cả những cơ sở rượu vang truyền thống và lâu đời nhất hiện nay cũng công nhận giá trị của nho.

Video giới thiệu về giống nho Cabernet Sauvignon

CÁC SẢN PHẨM RƯỢU VANG CABERNET SAUVIGNON


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE