Giống nho Chardonnay

Nho Chardonnay là giống nho trắng nổi tiếng nhất trong thế giới rượu vang. Là một trong những giống nho được trồng nhiều nhất, Chardonnay được yêu thích bởi mọi thành phần: từ những người uống vang, những nhà sản xuất vang cho đến những người trồng nho.

Giống nho trắng Chardonnay

Giống nho trắng Chardonnay

Tại sao nho Chardonnay được mọi người ưa thích

Những người trồng nho

Những người trồng nho thích nho Chardonnay bởi nó rất dễ thích nghi với nhiều loại điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao và thường cho ra những vụ mùa bội thu có giá trị kinh tế lớn. Miễn là được bảo vệ khỏi sương giá, nho Chardonnay phát triển tốt ở các vùng có khí hậu mát mẻ. Nổi bật là ở Chablis (phía bắc vùng Burgundy, Pháp) và ở Champagne, ở đó nó là giống nho trắng duy nhất. Tuy nhiên, Chardonnay cũng phát triển hoàn toàn dễ dàng ở những khu vực ấm áp của các nước Tân thế giới, chẳng hạn như thung lũng Napa, Mendoza và thung lũng Barossa.

Những người làm rượu vang

Những người làm rượu vang thích Chardonnay bởi nó rất mềm dẻo. Trong khi các loại nho trắng như RieslingSauvignon Blanc có hương vị đặc trưng khó đổi khiến các nhà làm vang không có nhiều lựa chọn trong việc tạo nên hương vị và phong cách cho rượu vang, thì Chardonnay lại linh hoạt vô cùng. Bản thân nho Chardonnay không có hương thơm và mùi vị quá nổi bật, chính vì vậy những người làm rượu vang có thể tuỳ thích sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và cảm hứng của chính họ.

Nho chardonnay

Những người uống vang

Điều gì ở rượu vang trắng Chardonnay hấp dẫn người uống? Rất đơn giản, đó là cảm giác thư giãn. Trong khi các loại rượu vang khác có thể khó uống hoặc đòi hỏi chúng ta phải làm quen từ từ thì rượu vang trắng Chardonnay lúc nào cũng dễ uống. Điều này càng đặc biệt đúng với các loại rượu vang mang phong cách Tân thế giới với hương vị hiện đại, đậm đà vị trái cây. Đến ngay cả những loại vang thượng hạng vùng Burgundy cũng không làm được điều này: khi chưa ủ đủ thời gian thì hiếm khi ta được uống vang ngon, hầu như chỉ là sự lãng phí một chai rượu hảo hạng trong tương lai.

Hương vị nho Chardonnay

Ở các khu vực lạnh chẳng hạn như Chablis, vang Chardonnay có hương vị của táo, lê xanh (green fruit) với hương chanh và thỉnh thoảng có mùi của các loại rau (chẳng hạn như dưa chuột). Ở các khu vực khí hậu vừa phải, chẳng hạn như hầu hết mọi nơi thuộc Burgundy hay 1 số nơi nổi tiếng thuộc Tân Thế Giới, rượu vang có vị của các trái cây dày cùi (stone fruit) như trái đào, với mùi cam quýt và hơi chút vị của trái dưa. Ở các khu vực nóng, rượu vang có vị trái cây nhiệt đới (đào, chuối, dứa và thậm chí là xoài và sung chín).

Vang Chardonnay

Hương vị tự nhiên

Nói chung, nho Chardonnay trồng ở các nước Tân Thế Giới thường mọng, chín, trơn mượt và đầy hương vị hoa quả. Hàm lượng cồn cao một cách tự nhiên tạo cấu trúc tròn trịa đầy đặn và cảm giác hơi ngọt. Hàm lượng acid thấp một cách tự nhiên khiến cho Chardonnay hầu như không bao giờ có vị chua gay gắt khó chịu. Hương vị hoa quả trong rượu vang trắng Chardonnay biến đổi từ vị chanh và táo (ở những vùng khí hậu mát mẻ), đến vị trái dưa, lê, cho tới vị trái dứa và hoa quả nhiệt đới (ở những vùng khí hậu ấm hơn). Ở các vùng Burgundy, vị trái cây chín thường bị giảm bớt mà thay vào đó là vị ngậy béo của hạt dẻ và đồ ăn mặn. Ở vùng Chablis, rượu vang Chardonnay có vị hạt dẻ, nhưng có thêm vị khoáng và kim loại.

Hương vị từ gỗ sồi

Có lẽ nho Chardonnay nổi tiếng nhất với việc nó kết hợp cực tốt với gỗ sồi. Quá trình lên men và ủ trong các thùng gỗ sồi mới (hoặc gần như mới) tạo thêm hương vị vanilla-nướng cho những chai rượu vang mới ủ, tạo thêm các hương vị phức tạp hơn khi chúng trưởng thành, cùng với cấu trúc vang dày dặn. Quá trình này cũng khiến cho giá thành rượu vang tăng lên đáng kể. Các phương pháp rẻ tiền hơn, bao gồm việc treo các miếng ván gỗ sồi mỏng lên thành thùng chứa rượu vang, được sử dụng để thêm hương vị gỗ sồi vào các loại vang Chardonnay bình dân.

Các phong cách Chardonnay

Hương vị từ lên men malolactic

Những kỹ thuật khác nhằm tạo thêm hương vị cho rượu vang trắng Chardonnay bao gồm việc cho phép một phần hay toàn bộ rượu vang trải qua một quá trình lên men thứ hai, còn gọi là malolactic, khiến cho rượu vang trở nên mềm hơn và có vị như bơ, và ủ với men thừa (spent yeast) của nó để tạo thêm vị men – hạt dẻ và cấu trúc đầy đặn hơn. Nho Chardonnay hợp với tất cả mọi cách.

Những vùng nổi tiếng về trồng nho Chardonnay

Khu vực trồng nho Chardonnay nổi tiếng nhất là vùng Burgundy (Pháp). Chardonnay ở đây có hương vị tuyệt hảo và được trồng khắp nơi trong vùng. Thường chúng là những loại vang rất đắt tiền. Tên nho ”Chardonnay” hiếm khi được ghi trên nhãn chai, thay vào đó là tên vùng Bourgogne. Một trong các phân vùng nổi tiếng ở Burgundy là Chablis. Rượu vang Chardonnay ở đây thường có độ acid cao và hương vị cam quýt nổi bật. Đặc biệt nó thường có mùi khói và khoáng chất đặc trưng mà các nơi khác không có được. Một điều đặc biệt là rượu vang ở khu vực này hầu như không bao giờ được ủ trong các thùng gỗ sồi cả.

Video về cách sản xuất rượu vang trắng từ nho Chardonnay


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu


CÁC LOẠI RƯỢU VANG CHARDONNAY

SHARE