Giống nho Negroamaro

Nho Negroamaro là một giống nho đen của Ý được trồng trên khắp vùng Puglia và đặc biệt là ở phần phía nam của khu vực, được gọi là Salento. Đây là một giống nho đỏ nổi tiếng đậm đà thơm ngon, có mặt trong rất nhiều loại rượu vang đặc sắc của Puglia. Hiện tại nho Negroamaro được trồng trên khoảng 12.000 hecta ở Puglia.

Nho Negroamaro

Nguồn gốc của nho Negroamaro

Có một số giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của tên gọi Negroamaro: một số người tin rằng “negro” (đen) là một ám chỉ rõ ràng về màu rất tối của nho, một đặc trưng được đặc biệt coi trọng kể từ thời các tu sĩ Biển Đức; còn “Amaro” (đắng) có thể đề cập đến chất tannin chát mạnh của nó, hoặc thực tế là trong quá khứ rượu được để lên men với vỏ nho trong một thời gian dài, do đó khi kết thúc quá trình lên men, nó có màu sẫm và rất đắng.

Lời giải thích hợp lý nhất về cái tên Negroamaro bắt nguồn từ sự kết hợp của từ mavros trong tiếng Hy Lạp và từ niger trong tiếng Latinh, cả hai đều có nghĩa là “đen” và đề cập đến màu sắc của nho, vì vậy Negroamaro thực sự có nghĩa là đen – đen.

Giống như trường hợp của những cây nho Ý khác, nguồn gốc của nho Negroamaro không hoàn toàn rõ ràng. Rất có thể nó đã được thực dân Hy Lạp đưa đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, và tìm thấy môi trường sống lý tưởng của mình trong vùng khô cằn đầy đá này. Điều chắc chắn về Negroamaro – một trong những cây nho cổ nhất của Ý – là nó có mối liên hệ tổ tiên với Puglia, và là biểu tượng của Salento không chỉ là một cây nho bản địa.

Đặc điểm của rượu vang Negroamaro

Hương vị Negroamaro

Negroamaro là một giống nho đảm bảo sản lượng đều đặn nhưng không đặc biệt dồi dào, và có thể thích nghi với cả việc uốn giàn theo kiểu alberello truyền thống hay kiểu giàn thấp. Nó cũng có thể thích nghi với các loại đất khác nhau, mặc dù nó thích hỗn hợp đất sét và đá vôi (ví dụ như đất của khu vực sản xuất Dop Salice Salentino). Nó chịu được khí hậu nóng và khô hạn rất tốt và không dễ bị mất tính axit. Vỏ nho đặc biệt giàu chất resveratrol (được chứng minh là một chất chống oxy hóa rất hiệu quả). Vụ thu hoạch bắt đầu sau tuần đầu tiên của tháng 9 và kết thúc vào đầu tháng 10.

Các phong cách rượu vang làm từ nho Negroamaro

Nho Negroamaro được sử dụng để lên men riêng mình nó hoặc pha trộn theo cách khác, mà theo truyền thống là pha trộn với Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã “kết hợp” Negroamaro với Primitivo. Khi còn trẻ, vang có màu đỏ ruby ​​đậm, theo năm tháng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm.

Màu vang Negroamaro

Trong 2 – 3 năm đầu tiên của cuộc đời, vang Negroamaro có hương thơm thanh lịch của hoa tươi với mùi đặc trưng của anh đào hoang, trái cây rừng, mùi thuốc lá, thảm thực vật Địa Trung Hải và rễ cam thảo. Nó cũng có những mùi tương tự như trong các loại rượu vang trẻ ủ gỗ sồi. Sau đó, rượu vang phát triển thêm mùi mận khô, tiêu đen, các loại thảo mộc và cây bách xù.

Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi được làm giống vang hồng Rosée với nho Malvasia Nera bằng phương pháp truyền thống “alzata di cappello” (lên men ngắn với vỏ, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt), mang lại hương thơm tinh tế và một loại rượu đặc biệt dễ uống.

Khu vực sản xuất

Hiện tại Negroamaro được sử dụng trong tổng số 13 nhãn DOC (trong số 28 nhãn ở Puglia) được sản xuất ở các tỉnh Brindisi, Lecce và Taranto: Alezio, Brindisi, Copertino, Galatina, Leverano, Lizzano, Matino, Nardò, Negroamaro ở Terra d’Otranto, Salice Salentino, Squinzano và Terra d’Otranto. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng ở DOC Rosso Cerignola, nơi có khu vực sản xuất bao gồm một phần nhỏ của tỉnh Foggia. Cây nho chủ yếu được trồng bằng hệ thống uốn giàn alberello và cordon.

Vang F Negroamaro Salento

Vang F Negroamaro Salento

Nho Negroamaro được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu khác nhau: từ rượu riserva đỏ đến rượu vang sủi bọt (cả rượu vang Charmat và rượu champagne cổ điển), từ hiện đại và ngọt ngào đến những loại rượu có mùi thơm khác thường và cân bằng tốt. Negroamaro rosé xứng đáng được đề cập đặc biệt, là loại vang hồng đầu tiên được đóng chai ở Ý (Five Roses, de Castris, 1943).

Một số thông tin thêm

Vang Negroamaro thường được sử dụng để bổ sung hàm lượng cồn và độ đậm đặc cho nhiều loại rượu khá nhạt màu ở miền trung và miền bắc nước Ý, bởi vì nho Negroamaro có nồng độ cồn cao nhưng ít hương hoa hoặc trái cây làm mất tập trung; điều này làm cho nó trở thành sự bổ sung lý tưởng để tăng tính đa dạng, mặc dù đôi khi sự hiện diện của nó trong hỗn hợp vang chỉ đơn thuần là để củng cố nồng độ cồn. Người ta cũng thường nói rằng Negroamaro được thêm vào các loại rượu vang Ý nổi tiếng khác được sản xuất bên ngoài Puglia, mặc dù điều này không được chính thức cho phép trong nhãn DOC được sản xuất bên ngoài Puglia.

Video về giống nho Negroamaro


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu


Một số loại rượu vang Negroamaro nổi bật

SHARE