Giống nho Pinot Noir

Nho pinot noir có lẽ là chủng nho gây ra nhiều đau buồn cho những người trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang hơn bất kỳ chủng nào khác, vậy mà người ta vẫn luôn kiên nhẫn với cô nàng đỏng đảnh khó tính này.

Nho Pinot Noir là gì?

Các nhà sản xuất ở mọi nơi trên thế giới cố gắng trồng pinot noir bởi vì đó là loại nho làm nên những chai vang đỏ Burgundy – loại nho phía sau Romanée-Conti, Chambertin, Clos de Vougeot, và tất cả những chai vang đỏ vùng Côte d’Or tuyệt vời khác. Điều này cũng giống như nho Chardonnay là chủng nho đằng sau những chai vang trắng Burdundy hảo hạng. Tuy nhiên, trong khi Chardonnay dễ dàng thích nghi với hầu hết mọi nơi, Pinot noir lại cực kì khắt khe về mọi thứ, từ thời tiết, khí hậu, đất trồng, cách chăm sóc cho đến cách xử lý nho sau khi hái và cách ủ rượu vang trong hầm. Như những người Burgundy từng nói, có vô vàn điều để nói về rượu vang từ Pinot Noir chứ không chỉ là một giống nho đơn thuần.

Pinot noir có thể được thiết kế để tạo ra màu sắc tương đối đậm cùng vị chát tannin đáng kể, nhưng nói chung nó thường tạo ra các loại rượu vang có màu sắc từ nhẹ đến trung bình và độ chát cùng độ acid chua tương đối thấp. Nó cũng kết hợp tốt với gỗ sồi Pháp, những loại gỗ đã qua xử lý một cách khéo léo, chứ không phải với hương vị cay nồng mạnh mẽ của gỗ sồi Mỹ.

Đặc điểm của nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir

Trong điều kiện khí hậu quá mát mẻ – chẳng hạn như một năm không tốt ở Burgundy hay Alsace – nó trở nên mỏng và nhạt. Trong điều kiện khí hậu quá ấm áp, giống như nhiều nơi từng thử trồng loại này ở Tân Thế Giới- nó sẽ có vị mứt khó chịu. Vậy mà, khi mọi thứ diễn ra hoàn hảo, Pinot Noir có mùi thơm quyến rũ nhất và cấu trúc vang không thể mềm mại hơn. Ở đó ta dễ dàng nhận ra vị phức hợp của trái mâm xôi, dâu tây và anh đào, hòa quyện với mùi hương hoa hồng, hoa violet và thoảng chút gia vị phương Đông. Ở Burgundy, theo thời gian, hương vị trái cây ngọt ngào dần nhường chỗ hương vị phức tạp, phong phú hơn, ngon hơn cùng mùi thơm như nấm trufle – mà người Pháp thường gọi goût de teroir (hương vị địa phương). Đó là thứ mà các loại rượu vang Tân Thế giới hầu như không thể có được.

Một số chai burgundy đỏ ngon nhất từ vùng ​​Côte de Nuits cần vài năm để đạt đến đỉnh điểm của chúng và sau đó, chúng giữ nguyên hương vị ấy trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hầu hết các chai rượu vang pinot noir có thể uống ngay hoặc một thời gian ngắn sau khi chúng được đóng chai. Thông thường chúng không bảo quản được lâu như những chai rượu vang Cabernet Sauvignon cùng chất lượng.

Các khu vực trồng nho Pinot Noir

Burgundy tất nhiên là vương quốc của nho Pinot Noir. Một vài khu vực thuộc Tân Thế giới dẫn đầu trong việc trồng nho pinot noir là Oregon, các vùng mát mẻ hơn ở California (như Carneros, thung lũng Russian River, và Santa Maria), và New Zealand (bao gồm Martinborough, Marlborough, và miền Trung Otago). Úc cũng có một số thành công trong việc trồng nho này ở các vùng mát mẻ thuộc Victoria (chẳng hạn, Yarra) và Tasmania, nhưng phần lớn chúng được sử dụng, giống như ở Champagne (Pháp), để sản xuất rượu vang sủi. Nam Phi và Chile đang thử nghiệm và cũng có một đôi chút thành công nhất định.

Các giống nho làm rượu Champagne

Các giống nho làm rượu Champagne

Bên ngoài nước Pháp, các quốc gia châu Âu thực sư coi trọng pinot noir nhất là Đức (nơi nó xuất hiện như spätburgunder) và Áo (dưới tên gọi spätburgunder hoặc blauburgunder). Pinot noir cũng đã lan rộng khắp Đông Âu, nhưng chất lượng của chúng không thật sự tốt.

Sự khác biệt giữa Merlot và Pinot Noir

so sánh Pinot Noir vs Merlot

Pinot noir và Merlot đều là các loại rượu vang đỏ tannic với hương vị quả mọng tương tự nhau. Merlot có màu đậm hơn, với hương vị của các loại trái cây sẫm màu như dâu đen. Trong khi đó, Pinot noir có màu nhạt hơn với hương vị của trái cây màu đỏ như quả mâm xôi. Merlot thường được sử dụng nhiều nhất trong hỗn hợp còn Pinot noir lại chủ yếu được sản xuất dưới dạng một loại rượu vang đơn chủng duy nhất.

Pinot Noir có mùi vị như thế nào?

Hương vị của Pinot Noir rất khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ và điều kiện trồng nho. Ví dụ, rượu vang Pinot noir của California có hương của quả anh đào đen ngọt ngào, vani và đinh hương. Một chai Pinot Noir từ Pháp có thể có màu đất hơn, với các nốt hương nấm và tầng rừng nổi bật hơn.

Hương vị vang Pinot Noir

Các mô tả thường xuyên về hương vị Pinot noir bao gồm:

 • Hương vị trái cây như dâu tây, anh đào, mâm xôi và dâu đen.
 • Các hương vị đất như nấm và da thuộc
 • Các mùi cay như quế, đinh hương và thuốc lá

Pinot noir có lượng tannin thấp hơn các loại rượu vang đỏ khác, tạo ra một loại rượu có vị tươi và phức tạp ngay từ trong chai. Pinot noir thường là một loại rượu nhẹ, khô. Pinot noir có tính axit cao hơn các loại rượu vang đỏ khác với lượng tannin thấp hơn, giúp pinot noir mượt mà và dễ uống.

Các mẹo để Phục vụ Pinot Noir

 • Nhiệt độ hoàn hảo: Pinot noir được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 13 độ C.
 • Không gạn: Pinot noir được phục vụ ngay khi rót ra khỏi chai và không nhất thiết phải gạn.
 • Chọn ly phù hợp: Nên uống vang Pinot noir của bạn từ một ly lớn, hình chuông để tận hưởng tốt nhất mùi thơm của nó.
 • Kết thúc: Nên uống chai rượu Pinot noir trong vòng một ngày sau khi mở nắp để giữ cho rượu ở mức tốt nhất.
 • Tuổi thọ một cách duyên dáng: Pinot noir có thể có tuổi thọ lên đến tám năm.

Làm thế nào để kết hợp Pinot Noir với thức ăn

Sự mềm mại của Pinot noir cho phép nó kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do có tính axit cao và hàm lượng tanin thấp, nên Pinot noir đủ nhẹ cho món cá nướng; nhưng nó cũng đủ phức tạp để chống chọi với các món ăn phong phú hơn, chẳng hạn như thịt gà nướng hoặc thịt bò hầm.

Các sự kết hợp tuyệt vời khác cho Pinot noir bao gồm:

 • Charcuterie, giăm bông và các loại thịt nguội khác
 • Phô mai mềm, chẳng hạn như pho mai brie hoặc pho mát dê.
 • Patés và hotdog
 • Măng tây nướng
 • Đậu Hà Lan
 • Thịt thú rừng, như thịt cừu hoặc thịt nai
 • Thịt quay, như gà tây, giăm bông hoặc ngỗng.

Video giới thiệu về giống nho Pinot Noir


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu


CÁC LOẠI RƯỢU VANG PINOT NOIR

SHARE