Giống nho Primitivo

Khi bạn cảm thấy chán với những chai vang Pinot Noir hay Cabernet Sauvignon phong cách cũ, hãy thử một ly rượu vang ngon ngọt từ nho Primitivo ở vùng phía Nam nước Ý. Nho Primitivo (hay còn gọi là zinfandel ở Mỹ) là một giống nho tuyệt vời mà ngày nay đang được dùng để sản xuất ra các loại rượu vang đơn ch, chất lượng xuất sắc.

Giống nho Primitivo

Primitivo là một giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều thứ ba ở Puglia, miền nam nước Ý. Nho Primitivo tạo ra những loại rượu vang mạnh mẽ, đậm đà và mộc mạc với độ cồn cao, vị chát tannin và kết thúc ngọt ngào.

Đặc điểm của nho Primitivo?

Primitivo từ Ý là một loại rượu vang đỏ đậm đặc có độ chát vừa phải, có thể uống trong vòng ba đến bốn năm sau vụ thu hoạch. Ngoài ra còn có một số loại rượu ngọt tráng miệng làm từ nho này và sẽ được dán nhãn dolce naturale. Đôi khi nho primitivo được pha trộn với các giống nho miền nam nước Ý khác, nhưng kể từ khi mối liên hệ zinfandel được phát hiện, các loại rượu vang đơn chủng từ Primitivo đã trở nên phổ biến hơn. Một số loại rượu vang chất lượng cao hơn có thể được làm từ nho của những cây nho Primitivo già.

Hương vị Primitivo

Các đặc điểm chính của rượu vang primitivo là:

  • Hương trái cây, với các mùi của anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô
  • Đơn giản và mộc mạc
  • Có nhiều cồn
  • Đôi khi có vị ngọt ngào

Các phong cách rượu vang được làm bằng nho Primitivo?

Primitivo được trồng ở vùng Apulia, nơi có khí hậu khô và nóng nhất của Ý. Những vùng canh tác chủ yếu của giống nho này là

Primitivo di Manduria

Xã Apulian của vùng Manduria nổi tiếng với việc trồng nho primitivo chất lượng cao trong nhiều thế kỷ. Vùng DOC này chuyên sản xuất rượu vang nguyên chất 100% từ nho Primitivo, giúp cân bằng tannin với một chút ngọt ngào. Khu vực này có khí hậu đặc biệt ấm áp, thuận lợi cho quá trình chín của nho nên rượu vang có nồng độ cồn ít nhất là 14%. Phân loại DOCG Dolce Naturale riêng biệt của khu vực này nhằm thể hiện rằng rượu vang đỏ ngọt từ Manduria được làm từ nho primitivo đã được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Luigi Guarini Primitivo di Manduria

Một chai vang Primitivo di Manduria

Gioia del Colle

DOC gần thành phố Bari này bao gồm các vườn nho với những trang trại đầu tiên của nho primitivo đến từ Croatia. Độ cao và đất đá vôi cao hơn của Gioia del Colle tạo ra loại rượu vang Primitivo thanh lịch có độ axit cao hơn và độ cồn thấp hơn so với các loại rượu vang Mandurian. Chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc với phân vùng nhỏ bé này, vì vậy nguồn cung cấp những loại rượu này có hạn.

Primitivo del Salento

IGT trên bán đảo Salento này bao gồm một khu vực rộng hơn các DOC. Các rượu vang đậm đà hương vị trái cây có thể được tìm thấy ở đây với giá cả hết sức phải chăng.

Sự khác biệt giữa Primitivo và Zinfandel là gì?

Màu sắc nho Primitivo

Trong khi primitivo chỉ được trồng ở Ý, giống nho này, được gọi là zinfandel, đã tạo nên tên tuổi ở khu vực Tân Thế. Zinfandel, được trồng chủ yếu ở các vùng Lodi, Thung lũng Napa, và Thung lũng Dry Creek của Hạt Sonoma, và ở các vùng của bang New York, thường là một loại rượu nhẹ hơn rượu primitivo đậm đặc. Cả hai đều có thể có vị ngọt nhẹ từ trái cây chín, nhưng vang primitivo thường được làm theo phong cách mộc mạc, vị tannic chát hơn.

Làm thế nào để phối hợp đồ ăn với rượu vang Primitivo?

Hương vị đậm đặc và vị trái cây chín mọng của Primitivo khiến nó trở thành đối tác tuyệt vời với các món ăn nhiều thịt, gia vị phong phú. Hãy thử nó với:

  • Thịt cừu hoặc dê om
  • Bít tết nướng với men balsamic
  • Tiết canh
  • Cà tím Parmesan

Lịch sử của nho Primitivo?

Primitivo đã được đưa qua Biển Adriatic đến miền nam nước Ý từ Croatia, nơi khởi nguồn của nó, vào khoảng những năm 1700. Loại nho Croatia này được gọi là crljenak kaštelanski hoặc tribidrag, nhưng một thầy tu người Ý đã đổi tên nho thành Primitivo (từ tiếng Latinh “chín sớm”) vì ông nhận thấy rằng nó chín trước những trái nho khác trong vườn nho của mình.

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, primitivo chủ yếu được sử dụng như một loại nho pha trộn nhằm tăng nồng độ cồn và độ đậm đặc cho các loại rượu vang đỏ khác của Ý. Vào những năm 1990, Liên minh Châu Âu đã cung cấp cho những người trồng nho ở Ý, đặc biệt là ở phía nam, các biện pháp khuyến khích tài chính để trồng nho. Đó như một biện pháp để giảm khối lượng rượu vang chất lượng thấp được sản xuất ở EU. Những người trồng nho khi đó đã rất vui khi nhổ được những cây nho primitivo trồng trên đất của họ đi, bởi họ cho rằng đây là loại cây khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập.

Nho Primitivo Zinfandel

Nhưng rồi phân tích DNA từ đại học UC Davis ở California vào cuối những năm 1990 đã chứng minh rằng nho primitivo của Ý giống hệt về mặt di truyền với nho zinfandel ở California. Vậy là bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất Ý có thể dán nhãn hợp pháp rượu vang Primitivo của họ là zinfandel, điều này cho phép chúng trở thành loại rượu vang đa dạng trên thị trường xuất khẩu. Lượng canh tác nho nho primitivo đã tăng khoảng 50% kể từ thời điểm thấp của chúng vào những năm 1990.

Video giới thiệu giống nho Primitivo/ nho Zinfandel


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu


Một số loại rượu vang Primitivo nổi bật

SHARE