Giống nho Riesling

Nếu như nho Chardonnay hiện đại và hợp mốt bao nhiêu thì nho Riesling (trồng phổ biến nhất ở Đức), lại mang phong cách cổ điển, ít chạy theo thị hiếu bấy nhiêu. Thế nhưng không cần bàn cãi, nho Riesling vẫn là một trong những giống nho tuyệt đỉnh của thế giới. Thậm chí cũng không quá khi nói rằng đó là giống nho trắng ngon nhất, tuyệt vời nhất, ít nhất ở khả năng giữ nguyên chất lượng rượu vang sau nhiều năm và khả năng truyền tải những đặc trưng riêng biệt của đất trồng vào hương vị rượu vang.

Giống nho Riesling

Giới thiệu chung

Có thể nói Riesling một loại nho rất kén chọn đất đai và khí hậu trồng trọt. Tuy nhiên ở những nơi có khí hậu mát mẻ phù hợp như nước Đức, chúng tạo ra những loại rượu vang cực kì mạnh mẽ, nhưng lại có với hương vị hoa quả mềm mại, trang nhã đến khó tin. Đó là những loại rượu vang mà do độ axít cao của chúng, ta có thể ủ và lưu trữ sau rất nhiều năm nhưng vẫn giữ nguyên vẹn hương vị tươi mát. Rượu vang làm từ nho Riesling có rất nhiều phong cách khác nhau, từ những loại rượu vang riesling khô (không còn dư lượng đường tồn) mang phong cách hiện đại cho đến những chai vang ngọt Trockenbeerenauslese (một loại vang tráng miệng rất ngọt của Đức), được làm từ những trái nho khô ngay từ trên cành (do một chủng nấm gây nên).

Riesling chín trên cây do nấm Botrytis

Riesling chín trên cây do nấm Botrytis gây nên

Các phong cách rượu vang Riesling

Các loại rượu vang Riesling cũng có nồng độ cồn rất khác biệt, có lẽ đa dạng nhất trong tất cả mọi chủng nho. Những loại rượu vang thuộc phong cách hơi ngọt kiểu Đức cổ điển (Kabinett, Spatlese, Auslese,…) thường có độ cồn dưới 8 % vol, trong khi các loại rượu vang trắng khô có thể tới 12% độ cồn. Các loại rượu vang Riesling khô thuộc vùng Alsace (Pháp) hay Áo có độ cồn nằm trong khoảng 12 %, trong khi một số loại rượu vang của Úc có thể đạt 14 % vol, mặc dù nồng độ tiêu chuẩn thường thấp hơn, đặc biệt ở những vùng trồng nho Riesling nổi tiếng với số lượng lớn như Eden Valley và Clare Valley.

Riesling cũng không dễ xử lý trong các xưởng rượu như Chardonnay. Nó không ưa gỗ sồi – nhưng quả thực thì nó không cần phải ủ với gỗ sồi như vậy. Rượu vang từ Riesling có hương thơm, cấu trúc và sự cân bằng vốn có như vậy, chúng  không cần vay mượn thêm những hương vị, chiều sâu, hay sự phong phú từ các thùng gỗ sồi mới. Trong thực tế, gỗ sồi mới phá hủy tính toàn vẹn thiết yếu của riesling.

Mô tả mùi vị rượu vang Riesling

Hương vị tiêu biểu của rượu vang Riesling Đức bao gồm từ mùi hoa, mùi táo xanh, đá phiến (đặc biệt ở vùng Mosel) cho đến mùi trái cây chín (đào, mơ) và mùi hương liệu ở khu vực Pfalz. Ngoài ra, ở vùng Rheingau, chúng còn có mùi chanh và khoáng chất đặc trưng. Các loại rượu vang ngọt thường có hương thơm của mật ong, và các loại vang riesling Đức khi đã ủ kĩ có một mùi khá kì lạ là mùi xăng . Các loại vang riesling của vùng Alsace (Pháp) có xu hướng có những đặc trưng của vị táo, kim loại và vị khoáng chất. Rượu vang Riesling Úc là có vị chanh ngon miệng và sau một thời gian ủ sẽ bắt đầu phát triển mùi bánh mỳ nướng (mặc dù chúng không ủ với thùng gỗ sồi). Úc, giống như New Zealand, cũng đang sản xuất các loại rượu vang ngọt, có vị mật ong chất lượng cao. California làm các loại rượu vang Riesling ngọt, thu hoạch muộn và Canada làm những loại rượu Icewine ngọt với vị cô đặc mạnh mẽ.

Một chai vang Riesling tiêu biểu

Nếu riesling là tuyệt vời như vậy, tại sao nó lại gặp nhiều tai tiếng như vậy trong quá khứ? Mặc dù cũng có một số loại rượu vang Riesling chất lượng thấp thật, nhưng thiệt hại phần lớn lại do những loại rượu vang bị nhầm lẫn là riesling, và cả bởi những loại rượu giả mạo riesling. Liebfraumilch và các loại rượu vang Đức có giá rất rẻ, nhiều đường, nhiều nước được làm từ các giống hạng hai hoàn toàn không liên quan đến nho Riesling. Tương tự như vậy, các loại rượu vang giá rẻ, hơi ngọt đến từ Đông Âu, hiện nay được dán nhãn là Laski Rizling và O lasz Rizling, nhưng trong quá khứ bị đánh vần thành riesling, trên thực tế lại không có họ hàng gì với giống nho nổi tiếng Riesling này cả.

Những khu vực nổi tiếng với rượu vang Riesling

Nước Đức

Đức là quê hương của giống nho Riesling, và ở đó, nho Riesling được chế tác thành nhiều loại rượu vang phong cách khác nhau. Những loại rượu vang cơ bản được phân loại là qualitätswein. Đó thường là những loại rượu vang sánh nhẹ (light-bodied), khô, tươi mát mang hương vị hoa quả đậm đà. Phân loại này bao gồm nhiều loại rượu vang Riesling ngon nhất của Đức. Tiếp theo đó là phân loại Prädikat, cơ bản dựa theo nồng độ đường của rượu. Phân loại này rõ ràng hơn và thể hiện được phong cách khác biệt của các loại rượu vang. Một số loại tiêu biểu như sau:

  1. Kabinett Riesling: có độ sánh nhẹ (light-bodied), với độ acid cao và hương thơm của các loại trái cây xanh như táo xanh, nho xanh. Thông thường đó là loại vang có độ ngọt trung bình và nồng độ cồn thấp, mặc dù đôi khi người ta vẫn sản xuất những loại vang khô (không còn độ ngọt) với nồng độ cồn trung bình.
  2. Spätlese Riesling: có độ sánh trung bình (medium-bodied), với hương thơm chủ đạo của cam quýt và các loại hoa quả nhiệt đới (trái dứa, trái chanh).
  3. Auslese Riesling: loại rượu vang có độ sánh cao hơn Spätlese với hương thơm đậm đà của trái cây nhiệt đới (dứa, xoài). Hầu hết các loại vang này có độ ngọt từ trung bình đến cao, mặc dù vẫn có loại vang khô không ngọt được sản xuất dưới phân loại này.
  4. Beerenauslese và Trockenbeerenauslese Riesling là những loại vang ngọt được làm từ những trái nho chín rục trên cây (noble rot), do nho ảnh hưởng của một loại nấm đặc biệt.
  5. Eiswein Riesling là vang ngọt được làm từ những trái nho bị đông lạnh.

Những khu vực trồng nổi tiếng ở Đức

Vùng Mosel của Đức sản xuất ra những loại vang Riesling có độ sánh nhẹ nhất. Các loại vang Kabinett và Spätlese thường có độ ngọt trung bình với độ acid cao. Tiếp theo đó là Rheingau, một khu vực nhỏ hơn Mosel với các rượu vang có độ sánh đậm hơn và dư lượng đường thấp hơn. Vùng Pfalz là một khu vực rộng lớn nằm ở phía Nam nước Đức giáp với vùng Alsace (Pháp) với các loại vang độ sánh trung bình và ít đường. Khu vực trồng nhiều nho nhất nước Đức là vùng Rheinhessen nằm ở phía nam Pfalz. Trước đây, những loại rượu vang ngon nhất với độ sánh đặc nhất được làm ra ở phía tây sông Rhein. Nhưng ngày nay, những loại vang chất lượng được tìm thấy khắp nơi trong vùng.

Vùng Alsace, Pháp

Alsace nằm ở phía Đông nước Pháp (nơi có thành phố Strassbourg là thủ phủ của nó). Nằm ở khu vực sát biên giới nhiều nước, Alsace chịu ảnh hưởng sâu sắc của các nền văn hoá Pháp, Đức và Roman. Các cây nho thường được trồng ở các sườn đồi hướng về phía đông, giúp hưởng lợi từ ánh nắng buổi sớm. Mùa thu kéo dài và khô ấm ở Alsace cung cấp điều kiện lý tưởng cho Riesling full-bodied với hương thơm của chanh xanh và các trái cây họ đào, mận. Một số loại rượu vang sánh đậm hơn cũng được làm ở đây, với hương thơm và chút ngọt nhẹ nhàng. Do vùng Alsace là nơi có địa lý, khí hậu và thổ nhưỡng rất biến thiên từ nơi này sang nơi khác, rượu vang Riesling ở đây có thể có phong cách rất khác biệt, dù được làm bởi cùng một kỹ thuật sản xuất rượu. Những chai vang ngon nhất được hưởng lợi từ quá trình ủ lâu trong chai, có thể trữ nhiều thập kỷ và dần phát triển mùi khói, mật ong và chút gì đó giống như mùi dầu hoả.

Có 2 phân vùng được in trên nhãn chai vang Alsace là Alsace AOC và Alsace Grand Cru AOC.

Úc và New Zealand

Úc cũng sản xuất một lượng lớn rượu vang chất lượng cao từ giống nho Riesling, đặc biệt từ các vùng Clare Valley và Eden Valley. Đó là những loại rượu vang khô, độ sánh trung bình với acid cao và mùi cam chanh ngào ngạt. Những loại này cũng có thể ủ rất lâu và càng ngày càng phát triển mùi của mật ong và bánh mỳ nướng. Một số loại vang còn phát triển mùi khói gần giống mùi dầu hoả.

New Zealand sản xuất ra một số loại vang Riesling chất lượng rất tốt, chủ yếu ở vùng South Island. Những loại vang này có thể hơi ngọt hoặc hoàn toàn khô với hương thơm đặc trưng của táo lê, và chanh. Hầu hết các loại vang này nên uống sớm ở độ tuổi trẻ, tuy nhiên cũng có một số loại phát triển hương thơm mật ong theo thời gian.

Video giới thiệu về vang Riesling Đức

CÁC LOẠI RƯỢU VANG RIESLING


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE