Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một trong những giống nho trắng có hương vị đặc trưng nhất trong thế giới rượu vang. Ngoài mùi thơm tươi mát, sắc nét ra, nho Sauvignon Blanc còn nổi bật bởi nồng độ acid chua rất cao của nó. Nhưng có lẽ nếu thiếu đi tính acid này, chẳng hạn khi trồng ở những khu vực có thời tiết ấm áp, thì nho sẽ mất đi nét quyến rũ của nó.

Nho Sauvignon Blanc

Nếu bạn ngửi thấy mùi quả mận gai (gooseberries), mùi cỏ mới cắt, mùi lá nho, hoặc cây tầm ma, gần như chắc chắn rằng bạn có một ly Sauvignon Blanc trong tay. Nếu bạn phát hiện mùi măng tây, hoặc mùi đậu xanh, nhiều khả năng đó cũng là Sauvignon Blanc, mặc dù không hoàn toàn chắc chắn như trước.

Những khu vực chính trồng nho Sauvignon Blanc

Trong một thời gian dài, sự cần thiết phải trồng trong điều kiện khí hậu khiến cho Sauvignon Blanc không thể có mặt tại phần lớn các nước thuộc Tân Thế Giới. Đó là một điều tốt với những người trồng nho vùng Sancerre và Pouilly-Fumé (Pháp), những người đã tạo ra phong cách tiêu chuẩn cho loại vang này.

Ly rượu Sauvignon Blanc

Nhưng, vào cuối những năm 1980, Sauvignon Blanc từ vùng Marlborough, New Zealand, đã xuất hiện trên thị trường và dần lan rộng khắp nơi. Nó có vị hoa quả đậm nét hơn so với các loại nho tiêu chuẩn từ thượng lưu sông Loire. Mặc dù thiếu những nét đặc trưng như mùi khói và mùi đá lửa so với loại nho tiêu chuẩn ban đầu, nhưng nó lại có vị đậm đà và màu sắc trong trẻo vô cùng bắt mắt. New Zealand đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho loại nho này, mà đôi khi còn vượt qua cả bản gốc vùng Loire.

Sauvignon Blanc vùng Marlborough vẫn xác lập đẳng cấp riêng của nó, nhưng các biến thể ngày càng tốt đang được sản xuất tại Nam Phi và ở vùng Casablanca của Chile.

Lý do Sauvignon Blanc luôn giữ được bản sắc của mình

Một trong những lý do chính vì sao hương vị của Sauvignon lại có sự đặc trưng rõ ràng như thế là vì Sauvignon hiếm khi kết hợp được tốt với gỗ sồi (không giống như nho Chardonnay) và nó cũng khó pha trộn với các giống nho khác. Chỉ một ngoại lệ chính là vùng Bordeaux, Pháp. Ở đó, các loại rượu vang trắng hàng đầu của vùng Graves và Pessac-Léognan được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi mới, thường là hỗn hợp giữa nho Semillon và Sauvignon. Fumé Blanc của vùng California cũng được ủ trong gỗ sồi, nhưng đó không phải là một phong cách hấp dẫn các thực khách nước ngoài.

Thông tin Sauvignon Blanc

Một lý do khác khiến cho Sauvignon luôn là chính nó là bởi nó hiếm khi có cơ hội để trở thành thứ khác. Hầu hết các chai rượu vang Sauvignon Blanc thông thường đều chỉ được làm để uống trong vòng hai hoặc ba năm, đơn giản bởi vì nó không phải là một loại rượu vang phát triển thú vị theo năm tháng. Hầu hết rượu vang Sauvignon bắt đầu giảm chất lượng sau ba năm: chúng mất đi độ chua và độ tươi mát, trong khi không có gì khác để bù đắp. Chỉ có một số ít chai vang, với hương vị đặc biệt mạnh mẽ, đậm đặc, có thể để được trong vòng một thập kỷ hoặc lâu hơn, tuy nhiên chất lượng của chúng vẫn không cải thiện theo độ tuổi.

Thông tin chung về giống nho Sauvignon Blanc

Hương vị Sauvignon Blanc

  • Phong cách chủ đạo: Tươi mát, khô (không ngọt), sắc nét, tao nhã với vị hoa quả chín kỹ, ở vùng New Zealand thường có nồng độ cồn cao hơn so với vùng Loire. Hiếm khi được ủ với gỗ sồi, trừ ở California và trong một số loại rượu Bordeaux đắt tiền (trộn cùng với nho Semillon).
  • Thời điểm nên uống: Nên uống lúc trẻ, trừ những chai rượu vang trắng Bordeaux đắt tiền, ủ trong gỗ sồi với chất lượng thượng hạng.
  • Các món ăn kết hợp tốt: Nên dùng cùng với cá, hải sản, các món rau quả và những món thịt có tẩm ướp gia vị nhẹ. Đôi khi làm rượu vang khai vị cũng rất ngon và đặc sắc.
  • Lưu ý: Sauvignon Blanc có họ hàng với các giống nho như Sauvignonasse và Sauvignon Vert, những giống nho bản địa nổi tiếng ở Chile.

Video về rượu vang Sauvignon Blanc


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu


CÁC LOẠI RƯỢU VANG SAUVIGNON BLANC

SHARE