Rượu Champagne và vang nổ

rượu sâm banh

rượu sâm banh

Rượu vang sủi (sparkling wine) có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng trên thị trường, sâm banh Pháp (champagne) luôn thống trị về chất lượng. Sâm banh, có thể nhiều người chưa biết, là tên gọi riêng của rượu vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne, nước Pháp. 

Rượu sâm banh hảo hạng là thứ đồ uống mềm mại nhưng sắc nét, với hương vị bích quy, kem, bánh ngọt và sự tươi mát thuần khiết đến độ hoàn hảo. Những đặc điểm này bắt nguồn từ khí hậu: vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp là một trong những nơi lạnh nhất trong những vùng sản xuất vang trên thế giới, ở đó, các trái nho hầu như không chín.

Ngoài Pháp ra, hầu hết các nước sử dụng các chủng nho và phương pháp chế biến rượu vang của vùng Champagne đều có thời tiết ấm hơn. Điều này khiến cho rượu vang sản xuất ra kém sắc nét và kém tinh tế hơn so với sâm banh, tuy nhiên bù lại các trái nho chín hơn và có độ acid thấp. Đôi khi điều này tạo ra sự hấp dẫn riêng, đặc biệt với những người cho rằng Sâm banh Pháp có vị quá chua. Các loại rượu vang sủi này, đặc biệt từ Úc, có giá rẻ hơn nhiều so với rượu sâm banh và thường là sự lựa chọn rất kinh tế.

Tại một số nơi có khí hậu mát mẻ như ở Áo (bao gồm Tasmania), New Zealand, California, một số nhà sản xuất vang đã thành công trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng gần giống với sâm banh. Không phải là tình cờ khi rất nhiều trong số các công ty đó được sở hữu một phần bởi các nhà sản xuất rượu sâm banh, chẳng hạn như Moët, Roederer và Deutz. Rượu vang của họ thường chỉ ngang giá với những chai sâm banh rẻ tiền nhất, nhưng chất lượng thì cao hơn rất nhiều.

Các loại rượu vang sủi Pháp rẻ hơn khác, được chế biến theo công thức rượu sâm banh nhưng không nhất thiết dùng cùng các giống nho như vậy, gồm có Crémant de Limoux, Crémant de Bourgogne, Crémant d’Alsace và Saumur. Những chai vang sủi tốt nhất có giá thành rất phải chăng, tuy nhiên chất lượng cũng còn tuỳ nhiều yếu tố.

Một dòng rượu vang tương tự với Sâm banh ở Tây Ban Nha là vang cava, hầu hết làm từ giống nho Penedès. Với hương vị táo bạo, đậm mùi hương đất, loại rượu vang này mềm mại hơn, đơn giản hơn và rẻ hơn rất nhiều so với rượu sâm banh và cực kỳ thành công ở nước ngoài. Ở Đức có thì có vang Sekt, thường nhẹ và ngọt. Nước Ý thì xuất khẩu những vang chai Moscatos ngọt, ít cồn và đậm mùi nho (trong đó Asti được biết đến nhiều nhất) và vang Prosecco khô (tương đương dòng cava), nhưng số ít rượu vang làm theo phong cách sâm-banh chủ yếu được tiêu thụ ở Ý.

SHARE