Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là rượu vang được làm từ các giống nho tối màu, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Merlot hay Shiraz… Màu đỏ của rượu vang được tạo thành từ màu của vỏ nho, sau một quá trình lên men và ngâm ủ lâu nhằm chiết xuất màu sắc cũng như các hương vị đặc biệt riêng của trái nho.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ

Đặc trưng của rượu vang đỏ

Vị chát là một trong những vị đặc trưng nhất của rượu vang đỏ. Vị chát này là do chất tannin trong vỏ nho tạo ra, tương tự như trong trà xanh. Chính chất tannin này vừa góp phần tạo nên hương vị phong phú phức tạp của rượu vang, vừa góp phần như một chất bảo quản tự nhiên, giữ cho hương vị rượu vang được tươi mới và ngon miệng trong một thời gian lâu dài. Do đó, không hiếm thấy có những chai rượu vang đỏ để được hàng chục năm, thậm chí cả trăm năm mà vẫn có hương vị vô cùng xuất sắc.

Hương thơm phổ biến của các loại rượu vang đỏ là mùi quả đỏ (dâu tây, cherry,…) hay quả đen (việt quất, lý chua đen, mận) chín. Ngoài ra, do quá trình tiếp xúc lâu khi ngâm ủ trong gỗ sồi hoặc các kỹ thuật lên men đặc biệt, rượu vang đỏ thường có những hương vị rất đặc biệt như mùi thuốc lá, sôcôla, mùi bơ sữa, mùi gia vị, mùi da thuộc, mùi đất… Tất nhiên là điều này vẫn phụ thuộc chủ yếu vào loại nho cụ thể dùng để sản xuất rượu vang.

Thị trường tiêu thụ rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là rượu vang phổ biến nhất, với sản lượng tiêu thụ lớn hơn tất cả các loại rượu vang khác. Đây cũng là loại rượu vang thường có giá trị rất cao trên thị trường, đặc biệt những chai vang xuất sắc của vùng Bordeaux hay các vùng nho nổi tiếng khác. Trong các bộ sưu tập rượu vang cá nhân, rượu vang đỏ luôn chiếm đa số và có vị trí đặc biệt, có lẽ do khả năng bảo quản rất lâu của chúng so với các loại vang khác.

Rượu vang đỏ được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới

Rượu vang đỏ được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới

Rượu vang đỏ có thể có rất nhiều phong cách khác nhau, chủ yếu dựa trên độ đậm của vang. Thông thường các chai rượu vang có tuổi đời ngắn 1- 2 năm kể từ niên vụ nho có độ đậm không cao, nhưng lại có hương vị hoa quả tươi mát sảng khoái, rất thích hợp để uống hàng ngày. Đó là những chai rượu vang thường được sản xuất một cách công nghiệp với giá thành phải chăng phù hợp túi tiền của đa số người tiêu dùng. Ngược lại, những chai rượu vang đã ngâm ủ kỹ lưỡng hàng năm trời trong các thùng gỗ sồi, sau đó được trữ 15-20 năm trong hầm, thường có hương vị đậm đà cao, sự tinh tế, phức tạp cùng hậu vị kéo dài rất lâu sau khi uống. Đó thường là những chai rượu vang đắt tiền và xứng đáng bày trong các tủ rượu quý, do giá trị của nó sẽ càng ngày càng tăng cao chứ không giảm đi theo thời gian.

Phân loại rượu vang đỏ

Dựa trên hương vị và nồng độ, ta có thể chia rượu vang đỏ thành 3 loại chính như sau:

Rượu vang đỏ ít chát, tươi mát với hương vị hoa quả

Đó là loại rượu vang đơn giản, trẻ trung tươi mát với vị hoa quả, dễ dàng uống mọi lúc mọi nơi. Hiếm khi loại rượu vang này có vị gỗ sồi trong đó, nếu có cũng chỉ thoang thoảng rất khó nhận ra. Mặc dù ngày nay người ta thường tôn sùng các loại rượu vang với hương vị đậm đà mạnh mẽ, thế nhưng loại rượu vang tươi trẻ sảng khoái này vẫn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường.

Một trong những đại diện tiêu biểu của dòng rượu vang này là Beaujolais. Rượu vang vùng Beaujolais-Villages và các phân vùng cao hơn của nó (crus) là những biến thể cao cấp hơn của phong cách rượu vang này. Vùng Loire cũng có các loại rượu vang đỏ làm từ nho Pinot Noir ở Sancerre, ngoài ra còn có rượu vang từ nho Gamays và Cabernet Francs ở Touraine, Anjou và Saumur. Hầu hết các loại rượu vang đỏ ở Pháp được gán nhãn “Vin de pays” đều được làm theo phong cách rượu vang tươi trẻ này.

Phong cách rượu vang này đang ngày càng phổ biến ở các nước Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức,… Và mặc dù không phải là phong cách đặc trưng của rượu vang ở Tân Thế Giới, ngày nay những chai vang giá rẻ xuất khẩu từ Argentina, Chile, Nam Phi, Úc, và California cũng đang được sản xuất để uống ngay mà không cần ngâm ủ lâu.

Rượu vang đỏ với độ đậm từ trung bình đến đậm đặc (medium to full-bodied)

Đây là loại vang đỏ được hầu hết mọi người ưa thích, tuy nhiên chúng vẫn không phải là loại rượu vang quá siêu việt. Hầu hết chúng được ủ trong các thùng gỗ sồi, nhưng vị gỗ sồi không quá đậm đặc. Rượu vang có sự mạnh mẽ, đậm đà, với chất tannin chát rõ ràng, hậu vị lâu dài, sảng khoái. Dù chưa đạt đến mức độ thượng hạng, chúng vẫn là những loại rượu vang xuất sắc để thưởng thức trong những bữa tiệc sang trọng. Hạng mục này gồm có nhiều chai rượu vang Pháp tuyệt vời cùng nhiều chai vang kinh điển khác. Rất nhiều quốc gia đã và đang sản xuất rượu vang này, với sự biến đổi và đa dạng lớn về phong cách.

Hầu như mọi chai vang đỏ của vùng Bordeaux hay Burgundy đều được sản xuất ra theo phong cách này. Ngoài ra còn có các khu vực ở Tây Nam nước Pháp như Bergera, Buzet và Cotes de Saint-Mont và những loại vang uống hàng ngày  của vùng Languedoc-Roussillon. Rất nhiều loại vang như vậy cũng được sản xuất ở Ý hay Tây Ban Nha.

Rượu vang đỏ đậm đặc, mạnh mẽ và cay nồng

Đây là hạng mục gồm những loại rượu vang mạnh mẽ, nồng nàn đậm vị gỗ sồi, đôi khi hơi có vị cay nồng, cùng với cấu trúc và hương vị tuyệt vời. Một số loại vang có thể có vị rất chát khi còn trẻ, một số khác lại có vị mềm mại êm mượt.

Rượu vang đỏ đậm đặc full bodied

Hạng mục rượu vang này đã tăng lên một cách đáng kể trong những năm vừa qua để đáp ứng thị hiếu của người dùng toàn cầu. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác, đó là sự phát triển của các nước sản xuất rượu vang thuộc Tân Thế Giới. Trước khi những loại rượu vang mạnh mẽ như Cabernet Sauvignon của vùng California hay Shiraz của Australia xâm nhập thị trường, thế giới thường chỉ biết đến một số phân vùng nho tương đối hạn chế như Chateauneuf-du-Pape, Hermitage, Cornas, Bandol, Barolo, Brunello di Montalcino và Amarone di Valpolicella.

Những loại rượu vang thuộc hạng mục này ngày nay thường có nồng độ cồn cao hơn ngày trước (trung bình 14°C), cùng vị tương đối ngọt. Điều này là do các nhà sản xuất ngày nay thường để cho trái nho chín nẫu hơn – điều mà các nhà sản xuất thời trước không dám thực hiện. Song song với việc tích luỹ lượng đường cao hơn, các trái nho cũng có nồng độ acid thấp hơn và vị tannin mềm mại hơn, không còn gắt như xưa. Quá trình này dẫn đến các sản phẩm rượu vang có độ đậm đặc cao hơn.

Một số giống nho đỏ có vị cay nồng hoặc ngọt đặc trưng, trong số đó có shiraz, grenache, primitivo, zinfandel, malbec (đặc biệt ở Argentina), carmenere, và pinotage. Ngoài ra vị gỗ sồi từ thùng chứa cũng cung cấp thêm cho rượu vang vị cay, ngọt riêng, cùng với đó là cấu trúc trơn mịn và đầy đặn hơn.

Các loại rượu đậm đặc thường đi kèm với các loại thức ăn có hương vị mạnh mẽ, đặc biệt là các loại đồ ăn có nhiều gia vị mạnh. Chúng thích hợp với các món thịt như barbecue, chả nướng than hay các món thịt thú rừng và đồ ăn nguội.


Các sản phẩm rượu vang đỏ

 

SHARE