Rượu vang hồng (rosé)

Rượu vang Rosé

Liệu rượu vang Rosé là vang đỏ hay vang trắng, hay liệu nó là tinh hoa của cả hai dòng rượu vang? Nó có phải là loại vang màu hồng, tẻ nhạt với vị hơi quá ngọt hay nó là dòng vang khô (không ngọt), sống động, và tươi mát?

Câu trả lời là, tất cả những điều trên đều đúng với rượu vang rosé (và đôi lúc, thậm chí Rosé có thể là thứ tốt nhất trong cả 2 thế giới vang đỏ và trắng). Vấn đề chính của Rosé ngày nay là hình ảnh thương hiệu, đơn giản bởi vì trong quá khứ nó gặp vấn đề về chất lượng. Từ rất lâu sau khi ngành công nghiệp rượu vang đã cải thiện các tiêu chuẩn chất lượng cả về vang trắng lẫn vang đỏ, hầu hết các loại rượu vang Rosé vẫn tiếp tục bị đánh giá ở hạng hai. Đôi khi chúng được làm ra để uống sau bữa trưa bởi các nhà sản xuất rượu vang chỉ chuyên về dòng vang đỏ, hoặc có khi chúng được làm ra ở những vùng chuyên về vang Rosé nhưng các nhà sản xuất ở đó vẫn còn áp dụng các phương thức chế biến rượu vang cũ kĩ, lỗi thời, không xử lý được lượng đường dư trong vang. Các loại rượu vang hồng nửa-ngọt của Bồ Đào Nha và Rosé vùng d’Anjou vẫn thường để lại cặn đường dư quá nhiều, còn hầu hết các rượu vang zinfandels của California cũng chẳng giúp gì cho danh tiếng của vang Rosé.

Thật may là ngày nay, chất lượng rượu vang Rosé đã cải thiện rất nhiều. Những loại vang Rosé tốt nhất hiện nay – vang khô không ngọt và đầy hương vị trái cây – được làm từ giống nho grenache (tức giống nho garnacha ở Tây Ban Nha), cabernet sauvignon, merlot, hoặc syrah. Vùng Languedoc có cả bốn loại này (thường dưới tên Vin de Pays d’Oc); vùng Bordeaux sản xuất ra các loại vang rosé cấu trúc tròn trịa đậm vị hoa quả từ nho cabernet và merlot. Vang hồng vùng Rhône đến từ Tavel, Lirac và Gigondas. Bên ngoài nước Pháp, những loại vang rosé cực kì hấp dẫn được sản xuất tại Tây Ban Nha (với tên gọi rosados), đặc biệt ở Navarra. Hungary là một nguồn cung cấp vang rosé chất lượng với giá cả phải chăng, trong khi đó Úc cũng có một số loại vang rosé màu hồng đậm với cấu trúc tròn trịa và rất ngon.

 

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE