Rượu vang trắng

Rượu vang trắng là những loại rượu vang có màu vàng rơm, vàng nhạt hay vàng kim. Chúng thường được làm ra từ các giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Muscat hay Riesling. Tuy nhiên cũng có một số loại vang trắng được làm ra từ các giống nho đỏ nhưng không tiếp xúc với lớp vỏ trong quá trình lên men. Tiêu biểu là giống nho Pinot Noir dùng để sản xuất rượu sâm banh nổi tiếng.

rượu vang trắng

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được sản xuất ở các khu vực có khí hậu mát mẻ, do chúng không cần nhiều nhiệt độ để giúp trái nho có thể chín. Đồng thời việc nuôi dưỡng chất tannin trong vỏ nho đến độ trưởng thành cũng không cần thiết do chất này không được chiết xuất ra trong quá trình lên men. Sự cân bằng của rượu vang chủ yếu đến từ vị chua do dư lượng acid tồn đọng trong trái nho. Nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, lượng acid này có thể bị giảm sút thậm chí biến mất, khiến cho rượu vang mất đi sự cân bằng của nó.

Rượu vang trắng thường có vị hoa quả tươi mát đậm đặc, tiêu biểu là mùi cam quýt, mùi của lê, táo hoặc mùi của các trái cây nhiều cùi như trái đào, trái nectarin (xuân đào). Do không có chất tannin đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên, thường các loại rượu vang trắng không để được quá lâu. Rượu vang trắng nên được uống trong 2-3 năm sau khi sản xuất, hoặc đôi khi nhiều hơn là 5-6 năm. Chỉ có một số ít loại rượu vang chẳng hạn như vang trắng vùng Burgundy (làm từ nho Chardonnay) được ngâm ủ kỹ lưỡng trong thùng gỗ sồi, hay rượu vang hảo hạng từ nho Riesling (Đức) là có thể bảo quản tốt trên 10 năm. Khi đó vị chua acid giữ vai trò chất bảo quản tự nhiên.

Rượu vang trắng cực kì thích hợp uống giải khát vào mùa hè (nó thường được uống ở nhiệt độ mát hơn đáng kể so với vang đỏ). Chúng có thể được dùng làm vang khai vị, ăn kèm với đồ ăn trong bữa chính, hoặc nhấm nháp sau bữa ăn. Các loại rượu vang khô (không có dư lượng đường) rất thích hợp ăn kèm với salad, hải sản, thịt gà trong khi những loại vang ngọt hơn thích hợp ăn kèm hoa quả, bánh ngọt, bánh kem,… trong bữa tráng miệng.

Các loại rượu vang trắng tươi mát, không ngọt với độ sánh nhẹ (light-bodied)

Đó là những loại rượu vang trắng màu sắc tươi sáng, trẻ trung với độ sánh nhẹ cùng hương vị mềm mại, không chịu ảnh hưởng của gỗ sồi, tạo nên dư vị tươi mát sảng khoái: một phong cách Châu Âu vượt trội.

Rất nhiều người Châu Âu khẳng định rằng California và các nước ở Nam bán cầu không có khí hậu mát mẻ cần thiết để làm ra loại rượu vang này. Hầu hết những người trồng nho ở California và Nam bán cầu đáp trả rằng, họ cũng chẳng muốn làm loại rượu vang đó.

Rất nhiều người Châu Âu khẳng định rằng California và các nước ở Nam bán cầu không có khí hậu mát mẻ cần thiết để làm ra loại rượu vang này. Hầu hết những người trồng nho ở California và Nam bán cầu đáp trả rằng, họ cũng chẳng muốn làm loại rượu vang đó.

Dòng rượu vang nhẹ, tươi sáng với hương vị sắc sảo là phong cách truyền thống của châu Âu. Thế nhưng ngày nay, bản thân những người châu Âu cũng đang có dấu hiệu quay sang những loại rượu vang với hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn. Sẽ thật đáng buồn nếu chúng ta không còn sản xuất loại vang này nữa, không chỉ bởi chúng là một phần quan trọng trong di sản của người châu âu mà còn bởi dòng rượu vang trắng tươi mát, nhẹ nhàng, không ngọt này có chỗ đứng riêng của chúng.

Những loại rượu vang trắng, chẳng hạn như Muscadet và Chablis, thường kết hợp một cách tuyệt vời với hải sản. Không phải loại hải sản sử dụng nước sốt đậm đặc mà là những loại được chế biến đơn giản (chẳng hạn như hấp, luộc, nướng) nhằm giữ nguyên vị tươi của tôm cá.

Rất nhiều trong số các loại vang này, bao gồm các chủng rượu vang Ý chủ đạo như Soave, Frascati và Orvieto, còn kết hợp một cách hoàn hảo với mỳ Pasta sốt kem, thịt nguội và salad. Chúng còn kết hợp tuyệt vời hơn mọi loại rượu vang khác với các loại cá nhiều dầu như cá nục, cá thu và cá ngừ đại dương. Hơn nữa chúng cũng có thể được uống một mình không kèm thức ăn, tất nhiên đó phải là những chai rượu vang khai vị nhẹ chứ không phải những chai Chardonnay ám mùi gỗ sồi với nồng độ 14 %.

Các quốc gia ở Tân Thế Giới thường không sản xuất ra những loại rượu vang như thế. Nhưng có một vùng ở Australia, thung lũng Hunter, dù nổi bật với phong cách độc đáo riêng của mình, lúc đầu lại có hương vị nhẹ, sắc nét. Loại rượu vang Hunter truyền thống làm từ nho semilon, với độ cồn nhẹ chỉ khoảng 11%, lúc đầu có vị nhẹ nhàng sắc sảo, tươi mát, nhưng sau khi trưởng thành lại trở thành loại vang màu vàng rơm, có vị mật ong và ám nặng mùi khói.

Các loại rượu vang trắng không ngọt hoặc hơi ngọt, đậm mùi hương hoa quả

Dù có cấu trúc sánh nhẹ hay trung bình, dù ngọt ít hay không ngọt, những loại rượu vang này nổi bật bởi mùi hương của hoa, thảo dược hay mùi quả chín.

Có thể bạn nghĩ rằng những loại rượu vang có mùi thơm xộc thẳng khỏi ly ngay sau khi rót thường có cấu trúc mạnh mẽ, sánh đặc. Thế nhưng rượu vang thuộc nhóm này lại chứng minh một điều rằng mùi thơm và hương vị chẳng liên quan gì nhiều đến cấu trúc và nồng độ của rượu vang cả, đặc biệt đối với các loại rượu vang trắng.

Có một số loại rượu vang với độ sánh nhẹ nhất lại có mùi thơm mãnh liệt nhất. Các dòng rượu vang trắng kinh điển của Đức, có thể nồng độ chỉ 7%, đôi khi còn thấp hơn, tuy nhiên chúng lại có cái mùi thơm của hoa và quả chín nồng nàn quyến rũ. Giống như hầu hết các loại rượu vang trong nhóm này, chúng đều có vị chua sống động. Đó là một đặc tính thiết yếu của rượu vang Đức, nhằm cân bằng với vị ngọt hoa quả của chúng. Nếu không, chúng sẽ chỉ giống như những loại rượu vang nhạt nhẽo, rẻ tiền khác.

Bên ngoài nước Đức, hầu hết các loại rượu vang trong nhóm này có độ sánh từ trung bình cho đến đậm đặc. Alsace (Pháp) có thể coi là trung tâm, tuy nhiên vùng Alto Adige của Ý cũng nổi bật với những loại rượu vang trắng có mùi thơm đặc sắc kiểu này.

Dù cấu trúc vang có như thế nào, những loại rượu vang này hầu như không có dấu hiệu của hương gỗ sồi. Với mùi thơm mạnh mẽ, chúng không cần phải ủ trong những thùng gỗ sồi mới bởi những hiệu ứng làm mềm mượt rượu vang từ gỗ sồi không còn cần thiết nữa. Với một số giống nho, mùi hương từ gỗ sồi còn làm hỏng vị.

Dòng rượu vang trắng với mùi thơm mãnh liệt này thường được dùng như những chai vang khai vị tươi mát. Tuy nhiên chúng cũng kết hợp rất tốt với đồ ăn. Chẳng hạn, rượu vang Đức thường đi cùng với đồ ăn Tàu, các món khai vị và salad, còn các chai vang trắng vùng Alsace thường hợp với những đồ ăn hơi cay (nhưng không quá cay như đồ ăn Thái).

Rượu vang trắng đậm đặc, giàu hương vị

Đó là những loại rượu vang trắng mạnh mẽ với độ cồn cao cùng vị gỗ sồi nổi bật. Trong số đó, nổi bật nhất là nho Chardonnay, tuy nhiên những giống nho khác cũng có vị trí và chỗ đứng riêng của mình.

Rượu vang trắng đậm đặc

Rượu vang trắng đậm đà, giàu mùi vị

SHARE