Rượu vang Argentina

Trong các quốc gia Nam Mỹ thì Chile và Argentina là hai nước nổi tiếng nhất về sản xuất rượu vang. Nhờ địa hình cao và được che chắn bởi dãy núi Andes, Argentina đã sản xuất ra rất nhiều loại rượu vang chất lượng cao, với sản lượng lớn. Hai giống nho xuất sắc được coi là đặc trưng nhất của Argentina là giống nho đỏ Malbec và giống nho trắng Torrontes. Hãy cùng Thịnh Vang (Đồ Uống Nhập Khẩu) tìm hiểu về nghệ thuật làm rượu vang ở quốc gia xinh đẹp với vũ điệu Tango sôi động này nhé.

KHÍ HẬU VÀ CANH TÁC

Hầu hết các vườn nho của Argentina nằm gần dãy núi Andes, trong một loạt các ốc đảo được tưới tiêu một cách hết sức cẩn thận, nếu không chúng sẽ biến thành sa mạc. Chúng trải dài hơn 1500 km từ tỉnh Salta ở phía bắc đến Río Negro và Neuquen ở Patagonia.

Ngoại trừ những vườn nho ở Río Negro và Neuquen, hầu hết các vườn nho đều nằm trên mực nước biển từ ít nhất 600 mét trở lên. Thậm chí ở Salta, gần thị trấn Cafayate, chúng thường xuyên ở độ cao tận 2000 mét hoặc hơn nữa. Điều này cho phép người ta có thể trồng được nho ở điều kiện mát mẻ thích hợp ngay tại khu vực gần Xích đạo. Trong lịch sử, vì nắng nóng, hầu hết các vườn nho được trồng trong hệ thống pergola, dân địa phương gọi là parral. Hệ thống này giúp nâng những trái nho khỏi cái nóng gay gắt sát mặt đất, và do những trái nho rủ xuống dưới tán lá, chúng tận hưởng bóng râm tránh khỏi ánh nắng chói chang. Mặc dù parral vẫn thường được sử dụng cho giống nho Torrontes, phần lớn các vườn trồng nho đỏ hiện nay sử dụng các giàn thẳng đứng. Tuy vậy, họ vẫn cần sắp xếp các tán để chúng che bớt nắng gắt cho trái nho.

Do bị dãy núi Andes che khuất, lượng mưa khu vực này cực kỳ thấp. Tuy nhiên người dân có thể tưới tiêu bằng nguồn nước chảy xuống từ các ngọn núi sau đó đổ ra các con sông, hoặc từ các nguồn nước ngầm dưới lòng đất. Do nước khan hiếm, người ta thường sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước hơn.

Sương giá vào mùa xuân thỉnh thoảng là nguy cơ, tuy nhiên mưa đá vào mùa hè mới là mối nguy hiểm thường xuyên, đặc biệt là ở Mendoza. Dù chi phí lắp đặt khá cao, nhiều nhà sản xuất vẫn quyết định sử dụng lưới để bảo vệ cây nho của họ. Một phương pháp quản lý rủi ro truyền thống đó là sở hữu các vườn nho ở các số khu vực địa lý khác nhau. Việc này còn mang lại tác dụng đáng kể ở giai đoạn pha trộn vang sau này. Khí hậu khô hạn đồng nghĩa với việc các vấn đề về thối rữa hoặc nấm mốc ít khi xảy ra, và Argentina là quốc gia sản hàng đầu về xuất rượu vang từ nho trồng hữu cơ.

CÁC GIỐNG NHO VÀ RƯỢU VANG

Các giống nho đỏ

Malbec là giống nho hàng đầu của Argentina và đây cũng là quốc gia có diện tích trồng nho này lớn nhất trên toàn thế giới. Nho Malbec có xu hướng tạo ra các loại rượu vang có màu đậm, sánh đặc với hương trái cây đen và thường có hàm lượng tannin cao. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu vang hiện đang giảm bớt chiết xuất từ vỏ nho để tạo ra những phong cách vang thanh lịch hơn. Hầu hết các loại rượu vang Malbec chất lượng cao đều được ủ trong gỗ sồi mới, mang đến hương vị cay nhẹ tinh tế. Người Argentina đã trồng Malbec rộng rãi ở mọi vùng sản xuất rượu vang của cả nước và có thể nhận thấy sự khác biệt vùng miền giữa các loại rượu vang được các nơi khác nhau sản xuất. Nói chung, các loại rượu vang được làm từ những cây nho chín ở độ cao thấp sẽ có vị nồng hơn, với hương vị trái cây đen đậm đà hơn. Những vườn nho ở độ cao cao hơn có xu hướng trang nhã, tươi mới hơn, biểu thị nhiều mùi hương hoa. Malbec chủ yếu được sản xuất dưới dạng một vang đơn chủng, mặc dù nó cũng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong một số loại vang pha trộn thượng hạng, thường là cùng với Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và/hoặc Petit Verdot.

Bonarda là giống nho trồng phổ biến thứ hai ở Argentina. Đó là một chủng nho chín muộn thường tạo ra những trái nho có màu thẫm với hàm lượng acid và tannin cao. Khi được trồng mà không khống chế sản lượng, Bonarda tạo ra những loại rượu vang dễ uống với màu từ trung bình tới đậm và hương thơm của quả mâm xôi và rasberry. Khi sản lượng được kiểm soát và trái cây được để chín hoàn toàn, nó có thể tạo ra rượu vang có cấu trúc và độ đậm đặc cao hơn. Nó chủ yếu được trồng ở Mendoza và San Juan.

Các giống quốc tế Cabernet Sauvignon, Syrah và Merlot cũng được trồng rộng rãi, còn nho Tempranillo và Pinot Noir được trồng với số lượng nhỏ hơn. Rượu vang cao cấp có xu hướng thể hiện hương vị trái cây chín cô đặc, thường có hương thơm từ gỗ sồi.

Các giống nho trắng

Torrontes thường được coi là giống nho trắng điển hình của Argentina. Nó được trồng rộng rãi ở Salta, La Rioja, San Juan và Mendoza. Nhiều sản phẩm vang điển hình nhất đến từ những vườn nho phía trên cao ở vùng Cafayate của tỉnh Salta. Chúng có hương trái cây nồng nàn, hương thơm của hoa tươi, với độ sánh và độ chua ở mức trung bình và hương vị của dưa lưới, đào, lê…. Chỉ cần ngửi mùi hương của giống nho này ta có thể đoán ngay ra cách sản xuất của nó: rượu vang thường được lên men trong các thùng inox bơm khí trơ, được kiểm soát nhiệt độ và được xuất xưởng khỏi nhà máy rượu vào cùng năm thu hoạch.

Chardonnay cũng được trồng rộng rãi và được làm theo nhiều phong cách khác nhau. Rượu vang cao cấp thường được ủ trong thùng gỗ sồi với một tỷ lệ gỗ sồi mới nhất định. Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Semillon và Viognier cũng được trồng ở Argentina.

Giống nho Pedro Gimenez truyền thống thường có chất lượng thấp (không phải giống như Pedro Ximenez được tìm thấy ở miền nam Tây Ban Nha) và được sử dụng trong các loại rượu vang giá rẻ cho thị trường nội địa. Mặc dù diện tích trồng đã giảm rất nhiều, nó vẫn là giống nho trắng phổ biến với những đồn điền lớn nhất.

CÁC KHU VỰC SẢN XUẤT VÀ RƯỢU VANG

Argentina có một hệ thống phân cấp theo địa lý, tương tự như hầu hết các nước Tân Thế giới. Khu vực trồng nho được chia thành ba vùng lớn, trong đó chỉ có Patagonia được biết đến rộng rãi trên nhãn rượu. Mỗi vùng được chia thành một số tỉnh, và tiếp đó, mỗi tỉnh lại chia thành các hạt nhỏ hơn.

Tỉnh Salta

Salta nằm gần biên giới của Bolivia và nằm ở tận cùng phía bắc trong số các khu vực trồng nho ở Argentina. Tỉnh này là nơi có một số vườn nho ở vị trí cao nhất thế giới, với độ cao hơn 3000 mét so với mực nước biển. Khí hậu khắc nghiệt ở đây tạo ra loại rượu vang có độ tinh khiết và độ đậm đặc cao. Torrontes là giống nho chiếm ưu thế, tạo ra những loại rượu vang rất thơm, đặc biệt là ở vùng Cafayate. Nhiều nhà máy rượu vang lớn có trụ sở tại Mendoza và một số công ty rượu vang lớn của Châu Âu đã đầu tư vào khu vực này vì chất lượng hảo hạng của rượu Torrontes. Malbec và Cabernet Sauvignon là những giống nho đỏ chiếm ưu thế được trồng ở Cafayate.

Tỉnh La Rioja

Tỉnh La Rioja có diện tích sản xuất lớn thứ ba ở Argentina. Khu vực trồng nho chính ở đây là Thung lũng Famatina, nơi có thể trồng một lượng lớn nho ở phần thấp nhất các thung lũng, vốn có thể được tưới tiêu tốt. Nho Torrontes là một đặc sản của tỉnh này, còn nho Cabernet Sauvignon, Syrah và Bonarda là những giống nho đỏ được trồng nhiều nhất. Để tránh nhầm lẫn với vùng Rioja ở Tây Ban Nha, những loại rượu xuất khẩu này thường được dán nhãn là Famatina.

Tỉnh San Juan

San Juan là khu vực sản xuất rượu vang quan trọng thứ hai của Argentina. Các vườn nho nằm ở độ cao khoảng 450 đến 1400 mét trên mực nước biển, có độ cao tương tự như Mendoza về phía nam (nơi có điều kiện nóng hơn và khô cằn hơn). Tỉnh này đặc biệt nổi tiếng với chất lượng của nho Syrah. Các loại nho phát triển mạnh mẽ khác là Malbec, Cabernet Sauvignon và Bonarda. Chardonnay và Viognier là những giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở đây.

Tỉnh Mendoza

Tỉnh Mendoza thống trị ngành sản xuất rượu vang ở Argentina và chiếm phần lớn sản lượng rượu vang được sản xuất ở quốc gia này. Những vườn nho được trồng trong điều kiện sa mạc, ít mưa (do phía tây bị chắn bởi dãy núi Andes khổng lồ và phía đông bị chắn bởi dãy Pampas Argentina).

Mendoza nói chung có thể được chia thành năm khu vực lớn: Miền Bắc, Miền Đông, Miền Trung, Thung lũng Uco và Miền Nam. Nho hoặc rượu vang từ các vùng khác nhau này thường được pha trộn để tận dụng lợi thế của các vùng khí hậu khác nhau. Cả miền Bắc và miền Đông Mendoza nói chung đều là những khu vực tập trung vào rượu vang giá rẻ và sản lượng cao. Sông Mendoza chảy qua những khu vực này cung cấp nước tưới tiêu, giúp việc trồng nho với số lượng lớn có thể thực hiện được.

Miền Trung Mendoza có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu vang chất lượng cao và nhiều nhà sản xuất nổi tiếng nhất có trụ sở tại đây. Chẳng hạn, tiểu vùng Lujan de Cuyo có danh tiếng về sản xuất rượu vang Malbec chất lượng rất tốt. Tiểu vùng này nằm ở độ cao khoảng 900 đến 1100 mét, ở chân núi Andes, phía tây nam thành phố Mendoza. Nó nổi bật với những cây nho Malbec già, thường là thành phần tạo ra mùi gia vị mềm mại, tròn trịa và ngọt ngào trong những chai vang hỗn hợp Malbec.

Tiểu vùng Maipu nằm ở phía đông của Lujan de Cuyo, với những vườn nho ở độ cao thấp hơn. Syrah và Cabernet Sauvignon có chất lượng đặc biệt tốt ở đây. Phần phía đông, khu vực thấp hơn của Maipu cung cấp phần lớn rượu vang rẻ tiền, sản lượng lớn cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu, nhưng đó cũng là nguồn cung cấp nhiều cây nho già Bonarda và Tempranillo có giá trị.

Thung lũng Uco nằm ở phía tây nam của Mendoza, và là nguồn cung cấp nho chất lượng cao. Các vườn nho nằm ở độ cao 900 đến 1500 mét, biến chúng trở thành những vườn nho cao nhất ở Mendoza. Thời tiết mát mẻ về đêm giúp giữ lại độ chua và hương vị trái cây tươi trong nho, và đôi khi rượu vang còn có mùi hương hoa. Chardonnay, Torrontes, Sauvignon Blanc, Malbec, Cabernet Sauvignon, Merlot và Tempranillo đều phát triển mạnh mẽ ở đây. Một số địa điểm còn đủ mát để trồng cả Pinot Noir.

Nam Mendoza là quê hương của tiểu vùng San Rafael. So với phần lớn Mendoza, nó có độ cao thấp nhưng vị trí ở phía nam khiến nó trở thành một trong những khu vực mát mẻ nhất trong tỉnh. Ở đây có những đồn điền Chenin Blanc lớn và quan trọng nhất cả nước.

Vùng Patagonia

Patagonia là quê hương của tỉnh Rio Negro và tỉnh tương đối mới Neuquen. Với những vườn nho nằm ở độ cao khoảng 200 đến 250 mét, ảnh hưởng của việc làm mát ở đây không phải là do độ cao, mà là do vĩ độ. Gió sa mạc mạnh là một thách thức đối với những người trồng nho ở đây, nhưng lượng mưa thấp và phạm vi chiếu sáng ban ngày rộng đồng nghĩa với việc cây nho được hưởng lợi từ tỷ lệ bệnh thấp. Giờ ban ngày dài và thời tiết đêm mát mẻ tạo cho rượu vang hương vị trái cây cô đặc nhưng tươi mới và độ axit từ trung bình đến cao. Sauvignon Blanc, Pinot Noir, Malbec và Merlot đều có khả năng làm rượu vang thượng hạng ở Río Negro, còn tiềm năng của vùng Neuquen vẫn đang được khai phá.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE