Rượu vang Chile

Nhắc đến rượu vang Chile, người ta thường nghĩ ngay đến những chai rượu vang đơn chủng làm từ một giống nho duy nhất với chất lượng cao và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, Chile đang ngày càng bắt kịp xu hướng rượu vang quốc tế để cho ra đời những sản phẩm rượu vang cao cấp, sang trọng, đắt tiền, được đánh giá ngang ngửa với những chai vang đắt tiền nhất của vùng Bordeaux. 

Xem thêm tất cả các loại vang Chilehttps://thinhvang.com/danh-muc/vang-chile/

 

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG CHILE

Giới thiệu chung

Chile là một nước Nam Mỹ có địa hình dài và hẹp chạy dọc theo sườn tây dãy núi Andes, nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Nhắc đến rượu vang Chile, người ta thường nghĩ ngay đến những chai rượu vang đơn chủng chất lượng cao và giá thành phải chăng. Những mùa hè khô hạn ở Chile giúp cho quốc gia này miễn nhiễm khỏi sự tàn phá của loài rệp ăn rễ nho cùng nhiều loại sâu bệnh khác. Khí hậu thuận lợi cùng với nguồn nước tưới dồi dào cũng góp phần giúp rượu vang Chile giá rẻ đi rất nhiều, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, không thua kém gì các các dòng vang Pháp, vang Ý,…

Ngành sản xuất rượu vang của Chile bắt đầu từ giữa thế kỷ 16, bắt nguồn từ những gốc nho đem từ Tây Ban Nha sang trồng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu vang Chile lại chịu ảnh hưởng lớn hơn nhiều từ công nghệ, kĩ thuật của người Pháp.

Vào những năm 1990, rượu vang Chile xuất khẩu hầu như chỉ là các dòng vang đơn chủng, trong đó chủ yếu là giống nho Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên ngày nay, hàng loạt công nghệ và kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại được du nhập vào Chile đã tạo nên các chủng loại rượu vang vô cùng phong phú. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Chile đã hồi sinh ngoạn mục khi Chile mở cửa thị trường tự do vào năm 1991. Năm 2015, Chile là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới, với sản lượng chỉ sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha, những quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang [1].

Phong cách rượu vang Chile 

Các loại rượu vang Chile nhập khẩu nói chung đều có vị hoa quả cực kỳ rõ nét. Tuy nhiên, từ đầu những năm 1990, máy móc, công nghệ bắt đầu được đầu tư để tạo ra các loại vang cao cấp với độ sánh đặc và cấu trúc tinh tế, tương tự như các loại vang hảo hạng của Pháp thường ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi. Sản lượng rượu vang Chile vẫn tương đối cao, mặc dù vẫn có những khu vực với những cây nho lâu năm, làm ra các loại rượu vang đậm đặc có khả năng tiếp tục lên men trong chai.

Chile có lẽ nổi tiếng nhất với việc sản xuất ra các loại rượu vang Cabernet Sauvignon đạt đẳng cấp thế giới. Thậm chí những tín đồ cuồng nhiệt còn khẳng định có những niên vụ, nho Cabernet Sauvignon ở đây còn có chất Bordeaux hơn cả ở Bordeaux. Ngoài ra, bất cứ ai quen thuộc với các loại rượu vang Chile sẽ không ngạc nhiên khi nghe nói đến Carmenere, một loại nho có độ sánh trung bình, vốn nguồn gốc từ Bordeaux nhưng đang trở thành một báu vật của Chile.

Vào những năm 80, Chile đã tung ra chiến lược xoay quanh thị trường Mỹ với 4 giống nho chính – Cabernet Sauvignon, Chardonnay, MerlotSauvignon Blanc. Chiến lược này đã khiến người dân Mỹ trở nên phát cuồng với những chai vang đơn chủng, không những dễ uống mà còn có giá cả vô cùng hợp lý. Cho đến ngày nay, Hoa Kỳ vẫn là nhà nhập khẩu hàng đầu của rượu vang Chile. Chính nhờ Hoa Kỳ, rượu vang Chile dần được biết tới và phổ biến khắp nơi trên thế giới như hiện nay.

Hệ thống phân loại rượu vang Chile

Rượu vang Chile thường chia làm 5 cấp độ, có tiêu chuẩn từ thấp đến cao, như sau:

  1. Varietal hay Classico: Loại vang trẻ, có chất lượng vừa phải, có thời gian ngâm ủ tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 3-6 tháng kể từ thời điểm thu hoạch nho. Những loại rượu vang này thường không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể sử dụng trong thời hạn trên dưới 2 năm.
  2. Reserva: Loại vang trẻ, có chất lượng tương đối ngon hoặc đôi khi rất ngon tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 6-8 tháng. Sau đó, hầu hết các loại rượu vang thuộc phân khúc này sẽ được tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa cho ổn định trước khi bán ra thị trường. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể sử dụng tốt trong thời hạn 4-5 năm.
  3. Gran Reserva: Loại vang ngon hoặc thường là rất ngon. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng kể từ khi thu hoạch nho. Sau đó, rượu vang lại được tiếp tục giữ trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi bán. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể uống tốt trong thời hạn trên dưới 8 năm.
  4. Family Collection: Loại vang rất ngon, cao cấp mà không phải nhà sản xuất vang nào cũng có thể làm được. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng kể từ khi thu hoạch nho. Sau đó, rượu vang lại được tiếp tục giữ trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi bán. Rượu vang có tiềm năng cải thiện chất lượng ít nhất 10 năm.
  5. Icon Wines:  Loại vang cao cấp nhất mà chỉ có rất ít nhà sản xuất có thể làm ra được. Những trái nho được chọn lựa kĩ lưỡng bằng tay từ những cây nho trên 30 năm tuổi đời, được ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi từ 2 năm, sau đó ủ tiếp trong chai 2-3 năm trước khi bán ra thị trường. Rượu vang này có thể cải thiện chất lượng sau khi ngâm ủ 20-30 năm.

Các giống nho trồng ở Chile

Nhờ vị trí địa lý và khí hậu độc đáo của mình, tuy là một nước sản xuất rượu vang nhưng Chile lại chưa bị ảnh hưởng bởi dịch rệp ăn rễ nho. Do đó, Chile đã áp đặt một quy trình cách ly đặc biệt nghiêm ngặt đối với các loại thực vật nhập khẩu. Điều này nhằm duy trì sự cô lập của các gốc nho trồng ở Chile, tránh sự lây nhiễm của sâu bệnh. Chất lượng và bản sắc của cây nho được trồng ở Chile là ví dụ điển hình nhất.

Hiện tại ở Chile có hơn 20 giống nho được trồng để sản xuất rượu vang. Đó đa phần là các giống nho quốc tế nổi tiếng, ngoại trừ giống nho Pais có vỏ sẫm màu, chỉ có thể tìm thấy ở Chile và từng là giống nho thống trị trong hàng trăm năm ở Chile. Tất nhiên nho Cabernet Sauvignon vẫn được trồng phổ biến nhất, với diện tích tăng lên nhiều lần và được coi là vua của các giống nho đỏ ở Chile. Các giống nho phổ biến nhất ở Chile bao gồm:

  1. Cabernet Sauvignon, 41,155 hectare,  chiếm 30% diện tích trồng
  2. Sauvignon Blanc, 15,161 hectare,  chiếm 11% diện tích trồng
  3. Merlot, 11,702 hecta
  4. Carmenère, 10,249 hecta
  5. País, 10,056 ha

Những năm đầu thế kỷ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong việc trồng giống nho Syrah với gần 2.500 ha và Pinot Noir với hơn 1.400 ha (theo số liệu vào năm 2003). Trong cơn sốt rượu vang đó, người ta đã trồng ít nhất 47.000 hecta nho trên các vùng đất màu mỡ của Chile từ năm 1997 đến 2003, với các giống nho phổ biến nhất Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Syrah, và Pinot Noir.

Những vùng rượu vang nổi tiếng của Chile

Phần lớn rượu vang Chile được sản xuất ở các vườn nho nằm ở phía Nam. Một số loại rượu vang được sản xuất ở những khu vực mát mẻ, chịu nhiều ảnh hưởng từ Thái Bình Dương, thuộc khu vực phía Bắc thung lũng Coquimbo. Những khu vực này thường xuyên nóng và khô, khiến chúng trở thành những vùng quan trọng sản xuất rượu vang Chile giá rẻ. Từ phía Bắc đến phía Nam, các vùng trồng nho quan trọng nhất của Chile là:

Coquimbo: bao gồm Elqui và Limari.

Aconcagua: bao gồm Aconcaqua, Casablanca, San Antonio, Leyda.

Central Valley: bao gồm Maipo (trong đó có Santiago, Talagante, Pirque, Puente Alto,  Isla de Maipo, Buin), Rapel (trong đó có Cachapoal, Colchaqua), Curico (trong đó có Teno, Lontue), Maule (trong đó có Talca, San Clemente, San Javier, Parral, Linares, Cauquenes).

Miền Nam: bao gồm Itata, Bio-Bio, Malleco.

Bản đồ vùng rượu vang Chile

Hệ thống phân loại rượu vang Chile chia tách các khu vực trồng nho thành Aconcagua ở phía bắc (bao gồm cả Casablanca), Central Valley (hay còn gọi là Thung lũng Trung tâm) ở giữa và Bío-Bío ở phía nam. Central Valley cho đến nay là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất, và được chia nhỏ thành các thung lũng Maipo, Rapel và Maule.  Những khu vực này lại lần lượt được chia thành những tiểu khu vực nhỏ hơn nữa.

Loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất của Chile được làm từ nho Cabernet Sauvignon, thường được sản xuất ra ở các thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua. Ở những thung lũng này, lượng ánh nắng mặt trời lớn, gió thổi ra từ Andes Cordillera để làm mát ban đêm và không có mưa vào mùa hè đã khiến cho nho Cabernet Sauvignon luôn có chất lượng cao trong nhiều những năm qua. Rượu vang Chile Cabernet Sauvignon nhờ đó có độ chín tối ưu, giúp nó có mùi thơm quyến rũ của trái cây màu đỏ, hương thơm của quả lý chua đen (blackcurrant), quả sung, và mùi cacao, và thậm chí cả nấm cục truffle.

Các loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất Chile thường được làm ra ở thung lũng Thung lũng Casablanca với khí hậu mát mẻ. Nho nổi tiếng nhất của vùng này là Sauvignon Blanc với những loại vang trắng có hương thơm tươi mát, cực kì dễ chịu. Rượu vang trắng từ nho Chardonnay cũng rất nổi tiếng ở vùng này, một số sản phẩm có thể ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi để tạo phong cách sang trọng, quý phái hoàn toàn khác biệt.

Vang San Jose de Apalta được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp

San Jose de Apalta – một chai vang hỗn hợp Cabernet và Carmenere

Không thể không nhắc đến một giống nho nổi tiếng khác ở Chile thường cho ra đời những chai rượu vang cao cấp, mạnh mẽ, đậm đà với hương vị quả chín rõ nét. Đó là giống nho Carmenere, một giống nho thuộc Bordeaux từng bị nhầm là nho Merlot trong suốt chiều dài lịch sử. Ngành xác minh chủng nho phát triển ở Chile đã giúp phân biệt nho Merlot với nho Carmenère lần đầu tiên từ năm 1994. Kể từ giữa những năm 1990, tên giống nho Carmenère đã xuất hiện trên các nhãn rượu vang Chile và ngày càng được tôn trọng, cả trên tư cách một giống nho đơn chủng, lẫn tư cách một thành phần nho trong các loại rượu vang hỗn hợp. Nho Carmenere thường được trồng phổ biến nhất ở các vùng thung lũng Colchagua, Rapel và Maipo.

Kỹ thuật làm rượu vang Chile

Có lẽ Chile đang trải qua một trong những cuộc cách mạng công nghệ lớn nhất thế giới rượu vang. Trong nhiều thập kỷ, các nhà máy sản xuất rượu vang Chile không đầu tư gì nhiều. Thị trường rượu vang nội địa khi đó vẫn hài lòng với những chai vang trắng bị ôxy hoá và những chai vang đỏ phai màu được sản xuất theo phương thức truyền thống. Tất cả rượu vang Chile đều được làm ra từ những trái nho vận chuyển trong những xe tải với thời tiết oi bức, dễ dàng bị ôxy hoá. Sau đó chúng được đưa đến những nhà máy mà ở đó thiếu thốn các trang thiết bị kiểm soát nhiệt độ. Chúng được sản xuất trong những thùng chứa bằng xi măng hoặc gỗ rẻ tiền, dùng đi dùng lại hàng chục năm.

Vào cuối những năm 80, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Chile đã thực hiện cam kết dài hạn nhằm đưa Chile thành một nước xuất khẩu rượu vang. Họ bắt đầu mua sắm các trang thiết bị phù hợp để thực hiện mục đích đó. Các nhà đầu tư ngoại quốc đã hỗ trợ bằng cách nhập các khẩu trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Kể từ đó, trong các nhà máy sản xuất rượu vang Chile tràn ngập các loại máy ép nho, các thùng gỗ sồi, thùng ủ thép không gỉ và các máy lọc hiện đại. (Một trong các hãng rượu vang lớn, Santa Rica, chẳng hạn, đã coi việc mua 7.000 thùng gỗ sồi kiểu Mỹ và Pháp vào năm 1988 như một cột mốc quan trọng trong lịch sử doanh nghiệp.) Thông thường thì những cải tiến cần thiết nhất trong quá trình sản xuất rượu vang lại là những cải tiến đòi hỏi công nghệ ít phức tạp nhất: đó là sự du nhập của các thiết bị làm mát hầm chứa.

Nền công nghiệp sản xuất rượu vang Chile

Hầu hết các công ty xuất khẩu rượu vang lớn, phần nhiều trong đó được điều hành bởi hậu duệ của những nhà sản xuất rượu vang giữa thế kỷ 19, có trụ sở đặt tại thủ đô Santiago hoặc khu vực Maipo lân cận. Những công ty này thường sở hữu nhiều nhà máy sản xuất và nhiều vườn nho khác nhau. Mặc dù vậy, một trong những cách thức thường được tiến hành là mua nho nguyên liệu từ nhiều người trồng khác nhau.

Nhiều nhà đầu tư ngoại quốc đã đến Chile, có lẽ do bị hấp dẫn bởi giá đất, chi phí xây dựng vườn nho và chi phí điều hành tương đối rẻ ở đây. Tuy nhiên họ cũng phải đánh đổi với chi phí cao trong việc nhập khẩu máy móc và thiết bị phức tạp từ các nước phát triển sang Chile. Các nhà đầu tư ngoại quốc tiêu biểu đến từ California (Mondavi), Pháp (Chx Mouton và Lafite-Rothschild,…), Tây Ban Nha (Torres). Tuy nhiên vào giữa những năm 1990, nhiều công ty rượu vang Chile lớn lại chuyển đầu tư sang Argentina, do giá đất và chi phí sản xuất còn rẻ hơn nữa của vùng đất dọc theo dãy Andes này.


Mua rượu vang Chile giá rẻ, uy tín nhất ở đâu?

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE