Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp cao cấp

Từ lâu nay, rượu vang Pháp luôn được đánh giá là loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Đó là những loại rượu vang cao cấp, sang trọng, lịch sự, đắt tiền với biết bao câu chuyện, lịch sử, văn hoá xung quanh mỗi chai rượu vang. Rượu vang Pháp ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của toàn bộ lịch sử rượu vang thế giới trên mọi phương diện. Hầu như mọi nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới, như Mỹ, Chile, Ý, Tây Ban Nha, Đức … đều tìm thấy ý tưởng, cảm hứng và động lực từ các loại rượu vang Pháp.

Hiển thị 1–24 của 408 kết quả


TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG PHÁP

Giới thiệu chung về rượu vang Pháp

Nước Pháp luôn đi đầu trong thế giới rượu vang từ nhiều thế kỷ nay. Họ đứng đầu về sản lượng tiêu thụ, và trong nhiều năm liền, đứng đầu về sản lượng rượu vang sản xuất ra. Về mặt chất lượng, những loại rượu vang đỏ, vang trắng, vang sủi và cả vang ngọt cao cấp, đắt tiền nhất thế giới đều đến từ Pháp. Nước Pháp có nhiều lợi thế trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở phân khúc cao cấp, do họ sở hữu rất nhiều terroir (vùng trồng nho) có đặc tính độc đáo, riêng biệt, họ sở hữu nhiều giống nho xuất sắc, cùng với đó nghệ thuật làm rượu vang được tích luỹ qua nhiều thế kỷ.

Vang Gran Cru Classe Pháp

Một chai vang Grand Cru Classe vùng Bordeaux, Pháp

Gần như chắc chắn hương vị của tất cả các loại rượu vang trên thế giới đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ vang Pháp. Chẳng hạn, chính người Pháp đã sáng tạo ra cách ngâm ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi, và hầu hết các loại nho thường thấy trong các chai rượu vang Tân Thế Giới  – chẳng hạn như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và Sauvignon Blanc – đều có nguồn gốc từ Pháp.

Và không thể bàn cãi được, rượu vang Pháp là những loại rượu vang ngon nhất thế giới. Những chai rượu vang Pháp cao cấp nhất có một sự tinh tế, phức tạp và tiềm năng lão hoá (cải thiện chất lượng theo thời gian) mà hầu như rượu vang của các nước khác khó có thể theo kịp.

Hệ thống tên gọi và phân loại rượu vang Pháp

Các loại rượu vang Pháp thường được chia vào một trong các loại chủ yếu sau:

Vin de Table (VDT):  Các loại rượu vang với tên gọi này phải được sản xuất ở Pháp và ghi tên nhà sản xuất trên nhãn. Vin de Table (hay rượu vang bàn) có thể được làm từ bất kỳ vườn nho hoặc giống nho nào ở Pháp. Theo luật, rượu vang bàn không cần phải liệt kê giống nho, niên vụ, nơi trồng, phương pháp sản xuất trên nhãn. Cũng không có hạn chế nào áp đặt lên giống nho, các kĩ thuật quản lý niên vụ, quy trình sản xuất đối với các loại rượu vang này.

Vin de Pays (VDP): Các loại rượu vang sử dụng tên gọi Vin de Pays phải được sản xuất từ ​​một vùng trồng nho (lớn) cụ thể, đồng thời chúng cũng ghi tên nhà sản xuất và nước Pháp trên nhãn. Vin de Pays (rượu vang vùng) cho phép nhà sản xuất đưa thêm nhiều thông tin lên nhãn, bao gồm cả khu vực sản xuất rượu vang. Có rất ít hạn chế trong việc sản xuất các loại rượu vang Vin de Pays.

Appellation d’Origine Controlee (AOC): đây là phân loại phổ biến nhất ở Pháp, chiếm 53,4% tổng số các loại rượu vang Pháp. Hiện nay, có hơn 450 nhãn AOC riêng biệt đang được sử dụng trên toàn nước Pháp.

Một chai rượu vang Pháp thuộc phân loại AOC

Một chai rượu vang Pháp thuộc phân loại AOC vùng Haut-Medoc

Có một loạt các quy định nhà sản xuất cần phải tuân theo để được phân loại là rượu vang AOC (tạm dịch: rượu vang có chứng nhận nguồn gốc). Đầu tiên, nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực địa chất cụ thể; cùng với đó, mỗi vườn nho chỉ được phép canh tác một số giống nho nhất định.

Ngoài ra còn có quy định về những phương pháp sản xuất nào được phép thực hiện, nồng độ cồn tối thiểu của rượu vang và sản lượng thu hoạch tối đa, tuổi đời cây nho và mật độ trồng nho. Thêm vào đó còn có các quy tắc về việc thu hoạch và các kỹ thuật lên men rượu vang, cùng với những quy định về nơi đặt các hầm chứa rượu.

Thông thường các loại rượu vang ngon nhất của Pháp được xếp hạng Grand Cru, tiêu biểu là các chai vang Grand Cru Classé của vùng Margaux, Pauillac, Medoc, Saint-Julien… thuộc Bordeaux. Việc giới hạn sản lượng là một yếu tố tiên quyết để tạo ra những chai rượu vang Pháp cao cấp, cùng với đó là những đặc tính riêng biệt của đất trồng.

Đặc trưng địa lí và khí hậu làm nên danh tiếng của rượu vang Pháp 

Nước Pháp không có địa phương nào độc quyền về sản xuất rượu vang chất lượng cao. Nói đúng hơn, vị trí địa lý đặc biệt của nước Pháp cho phép nhiều vùng khác nhau có thể làm ra các loại rượu vang tuyệt hảo từ nhiều giống nho đa dạng, với độ cân bằng rất tốt giữa lượng đường và lượng axit. Các vùng sản xuất rượu vang của Pháp nằm ở giữa vĩ độ 42 và 49.5, nhờ đó họ có hai môi trường thích hợp nhất cho việc trồng nho. Ở phía Nam, khí hậu biển Địa Trung Hải giúp trái nho chín đủ, nhưng không quá nhanh. Điều này giúp trái nho có đủ thời gian để hình thành các hương vị đặc biệt hấp dẫn bên trong. Ở phía Tây, các vĩ độ tương đối cao được điều hoà bởi ảnh hưởng của dòng hải lưu Gulf Stream biển Đại Tây Dương. Ở phía Đông, hàng thế kỷ canh tác trồng nho đã thiết lập ở đây mối liên kết hoàn hảo giữa giống nho và đất trồng (terroir) trong điều kiện khí hậu lục địa của các vùng Burgundy, Alsace, và Champagne.

Pháp cũng có nhiều loại đất trồng khác nhau, những loại đất cực kì phù hợp và được ngưỡng mộ trong lĩnh vực trồng nho và sản xuất rượu vang. Ngày nay, những vùng trồng nho của Pháp chủ yếu tập trung ở phía Nam, nhưng ở các vùng khác cũng đều có các vườn nho, ngoại trừ các khu vực núi cao và nhiều mây (chẳng hạn khu vực núi Alpine phía Đông Nam).

Các giống nho sản xuất rượu vang Pháp

Nước Pháp có 806,000 hecta đất trồng nho. Trong số đó có khoảng 70,000 hecta được sử dụng để sản xuất rượu Cognac. Giống nho phổ biến nhất ở Pháp là nho Merlot, được trồng phổ biến ở vùng Bordeaux với màu tím đậm, độ đường cao và hương thơm đặc trưng của quả việt quất. Theo số liệu năm 2018, 10 giống nho phổ biến nhất ở Pháp được trồng với tổng diện tích hơn 70%, chúng lần lượt là:

  1. Merlot (112,000 hecta)
  2. Ugni Blanc (82,000 hecta và được dùng chủ yếu để làm rượu Cognac)
  3. Grenache (81,000 hecta).
  4. Syrah (64,000)
  5. Chardonnay (51,000)
  6. Cabernet Sauvignon (48,000)
  7. Cabernet Franc (33,000)
  8. Carignan (33,000)
  9. Pinot Noir (32,000)
  10. Sauvignon Blanc (30,000)

Một trong những thế mạnh của rượu vang Pháp là kho tàng vô giá về các giống nho địa phương truyền thống. Phần lớn trong đó là những giống nho được du nhập vào Pháp do hệ quả của những quá trình chuyển giao quyền lực chính trị. Nhưng đó cũng có thể là các giống nho bản địa vẫn còn thấy ở phía Tây Nam nước Pháp với số lượng hạn chế. Ở Pháp vẫn có hơn 100 giống nho khác nhau được trồng với một sản lượng đáng kể. Dù tính đa dạng của chúng không thể so được với Ý, nhưng chúng vẫn góp phần khơi dậy niềm hứng thú của người dân với các loại rượu vang làm từ những giống nho xưa cũ.

Nghề trồng nho và làm rượu vang Pháp

Hầu hết các vườn nho ở Pháp đều mang nét đặc trưng Pháp rất dễ nhận ra. Với lượng mưa ổn định và nguồn cung cấp nước ngầm, miền bắc nước Pháp có mật độ trồng nho cao nhất trên thế giới, với khoảng 13.000 cây / hecta. Các cây nho thường được trồng gọn gàng, được uốn thấp bằng các giàn uốn. Việc tỉa lá trong quá trình trồng trọt diễn ra tương đối phổ biến. Những người trồng nho Pháp nói chung đã có hàng thế kỷ tìm tòi, học hỏi và kết hợp các phương pháp sản xuất sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương.

Việc tưới tiêu thường không cần thiết ở những địa phương phía Bắc và phía Tây nước Pháp, còn ở phía Nam lại thường bị kiểm soát một cách rất nghiêm ngặt. Khí hậu tương đối ẩm ướt ở phía Tây nước Pháp đồng nghĩa với việc nông dân phải thường xuyên phun thuốc diệt các bệnh nấm mốc ở các vườn nho.

Sản lượng thu hoạch mỗi mùa có thể thay đổi đáng kể vì thời tiết trong giai đoạn ra hoa rất khó dự đoán trước. Chẳng hạn, đóng băng từng giết chết một tỷ lệ đáng kể cây nho vào năm 1956, còn sương giá mùa xuân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổng sản lượng quốc gia, như năm 1991. Biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng nhiệt độ cao bất thường và dẫn đến sản lượng mùa vụ thấp vào năm 2003.

Tuy nhiên, những người trồng nho ở Pháp có lẽ bị quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới. Với tất cả các loại vang trừ rượu vang bàn (vin de table), thu hoạch nho chỉ được diễn ra trong những ngày hạn chế bởi quy định hàng năm của khu vực. Sản lượng cũng phải được điều chỉnh ở mức tối thiểu. Năng suất thấp thường được coi là điều kiện tiên quyết nhất đảm bảo cho chất lượng rượu vang. Kể từ cuối những năm 1980, việc tỉa thưa cây trồng đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều nhà sản xuất rượu vang chú trọng đến chất lượng. Trong những năm 1990 bắt đầu xuất hiện các bảng phân loại và kỹ thuật cô đặc, với mục đích sản xuất các loại rượu vang với nồng độ cao nhất có thể. Cơ giới hóa được đưa vào áp dụng ở các vùng rượu vang có thứ hạng thấp vào cuối những năm 1980 và 1990.

Những vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp

Bordeaux

Hầu hết mọi người khi nghĩ đến vang Pháp thường nghĩ ngay đến vang Bordeaux. Khu vực rộng lớn thuộc phía tây nam nước Pháp này sở hữu nhiều phân vùng AOC hơn bất kỳ nơi nào khác ở nước Pháp, đồng thời ở đây cũng sản xuất ra nhiều loại vang cao cấp hơn bất kỳ quốc gia nào gộp lại.

Château Lafite Rothschild 1998

Château Lafite Rothschild – Chai vang Grand Cru Bordeaux nổi tiếng

Burgundy

Những loại rượu vang đỏ ngon nhất vùng Burgundy chắc chắn cũng là những loại rượu vang đỏ quyến rũ nhất thế giới, với cấu trúc mềm mượt như lụa khiến ai uống cũng phải mê. Đó là những loại rượu vang đỏ có hương vị mạnh mẽ, tinh tế, với vị tannin nhẹ nhàng chứ không hề gắt. Vì thế ở khắp mọi nơi, người ta cố gắng sao chép phong cách rượu vang Pinot Noir ở đây. Còn rượu vang trắng của vùng này cũng hẳn là những loại rượu vang trắng Chardonnay ngon nhất thế giới.

Champagne

Loire Valley

Rhone Valley

Alsace

Languedoc-Roussillon


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE