Rượu vang Burgundy

Rượu vang Burgundy là những loại rượu vang quyến rũ nhất thế giới, với kết cấu mềm mượt như lụa khiến không ai có thể cưỡng lại được. Khắp nơi trên thế giới, những nhà sản xuất rượu vang đều vật lộn để bắt chước chất lượng rượu vang Pinot Noir của vùng này.

Le château de Corton André

Lâu đài Corton André – biểu tượng của vùng rượu vang Burgundy

Các loại đất trồng của vùng Burgundy rất đa dạng về độ màu mỡ, độ sâu và hàm lượng khoáng chất. Sự khác biệt không chỉ diễn ra giữa đầu này với đầu kia của toàn vùng, mà còn diễn ra trong từng khu vực riêng lẻ. Chẳng hạn, cùng một ngọn đồi nhưng đất trồng tương đối khác biệt giữa phần đỉnh đồi và phía dưới chân đồi, hay thậm chí giữa 2 lô đất trồng nho kề nhau được tách ra chỉ bởi một con đường hẹp. Sự biến đổi của đất trồng giải thích cho sự đa dạng của các chủng loại rượu vang được sản xuất ở Burgundy.

Khí hậu ở Burgundy là khí hậu lục địa trên hầu hết toàn vùng với mùa đông lạnh và mùa hè khá ấm áp cùng mối đe dọa liên tục của mưa đá. Khu vực này hướng lên phía bắc vừa đủ (khu vực lạnh hơn) và đủ mát để giúp nho chín trong hầu hết các năm. Mặc dù vậy không phải niên vụ nào ở Burgundy cũng tốt; một số năm có lượng mưa quá nhiều hoặc một số năm quá lạnh. May mắn thay, các loại nho được trồng ở Burgundy đều hợp với khí hậu mát mẻ.

Do sự độc đáo của các vùng terroir – những điều kiện phát triển đặc biệt trong vườn nho – vùng Burgundy luôn làm ra các loại rượu vang đỏ và vang trắng có chất lượng vượt trội. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ của vùng Burgundy đều làm ra từ một giống nho đỏ duy nhất: Pinot Noir. Đó là một chủng nho đỏ nổi tiếng khắp thế giới rượu vang vì sự đòi hỏi khắt khe về điều kiện trồng trọt với những thông số đất và khí hậu rất cụ thể mới có thể tạo ra những trái nho tốt nhất. Chỉ Burgundy mới có đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng như thế. (Hơn nữa, sự biến đổi của đất trong vùng Burgundy là một trong những thuộc tính thú vị của Pinot Noir: rượu vang phản ánh sự khác biệt này một cách rõ rệt). Hầu như không có ai dám nghi ngờ rằng vùng Burgundy thành công với loại nho này hơn bất kỳ vùng rượu vang nào khác. Các loại rượu vang đỏ Burgundy là những loại rượu vang tốt nhất thế giới được làm từ chủng nho đầy thách thức nhưng cũng vô cùng ngon này.

Chardonnay là một giống nho quan trọng khác của vùng Burgundy và nó là cơ sở chính cho các loại rượu vang trắng quan trọng nhất trong vùng. Mặc dù Chardonnay xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới, nó chỉ thật sự đạt đến đẳng cấp cao nhất ở Burgundy, nơi mà nó làm nên những loại rượu vang phức tạp, tuyệt diệu có thể trữ qua nhiều thập kỷ.

Burgundy là một vùng đất với các vườn nho nhỏ cùng sản lượng tương đối thấp. Trừ khu vực quận Beaujolais ra, Burgundy chỉ cung cấp tổng cộng khoảng 22 triệu ca rượu mỗi năm. Quy mô sản xuất hạn chế ở Burgundy tạo ra ba hậu quả:

  1. Các loại rượu vang Burgundy thường rất đắt tiền.
  2. Cùng một loại rượu vang có nhiều nhãn khác nhau.
  3. Tên của một vườn nho không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy về chất lượng của rượu vang, bởi vì mỗi vườn nho đều có nhiều chủ sở hữu và người làm rượu vang khác nhau.

Chất lượng không đồng nhất từ nhà sản xuất này đến nhà sản xuất khác, cùng với giá thành cao, khiến cho việc mua các chai rượu vang Burgundy rất phức tạp. Nếu bạn có ý định mua rượu vang Burgundy một cách thường xuyên, bạn cần hiểu về các nhà sản xuất rượu vang Burgundy tốt nhất trong khu vực. Nhưng điều này không hề đơn giản, bởi sự góp mặt của hàng trăm nhà sản xuất với hàng ngàn loại rượu vang khác nhau.

Các loại rượu vang Burgundy ngon


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

 

SHARE