Rượu vang Úc

Úc đã vô cùng thành công trong việc trồng các giống nho quốc tế và tạo ra cho chúng những phong cách độc đáo và mới lạ của riêng họ. Trong số những loại vang nổi tiếng nhất phát triển trong nhiều thập kỷ qua có thể kể đến: rượu vang Shirazs đậm đặc, rượu vang Riesling với hương chanh, rượu Cabernet Sauvignon thanh lịch và rượu Semillon tinh tế. Họ liên tục phát triển hơn nữa sự đa dạng này. Các khu vực trồng nho mới, các giống nho và phong cách rượu vang mới liên tục tục được khám phá.

Hiển thị 1–24 của 32 kết quả

KHÍ HẬU VÀ CANH TÁC

Diện tích đất của Úc tương đương với Hoa Kỳ và lớn hơn toàn bộ Châu Âu; Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều loại khí hậu đa dạng có thể được tìm thấy ở đây. Tuy nhiên, do vĩ độ của Úc, các vùng trồng trọt chính ở đây có khí hậu tương đối ấm hoặc nóng, không phù hợp với việc trồng nho. Người ta khắc phục được điểm yếu này ở một vài khu vực, nhờ sự tiếp giáp của chúng với Nam Đại Dương hoặc Ấn Độ Dương hoặc hệ thống sông Murray. Những nơi khác, chẳng hạn như Adelaide Hill và Thung lũng Eden, được làm mát do ảnh hưởng của cao độ. Ở nhiều vùng, lượng mưa khá thấp và việc tưới tiêu trong giai đoạn cây sinh trưởng là công việc rất cần thiết. Hạn hán có thể là một vấn đề nghiêm trọng và trong những năm thời tiết khắc nghiệt, ngay cả sông Murray, nơi cung cấp nguồn nước quan trọng cho các khu vực trồng nho bên trong đất liền như Riverland và Murray-Darling, có thể cạn kiệt.

Điều kiện khô hạn kết hợp với nhiệt độ mùa hè cao đồng nghĩa với việc cháy rừng là một nguy cơ rất hiện hữu ở một số khu vực. Ngay cả khi vườn nho không bị hư hại hoặc bị phá hủy, khói từ những đám cháy như vậy có thể tiếp xúc với trái nho, từ đó gây ra mùi hăng trong rượu vang. Nhiều nhà sản xuất ở Úc hiện nay đang tiếp tục tìm kiếm các địa điểm khác có khí hậu mát mẻ hoặc ôn hòa và canh tác nho đã tăng lên ở các khu vực trong đất liền có độ cao lớn và ở Tasmania, một khu vực có vĩ độ hướng nhiều hơn về phía nam.

CÁC GIỐNG NHO VÀ SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Các giống nho đỏ

Giống nho đỏ chủ đạo của Úc là nho Shiraz, và nó được trồng rộng rãi ở hầu hết các vùng. Các khu vực nóng như Thung lũng Hunter và các vùng ấm áp như Thung lũng Barossa có thể tạo ra rượu vang Shiraz đậm đặc (full-bodied), có nhiều hương vị trái cây. Những loại rượu này cũng thường có hương vị của đất hoặc vị cay nồng, đồng thời phát triển thêm mùi da thuộc khi chúng được ủ lâu. Ở những khu vực này, một số nhà sản xuất rượu vang hiện đang tạo ra những phong cách khắt khe hơn bằng cách kiểm soát mức độ chiết xuất trong quá trình làm rượu. Một phong gọn gàng hơn, thường có vị tiêu cay, được tạo ra ở những vùng mát mẻ hơn như Geelong và Heathcote. Những đặc tính này có thể được kết hợp trong một loại rượu pha trộn từ nhiều vùng khác nhau. Nho Shiraz cũng được sử dụng để tạo độ mềm mại và độ sánh đậm (body), để pha trộn với Cabernet Sauvignon, thực hiện vai trò tương tự như Merlot ở Bordeaux.

Nho Cabernet Sauvignon của Úc nhìn chung có màu sẫm hơn, với tannin nhiều hơn và độ axit cao hơn Shiraz. Chúng thường có hương vị trái cây đen chín (lý chua đen, mâm xôi), thường được bổ sung thêm bởi mùi hương gỗ sồi nướng. Các vùng truyền thống trồng giống nho này gồm có Coonawarra và Margaret River. Ở Úc, nho Merlot có xu hướng được tìm thấy trong các loại rượu vang trộn, điển hình là kết hợp cùng với Cabernet Sauvignon, để cung cấp thêm độ sánh đậm và hương vị trái mận béo ngậy.

Pinot Noir được trồng ở một số vùng của Úc và các thửa ruộng tốt nhất có xu hướng đến từ các địa điểm mát mẻ như Thung lũng Yarra, Bán đảo Mornington và Tasmania. Nhìn chung, rượu vang Pinot Noir từ những vùng này có xu hướng có độ cồn trung bình, độ chua từ trung bình đến cao và hương vị đặc trưng của anh đào và dâu tây.

Các vùng nóng của Úc là nơi hoàn hảo cho các giống chín muộn như Grenache, Petit Verdot và Mataro (Mourvedre). Các giống nho từ Ý và Tây Ban Nha như Sangiovese và Tempranillo cũng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì chúng thích nghi tốt với nhiệt độ mùa hè cao và nguồn cung cấp nước hạn chế.

Các giống nho trắng

Chardonnay là giống nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất ở Úc, nó được trồng phổ biến khắp các vườn nho, và được làm theo nhiều phong cách khác nhau. Một chai Chardonnay thuộc loại cơ bản ở Úc thường là sự pha trộn của các trái nho đến từ các vùng khác nhau, thường không được ủ trong gỗ sồi để tạo ra hương vị đào đặc trưng. Đôi khi người ta cho thêm dăm ba miếng gỗ sồi vào để tạo thêm mùi thơm của bánh mì nướng và vani. Ở thái cực khác, các loại rượu vang Chardonnay chất lượng cao từ các vùng mát mẻ như Adelaide Hills, Mornington Peninsula và Yarra Valley và thậm chí các vùng ấm áp như sông Margaret thường có sự cân bằng tuyệt vời giữa hương vị trái cây tươi mát, đậm đà, kèm thêm các hương vị tinh tế sử dụng cặn men, phương pháp lên men malolactic và/hoặc ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi.

Sự phổ biến của Sauvignon Blanc ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đồng nghĩa với việc hiện nay nó đang được trồng rất rộng rãi. Khu vực khí hậu ôn hòa Adelaide Hills đã tạo dựng nên một tiêu chuẩn mới cho giống nho này. Các loại rượu vang ở khu vực này có xu hướng thể hiện hương vị chanh dây đậm đặc cùng với độ chua cao rất sảng khoái.

Semillon được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang đặc biệt theo phong cách riêng của Úc. Nó được trồng rộng rãi, nhưng khu vực canh tác nổi tiếng nhất của nó là Thung lũng Hunter. Ở đây, nho được thu hoạch sớm, với lượng đường thấp và độ chua cao. Trong nhà máy rượu, sự tiếp xúc với oxy được giữ ở mức tối thiểu và các bình khí trơ được sử dụng để lên men và bảo quản. Kết quả thu được là một loại rượu vang có độ cồn nhẹ và hương vị gần như trung tính khi mới đóng chai, nhưng sau một thời gian bảo quản trong chai, chúng phát triển hương vị đặc biệt của mật ong và bánh mì nướng. Những loại rượu tốt nhất theo phong cách này có thể để được 20 năm hoặc hơn. Ở Tây Úc, một phong cách vang có hương vị thảo dược rõ rệt hơn rất nhiều đã được tạo ra, mà người ta có thể nhầm với Sauvignon Blanc. Thung lũng Barossa theo truyền thống làm ra vang Semillon theo phong cách mềm mại hơn, sánh đậm hơn; tuy nhiên, phong cách vang kiểu nho hái sớm, không ủ gỗ sồi, hiện đang ngày càng được sản xuất nhiều hơn.

Riesling cũng được làm theo phong cách riêng của Úc. Các loại rượu vang thường có hương thơm cũng như mùi vị  đậm đà của trái cây họ cam quýt (chanh, cam, bưởi) khi vang còn trẻ và phát triển nhanh chóng thành mùi bánh mì nướng, mật ong và mùi xăng dầu (petrol) đặc trưng của Riesling khi rượu vang được ngâm ủ lâu hơn. Các loại rượu vang ở đây thường không được ủ trong gỗ sồi, có nồng độ axit cao, và thường không còn hoặc còn rất ít dư lượng đường, mặc dù người ta cũng sản xuất ra một số loại rượu vang ngọt. Các khu vực nổi tiếng có thể kể đến bao gồm Thung lũng Eden và Clare ở Nam Úc. Tasmania, và tiểu vùng sông Frankland của Tây Úc, cũng đang phát triển danh tiếng cho Rieslings chất lượng cao. Ở đây rượu vang ít hương vị cam quýt hơn và nhiều hương hoa hơn.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE