Các loại nho làm vang

Các loại nho làm rượu vang


Giới thiệu: Bài viết này trình bày tổng quan về các loại nho dùng để sản xuất rượu vang. Đối với các loại nho quan trọng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, … chúng tôi sẽ có các bài viết trình bày sâu hơn.


Có lẽ ngày nay với các tín đồ yêu rượu vang, chỉ cần nhắc đến Chardonnay hay Cabernet Sauvignon là người ta đã hình dung ra loại rượu vang trắng tươi mát hay loại rượu vang đỏ nồng nàn quyến rũ. Thế nhưng ít ai biết rằng, mãi đến đầu những năm 1980, thói quen đề cập tới giống nho khi nói về rượu, thay vì đề cập tới nơi sản xuất, hầu như còn rất xa lạ.  Thậm chí đến tận ngày nay, ở những quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hầu hết người uống đều mù đặc trước loại nho làm ra những chai vang ưa thích của họ. Bạn cứ thử đến gần một người Pháp độ tuổi trung niên đang đẩy một xe hàng đầy những chai vang Bordeaux đỏ, Bordeaux trắng và thử hỏi ông ta xem những chai vang đó làm từ loại nho nào. Tôi cá với bạn rằng, nếu hỏi về những chi tiết kỳ quoặc trong động cơ ô tô thì ông ấy còn trả lời đúng nhiều hơn.

Và thế đấy, trừ một số ít ngoại lệ, đó chính là suy nghĩ truyền thống của người Châu Âu về nho — chỉ là các thành phần cấu tạo, thứ có tầm quan trọng thứ yếu so với “vùng đất” sản xuất ra vang đó.

Có bao nhiêu giống nho khác nhau để sản xuất rượu vang?

Có khoảng 20 chủng nho khác nhau trên thế giới, nhưng chỉ có duy nhất một loại, vitis vinifera, là có thể làm ra rượu vang ngon. Có một chủng khác, rộng hơn, được gọi là vitis labrusca, thỉnh thoảng được sử dụng để làm một số loại rượu vang không quá đặc biệt ở các bang phía đông Bắc Mỹ, và một số giống nho lai, đâu đó giữa labruscavinifera, được trồng ở nơi này nơi khác trên nước Anh, nhưng đều cho ra các loại vang chất lượng thấp. Các chủng nho khác phát triển ở mọi điều kiện khí hậu, từ cận nhiệt đới tới Siberian, tuy nhiên vitis vinifera đặc biệt phát triển trong các điều kiện khí hậu Địa Trung Hải.

Thậm chí chỉ trong một chủng nho vitis vinifera, cũng có đến 5.000 giống nho khác nhau. Vậy nên, chắc hẳn bạn sẽ đoán ra, rượu vang chắc phải có đến 5.000 vị khác nhau. Nhưng bạn đã nhầm. Các nhà khoa học đã tiến hành cô lập hàng nghìn vị xuất trong rượu vang và họ phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 50 đến 60 giống nho là có thể tạo ra hương vị có thể nhận ra được cho những giọt rượu vang trong cốc của bạn.

Tên của hầu hết những giống nho này, tuy nhiên lại rất xa lạ với những nhà sản xuất vang khoảng 1 thế kỷ trước. Họ đơn giản chỉ quen trồng lại những giống nho truyền lại từ tổ tiên mình, và với họ, những cây nho nhập khẩu từ vùng đất hay quốc gia khác chẳng khác nào những vị khách từ giải ngân hà khác đến. Nhưng cũng giống như cách con người thế kỷ 20 thành thạo trong việc lựa chọn những giống táo ngon nhất để trồng, anh ta không chỉ chọn ra được những giống nho thành công nhất trên từng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nhất định và trồng nó kiểu nhân bản, mà anh ta còn lai ghép giống nho đó với những giống hoàn toàn tách biệt để tạo ra những giống nho mới.

 

Các giống nho đỏ quan trọng

Cabernet Franc

Cabernet Sauvignon

Merlot

Malbec

Pinot Noir

Syrah / Shiraz

Các giống nho đỏ khác

Baga

Là một giống nho có kiểu dâu thuộc vùng Bairrada, Bồ Đào Nha. Đây có lẽ là giống nho bản địa cổ xưa nhất của nước này.

Barbera

Là một giống nho bản địa của vùng Piedmont, nhưng ngày nay có lẽ là giống nho được trồng rộng rãi nhất khắp nơi trên nước Ý, và có tầm quan trọng thứ hai chỉ sau giống nho Nebbiolo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, danh tiếng và độ phổ biến của nó bị suy giảm và nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu trồng lại các giống khác. Đó thật sự là một điều đáng tiếc bởi giống nho này có thể tạo ra những loại rượu vang ngon, vị hoa quả, với vị axit đậm mà cần thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều so với những loại vang Italia hảo hạng cần để đạt chất lượng tốt nhất. Nó cũng là loại nho hết sức linh hoạt, có thể tạo ra nhiều phong cách vang, từ vang có độ sánh nhẹ (light) đến độ sánh đặc (full), từ vang có độ ngọt cao đến vang khô (không còn đường tồn dư), từ vang rosé cho đến vang frizzante– thậm chí spumante.

Một số nhà sản xuất California, mệt mỏi với những

Blaufrankisch

 

Các giống nho trắng quan trọng

Chardonnay

Chenin Blanc

Sauvignon Blanc

Các giống nho trắng khác