Cách chọn ly uống rượu vang thích hợp

Có rất nhiều loại ly khác nhau dùng để uống rượu vang, với đa dạng chủng loại từ hình dạng cho đến kích thước. Đối với những người mới sử dụng rượu vang sẽ rất khó để tìm được đúng loại ly phù hợp với loại rượu mình đang uống. Thực tế thì mỗi loại ly đều được thiết kế để nhấn mạnh đặc tính của một loại rượu vang cụ thể. Việc sử dụng ly đúng cách sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng và tạo ra sự thú vị của rượu vang.

Các loại ly uống vang cơ bản

Rượu vang đỏ

Ly vang đỏ

Rượu vang đỏ sẽ được phục vụ tốt nhất trong ly có kích thước lớn hơn, điều này sẽ giúp không khí tiếp xúc với bề mặt rượu vang nhiều hơn và thúc đẩy quá trình oxy hoá, giúp vang phát triển hương thơm và mùi vị. Quá trình này giống như decanter rượu trong ly, chất tannin sẽ giảm bớt độ gắt và hương vị trái cây được thể hiện một cách rõ rệt.

Rượu vang trắng và rượu vang hồng

Ly vang trắng

Vang trắng hoặc rosé đòi hỏi ly uống có kích thước vừa phải để các đặc tính tươi mát của trái cây được tập hợp lại và hướng về miệng ly. Nó không cần quá rộng như vang đỏ do không cần quá trình oxy hoá diễn ra nhanh.

Rượu vang nổ và champagne

Sparkling wine

Vang nổ hay còn gọi là vang sủi bọt (sparkling wine) được phục vụ tốt nhất trong ly có hình dạng ống. Hình dạng này tăng cường hiệu ứng của các bong bóng khí (và do đó tạo nên hương thơm của rượu), cho phép chúng đi qua một thể tích rượu lớn hơn trước khi vỡ ra ở miệng ly. Các ly hình đĩa dẹt như thời trung cổ thực ra rất không phù hợp, do bong bóng rất nhanh bị mất đi.

Rượu vang tăng cường độ

Ly port

Các loại vang tăng cường độ như port hay sherry thường được phục vụ trong các ly nhỏ vì nồng độ cồn của rượu cao, không nên uống quá nhiều trong một ngụm. Tuy nhiên, ly vang phải đủ lớn để cho phép người uống có thể lắc và ngửi trên mũi.

Ly sạch là điều quan trọng nhất

Trên thực tế, yếu tố quan trong hàng đầu lại là ly thật sự sạch, vì ngay cả một vết bẩn nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng hương vị của rượu. Nguyên lý này cũng có thể áp dụng cho các ly đã được coi là “sạch” lấy ra từ máy rửa bát: ta cần kiểm tra ly để đảm bảo không còn chất tẩy rửa hoặc cặn muối trong ly vì điều này có thể tạo ra hương vị lạ cho rượu vang. Trong trường hợp rượu vang nổ, ly không sạch có thể làm rượu vang mất đi độ lấp lánh. Cách tốt nhất để chuẩn bị ly vang là đánh bóng chúng trước mỗi lần sử dụng, điều này sẽ đảm bảo ly sạch, không có vết ngón tay và bụi. Loại vải tốt nhất để sử dụng là vải lanh, vì loại vải này sẽ không để lại những mảnh lông tơ nhỏ trong ly.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE