Cẩm nang chọn và mua vang

Mua rượu vang hẳn phải là một trong những thú vui của cuộc sống. Thế nhưng, việc chọn một chai rượu vang phù hợp giữa hàng trăm loại trên các kệ siêu thị, hay trên menu rượu vang dài dằng dặc của một nhà hàng, có thể là một trải nghiệm khó khăn. Ngay cả một siêu thị cũng có thể có tới 600 loại rượu vang khác nhau từ hơn 20 quốc gia – mà ở siêu thị thì lại chẳng ai có kiến ​​thức về rượu vang bên cạnh để đưa ra lời khuyên. Nếu bạn không cần giúp đỡ, thì sẽ chẳng có vấn đề gì. Còn nếu không, có lẽ bạn nên lựa chọn những kênh mua sắm khác hợp lý hơn. Ngoài ra, đó không chỉ là vấn đề về dịch vụ: các kênh bán hàng khác nhau có những loại rượu vang hoàn toàn khác nhau.

Siêu thị, shop rượu vang và những nhà buôn độc lập

Siêu thị

Rượu vang ở hầu hết các nước được bán thông qua các siêu thị. Chúng thường là các loại rượu vang đã ủ đủ thời gian, sẵn sàng để uống với giá cả cạnh tranh. Càng ngày, những loại rượu vang làm ra để bán ở siêu thị càng có những nét đặc trưng của riêng chúng: đó là những loại rượu vang mang phong cách hiện đại, dễ làm, đậm vị trái cây được tạo ra bởi những nhà sản xuất rượu vang Chile, Úc, Argentina,… Các siêu thị cũng tập trung vào thị trường đại chúng và các thương hiệu được quảng bá rộng rãi có lợi nhuận biên hào phóng.

Tuy nhiên, vì quy mô và tính chất kinh doanh của các siêu thị, họ hầu như không thể cung cấp các loại rượu vang đến từ những nhà sản xuất nhỏ, độc lập, các loại rượu vang đột phá táo bạo hoặc mang phong cách riêng và các loại rượu cần thời gian ủ lâu. (Mặc dù cũng có một số ít các siêu thị đắt đỏ bán những loại rượu vang này tại những địa điểm sang trọng nhất của họ.)

Shop rượu vang

Do không được hỗ trợ bởi doanh thu từ các sản phẩm khác như ở siêu thị, giá trong các cửa hàng hoặc các chuỗi cửa hàng chuyên bán rượu vang thường cao hơn. Tuy nhiên những shop bán lẻ tốt thường giới thiệu nhiều loại rượu vang phiên bản giới hạn, nổi bật trên thế giới. Hơn nữa, nhân viên của những cửa hàng này thường là những người có đam mê và kiến thức về rượu vang, có thể giúp bạn chọn lựa những loại rượu vang phù hợp.

Những nhà buôn rượu vang độc lập

Còn với những người có đam mê cá nhân hoặc có sở thích sưu tầm rượu vang, họ cần tìm kiếm những nhà buôn rượu độc lập, mà hầu hết dịch vụ của họ thông qua đặt hàng trước. Đó cũng là nguồn bán lẻ chính cho những loại rượu vang số lượng hữu hạn, được săn lùng, đôi khi còn được sùng bái khắp nơi. Đó là những loại rượu vang được phân bổ trên toàn thế giới và được bán hết gần như ngay sau khi chúng được cung cấp ra thị trường (mà thường là ngay trong khi rượu vang vẫn còn nằm trong hầm của nhà sản xuất). Một số nhà buôn như thế cũng hay tổ chức các sự kiện nếm thử rượu vang – đó là những dịp vui vẻ, mang tính giáo dục nhằm khuyến khích bạn thử các loại rượu vang mới và mua thêm rượu vang.

SHARE