Rượu vang là thức uống thông dụng, thường được chọn làm quà biếu tặng hoặc thưởng thức ở các bữa ăn, hoặc dịp lễ. Hiện nay vì lợi nhuận, rượu vang thường bị làm giả, đặc biệt là vang đỏ. Thay vì rượu được làm từ quá trình lên men tự nhiên của quả nho trong nhiều năm trời thì rượu giả được điều chế từ bột hương nho tổng hợp, đường, các phụ gia hóa học…

Nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải loại rượu không đảm bảo, tờ BrightSide của Mỹ đã chỉ ra một số mẹo nhỏ giúp phân biệt rượu vang thật – giả một vài mẹo nhanh chóng.

Cách phân biệt chất lượng rượu vang tại các cửa hàng

Quan sát tem nhập khẩu

Theo Brighside, khi mua rượu vang ở cửa hàng, người tiêu dùng cần chú ý các đặc điểm như ngoại quan của sản phẩm. Đầu tiên một chai vang thật sẽ không bao giờ có bao bì, hộp đựng xấu, kém chất lượng. Đối với những chai rượu vang thật được nhập khẩu, phần tem là loại dùng một lần, trên tem thể hiện đầy đủ năm nhập khẩu, số seri và có tem phụ bằng tiếng Việt. Trong khi rượu làm giả, phần tem sẽ không rõ nét, dễ dàng bóc ra.

Quan sát dán nhãn trên chai

Về nhãn dán trên thân chai, với rượu thật, phần nhãn được nhà sản xuất dán bằng máy và keo công nghiệp, nên chúng rất nhẵn mịn. Các loại rượu giả, đặc biệt là các đơn vị thu mua chai rượu vang thật về để chế tác lại, phần nhãn dán sẽ không được nhẵn mịn, mực in không rõ nét, dễ bị nhòe khi ướt.

Để ý đến lượng đường

Bên cạnh đó, người mua cần chú ý đến lượng đường của rượu. Trong các loại rượu vang thật, lượng đường sẽ có các mức khác nhau. Đơn cử, rượu vang không ngọt có lượng đường tiêu chuẩn là 4 g/l, rượu vang bán ngọt có lượng đường 18 g/l, và rượu vang ngọt chỉ nên có lượng đường là 45 g/l. Do đó, nếu kiểm tra rượu phát hiện lượng đường nhiều hơn các con số trên mà nhãn hàng không đề cập đến sự thay đổi này, thì chứng tỏ đây là chai rượu vang không đúng chuẩn vì đã được thêm hương liệu vào.

Thể tích rượu vang

Brightside cũng thông tin thêm, thể tích rượu trong chai cũng phản ánh được độ thật – giả của sản phẩm. Thông thường, rượu vang được đóng chai tự động nên thể tích rượu trong các chai rất đều nhau. Trong khi đó, nếu làm giả các chai rượu làm thủ công sẽ khó tránh khỏi thể tích đầy vơi khác nhau. Do đó, khi chọn rượu, người mua nên quan sát dãy rượu cùng hãng để xem thể tích các chai có đồng đều hay không.

Mẹo thử độ thật – giả của rượu vang tại nhà

Dùng banking soda

Tờ Brightside cho hay, nếu thêm một chút baking soda vào rượu vang tự nhiên, rượu sẽ thay đổi màu sắc nhờ phản ứng hóa học với nho. Sự thay đổi màu sắc của rượu vang sẽ không diễn ra với loại rượu được làm từ phụ gia tổng hợp.

Dùng giấm trắng

Ngoài ra để thử xem rượu vang có được làm 100% từ nho hay không, người tiêu dùng có thể sử dụng giấm trắng để kiểm tra. Nếu cho giấm trắng vào ly rượu bị biến đổi màu sau khi thử với banking soda, màu rượu ngay lập tức trở về màu tím ban đầu thì bạn đã mua được một chai rượu vang thật, chất lượng tốt.

Dùng dung dịch glycerin

Ngoài ra, tờ này còn chỉ ra mẹo nhỏ khác, bằng cách thêm vài giọt glycerin vào rượu vang, nếu là rượu tự nhiên chúng sẽ chìm xuống đáy và không thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, nếu màu rượu chuyển thành vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ rượu kém chất lượng hoặc đó là rượu giả.

Phân biệt qua mùi vị

Bên cạnh đó, mùi vị cũng là cách phân biệt chất lượng rượu. Những rượu giả, thường pha hương vị phẩm màu công nghiệp do đó khi rót ra, chúng ta sẽ dễ dàng ngửi thấy vị cồn cùng vị cay xộc lên đầu tiên, chứ không phải là hương vị lên men từ nho. Ngoài ra, khi mua rượu vang về, nếu lắc chai rượu thấy bọt khí tập trung ở giữa chai và biến mất nhanh chóng thì đó là rượu chất lượng. Ngược lại, nếu bọt tập trung xung quanh các cạnh và lắng xuống từ từ thì đây chắc chắn là chai rượu vang có chất lượng kém.

Quan sát nút đậy

Birghtside cũng lưu ý thêm đối với rượu vang thật, nút thiếc trên nắp chai thường được đóng bằng máy, độ kín và an toàn của rượu cực tốt nên người dùng có thể xoay nút thiếc dễ dàng. Còn rượu vang giả, việc xoay nút thiếc sẽ không dễ dàng vì chúng thường sẽ được đóng thủ công. Ngoài ra khi mở nắp chai ra, với các chai rượu vang được thu mua lại, phần nút sẽ lưu lại các vết mở cũ, điều này không có ở rượu vang thật.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu