Tìm hiểu về giống nho Pinot Noir

Nho pinot noir có lẽ là chủng nho gây ra nhiều đau buồn cho những người trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang hơn bất kỳ chủng nào khác, vậy mà người ta vẫn luôn kiên nhẫn với cô nàng đỏng đảnh khó tính này.

Nho Pinot Noir là gì?

Các nhà sản xuất ở mọi nơi trên thế giới cố gắng trồng pinot noir bởi vì đó là loại nho làm nên những chai vang đỏ Burgundy – loại nho phía sau Romanée-Conti, Chambertin, Clos de Vougeot, và tất cả những chai vang đỏ vùng Côte d’Or tuyệt vời khác. Điều này cũng giống như nho chardonnay là chủng nho đằng sau những chai vang trắng Burdundy hảo hạng. Tuy nhiên, trong khi chardonnay dễ dàng thích nghi với hầu hết mọi nơi, pinot noir lại cực kì khắt khe về mọi thứ, từ thời tiết, khí hậu, đất trồng, cách chăm sóc cho đến cách xử lý nho sau khi hái và cách ủ rượu vang trong hầm. Như những người Burgundy từng nói, có vô vàn điều để nói về rượu vang từ Pinot Noir chứ không chỉ là một giống nho đơn thuần.

Pinot noir có thể được thiết kế để tạo ra màu sắc tương đối đậm cùng vị chát tannin đáng kể, nhưng nói chung nó thường tạo ra các loại rượu vang có màu sắc từ nhẹ đến trung bình và độ chát cùng độ acid chua tương đối thấp. Nó cũng kết hợp tốt với gỗ sồi Pháp, những loại gỗ đã qua xử lý một cách khéo léo, chứ không phải với hương vị cay nồng mạnh mẽ của gỗ sồi Mỹ.

Đặc điểm của nho Pinot Noir

Trong điều kiện khí hậu quá mát mẻ – chẳng hạn như một năm không tốt ở Burgundy hay Alsace – nó trở nên mỏng và nhạt. Trong điều kiện khí hậu quá ấm áp, giống như nhiều nơi từng thử trồng loại này ở Tân Thế Giới- nó sẽ có vị mứt khó chịu. Vậy mà, khi mọi thứ diễn ra hoàn hảo, Pinot Noir có mùi thơm quyến rũ nhất và cấu trúc vang không thể mềm mại hơn. Ở đó ta dễ dàng nhận ra vị phức hợp của trái mâm xôi, dâu tây và anh đào, hòa quyện với mùi hương hoa hồng, hoa violet và thoảng chút gia vị phương Đông. Ở Burgundy, theo thời gian, hương vị trái cây ngọt ngào dần nhường chỗ hương vị phức tạp, phong phú hơn, ngon hơn cùng mùi thơm như nấm trufle – mà người Pháp thường gọi goût de teroir (hương vị địa phương). Đó là thứ mà các loại rượu vang Tân Thế giới hầu như không thể có được.

Một số chai burgundy đỏ ngon nhất từ vùng  ​​Côte de Nuits cần vài năm để đạt đến đỉnh điểm của chúng và sau đó, chúng giữ nguyên hương vị ấy trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hầu hết các chai rượu vang pinot noir có thể uống ngay hoặc một thời gian ngắn sau khi chúng được đóng chai. Thông thường chúng không bảo quản được lâu như những chai rượu vang Cabernet Sauvignon cùng chất lượng.

Các khu vực trồng nho Pinot Noir

Burgundy tất nhiên là vương quốc của nho Pinot Noir. Một vài khu vực thuộc Tân Thế giới dẫn đầu trong việc trồng nho pinot noir là Oregon, các vùng mát mẻ hơn ở California (như Carneros, thung lũng Russian River, và Santa Maria), và New Zealand (bao gồm Martinborough, Marlborough, và miền Trung Otago). Úc cũng có một số thành công trong việc trồng nho này ở các vùng mát mẻ thuộc Victoria (chẳng hạn, Yarra) và Tasmania, nhưng phần lớn chúng được sử dụng, giống như ở Champagne (Pháp), để sản xuất rượu vang sủi. Nam Phi và Chile đang thử nghiệm và cũng có một đôi chút thành công nhất định.

Bên ngoài nước Pháp, các quốc gia châu Âu thực sư coi trọng pinot noir nhất là Đức (nơi nó xuất hiện như spätburgunder) và Áo (dưới tên gọi spätburgunder hoặc blauburgunder). Pinot noir cũng đã lan rộng khắp Đông Âu, nhưng chất lượng của chúng không đáng phải bận tâm.

CÁC LOẠI RƯỢU VANG PINOT NOIR

[no_toc]

SHARE