Bình thở decanter là gì và tại sao phải dùng nó?

Dù có phải là người thích rượu hay không thì có lẽ chúng ta đều đã từng nhìn thấy một chiếc bình decanter rượu vang ở trên bàn. Nhưng chính xác thì bình thở decanter là gì, chúng được dùng để làm gì? Bài viết này sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi của bạn về loại phụ kiện rượu vang thú vị này.

Decanter là gì

Trước hết, bình decanter là gì?

Decanter là một bình làm bằng thủy tinh hoặc pha lê được sử dụng để phục vụ rượu vang. Bình decanter có một số chức năng và hình dáng khác nhau. Không giống như các bình đựng thông thường, decanter thường không có tay cầm. Nó có thể được sử dụng để giúp “rượu thở”, tức tạo ra bề mặt trao đổi lớn hơn giữa không khí và rượu vang. Nó cũng có thể được sử dụng để gạn rượu, nghĩa là để rượu (đặc biệt là các loại rượu lâu năm) loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào có thể tích tụ theo thời gian. Cuối cùng, một số bình gạn không có mục đích nào khác ngoài thẩm mỹ, chúng chỉ được sử dụng để phục vụ rượu vang!

Tại sao người ta lại rót rượu vào bình decanter?

Sục khí cho rượu vang

Decanter để làm gì

Khi chúng ta rót rượu vào bình decanter, tức là khi chúng ta sử dụng nó để sục khí cho rượu, bề mặt trao đổi giữa oxy và rượu vang là yếu tố quan trọng nhất. Vì lý do này, bạn nên chọn một decanter có phần vòi loe ra và phần chứa bên dưới phình rộng. Đây là một quá trình có thể lường trước được, ngay cả khi rất khó để dự đoán bạn sẽ phải để rượu thở trong bao lâu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại rượu vang, niên vụ, phong cách,… những kiến thức mà bạn phải tích luỹ học hỏi trong một thời gian.

Gạn rượu

Cặn trong rượu vang

Khi gạn rượu, rượu vang được rót nhẹ nhàng vào mặt trong của bình decanter. Mục đích là để rót rượu mà không còn lớp trầm tích (cặn) có thể tích tụ qua thời gian. Lớp cặn này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ly rượu, tạo ấn tượng không tốt với người uống, và thậm chí ảnh hưởng xấu đến hương vị của rượu.

Thẩm mỹ

Decanter ngoài mục đích để gạn rượu và sục khí ra còn là một món đồ trang trí tuyệt vời trên bàn ăn. Việc không bị nhãn chai rượu vang tác động đến tâm lý sẽ nâng cao trải nghiệm của người uống, tập trung vào chất lượng và hương vị của rượu vang.

Làm thế nào để biết khi nào rượu đã được decanter xong?

Các chuyên gia rượu vang thường khuyên chúng ta nên decanter rượu vang tối thiểu 30 phút, tuy nhiên biết được khoảnh khắc tuyệt vời nhất của rượu vang không dễ dàng như việc đặt hẹn giờ.

“Để thưởng thức ở khoảnh khắc đỉnh cao nhất của rượu sau khi mở, bạn phải nếm nó ngay từ khi vừa mở nó ra. Bạn cần hiểu về chai rượu ấy, rằng hương vị của nó bắt đầu từ đâu và sẽ kết thúc ở đâu… Nó giống như việc xem một vận động viên ở đỉnh cao sự nghiệp của anh ấy, nếu bạn hiểu anh ấy bắt đầu tập luyện khi còn nhỏ ở đâu và khi nào, con đường đi đến đỉnh cao khó khăn như thế nào, bạn sẽ tôn trọng thành tích của anh ấy hơn nữa và nhìn nó theo một cách khác.

Decanter rượu không chỉ là hành động rót rượu vào một chiếc bình sành điệu. Đó là một phụ kiện không thể thiếu được với những người yêu vang, một công cụ giúp gia tăng đáng kể giá trị bạn nhận được từ những chai rượu của mình. Để hiểu thêm khi nào nên decanter một chai rượu vang, bạn có thể tham khảo trong bài viết này. Để có các kinh nghiệm chọn lựa decanter phù hợp nhu cầu của mình, hãy tham khảo ở đây.

Xem thêm

Video giới thiệu về decanter rượu vang


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *