Thời gian rượu vang thở trong bình decanter là bao lâu?

Decant rượu vang trong bao lâu tùy thuộc vào loại rượu bạn muốn gạn và phong cách rượu vang bạn muốn thưởng thức. Những loại rượu vang trẻ có thể thoải mái thưởng thức chỉ sau vài phút trong bình decanter, tối đa khoảng 15–20 phút. Lâu hơn thế là không thực sự cần thiết. Nhưng nếu bạn có một chai vang đỏ lâu năm được làm theo cách truyền thống, thời gian decant lý tưởng là từ 30 phút đến 4 giờ.

Decant rượu vang trong bao lâu

Khi nào cần dùng decanter

Có bốn trường hợp chính bạn cần dùng bình decanter để gạn rượu. Đầu tiên là khi bạn thưởng thức một chai rượu vang đỏ lâu năm có lớp cặn lắng dưới đáy cần phải loại bỏ. Thứ hai là khi bạn uống một chai rượu vang đỏ trẻ hơn với tannin còn hơi gắt và cần được làm dịu. Thứ ba, hiếm khi dùng, đó là khi bạn uống một loại rượu vang trắng hay rượu vang hồng bị giảm hoặc mất mùi và hương vị ban đầu của chúng. Cuối cùng là khi bạn có một chai vang đỏ ướp quá lạnh và muốn tăng nhiệt độ của nó từ nhiệt độ bảo quản đến nhiệt độ phục vụ tối ưu.

Thời gian decant với mỗi loại rượu vang

Decant rượu vang trong bao lâu

Dưới đây là danh sách các loại rượu vang phổ biến và thời gian để gạn chúng trong bình decanter. Mặc dù thế đây không phải là các quy tắc bất di bất dịch. Hãy thoải mái thử nghiệm rượu vang của bạn, bởi thời gian gạn hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách rượu vang mà bạn muốn thưởng thức.

Zinfandel: 30 phút
Pinot Noir: 30-60 phút
Malbec: 30-60 phút
Cabernet Franc: 30–60 phút
Merlot: 30-60 phút
Barbera: 30-60 phút
Tempranillo: 30-60 phút
Grenache: 30-60 phút
Cabernet Sauvignon: 2 giờ
Shiraz: 2 giờ
Sangiovese: 2 giờ
Medeira: 2 giờ
Port: 2–3 giờ
Nebbiolo: 3 giờ
Barolo: 3 giờ

Bạn có decant rượu vang trắng không?

Rượu vang trắng thường không cần gạn. Và điều này cũng xảy ra với vang hồng rosé. Quá trình decant có thể làm cho các loại rượu vang trắng có vị khó chịu. Thời điểm duy nhất bạn cần gạn rượu vang trắng là khi rượu có mùi khét, giống như mùi trứng thối hoặc diêm cháy. Khi đó, bạn có thể gạn rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng trong khoảng 15 phút.

Tại sao nên gạn rượu?

Tại sao phải sử dụng bình decanter rượu? Hầu hết mọi người đều nói đến 2 lý do chính: đó là sục khí và loại bỏ cặn lắng. Dưới đây là bảng phân tích thêm về các mục đích khác mà bình gạn có thể được dùng, bất kể mục đích này có phổ biến hay không.

Decant rượu vang trong bao lâu

Sục khí

Bình decanter thông thường sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và bay hơi, hai quá trình hóa học làm tăng hương vị và mùi hương mong muốn của rượu vang.

Loại bỏ trầm tích

Khi rượu vang đỏ trưởng thành, các phân tử tannin hình thành chuỗi dài và tự đè nặng xuống đáy chai tạo thành cặn. Decanter giúp lắng lớp này xuống và tránh việc rót chúng vào ly. Nếu bạn có một chai vang đỏ tannic lâu năm, thì bình decanter của bạn sẽ trở thành chính phụ kiện để rót rượu.

Điều chỉnh hương vị giảm của các loại rượu vang trắng

Một số loại vang trắng có thể có mùi lưu huỳnh sau khi mới mở. Một bình decanter mạnh và 15 phút trong bình có thể làm dịu đi mùi đó.

Để hâm nóng rượu

Một số loại rượu vang có thể ra khỏi kho thấp hơn vài độ so với nhiệt độ phục vụ khuyến nghị của chúng. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sưu tập rượu sử dụng tủ bảo quản rượu làm lạnh hai vùng. Một vài phút trong bình gạn sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu lên vài độ.

Để trang trí

Những bình pha lê và thủy tinh đang được sử dụng cho decanter đều là những tác phẩm nghệ thuật. Đó là không kể đến cách màu sắc của rượu chiếu qua bình decanter vô cùng đẹp. Toàn bộ quá trình là một biểu hiện tuyệt vời của một truyền thống phong phú và sống động. Đây là những điều mà các sommelier đều biết và cố gắng phục vụ rượu vang cho bạn theo cách sang trọng và đẳng cấp nhất có thể.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại0936 388 831 (Ms. Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *