Mở một chai rượu vang như thế nào cho đúng cách?

Mở một chai rượu vang là một thao tác không khó, tuy nhiên nếu bạn không thực tập đúng cách rất dễ dẫn đến tình huống nút chai bị vỡ hoặc vụn nút chai rơi vào trong chai. Thậm chí tệ hơn nữa là rượu vang có thể bắn vào người bạn cũng như các khách mời. Để tránh những tình huống khó xử này xảy ra, Thịnh Vang – Đồ Uống Nhập Khẩu xin giới thiệu với bạn cách mở một chai vang sao cho chuẩn nhất.

Cách mở một chai rượu vang nút bấc

cách mở vang nút bấc

Đầu tiên bạn cần loại bỏ phần vỏ nhôm bọc ở đầu chai vang của bằng cách cắt vòng quanh phần bên dưới miệng chai. Điều này có thể được thực hiện bằng dao hoặc dụng cụ cắt chuyên dụng. Sau đó bạn nên lau sạch cổ chai bằng một miếng vải sạch.

Cắm phần đầu xoắn nhọn của mở vang vào chính giữa nút bầnNhấn mạnh mở vang xuống bắt đầu vặn xuôi chiều kim đồng hồ. Chú ý giữ cho đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng thì nút bần được rút ra càng dễ và nguyên vẹn.

Liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng liên tục cho tới khi đầu xoắn chỉ còn một nấc. Xoắn khoảng chừng 6 vòng rưỡi.

Cuối cùng bạn đã sẵn sàng cho công đoạn rút nút bần lên. Khi đầu xoắn nhọn đã cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, gập tay cầm xuống phần cổ chai. Đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Dùng lực để bẩy nút bần lên. Nếu cần thiết, tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của dụng cụ để tạo thêm lực.

Dùng vải lau sạch lần cuối cổ chai từ trong ra ngoài. Đổ thử một chút rượu vào ly để kiểm tra tình trạng của rượu xem có bị lắng cặn hay bị chua hay không.

Chú ý:

  • Đừng để đầu xoắn nhọn quá xa phần nút bần. Để tránh trường hợp những mảnh vụn ở phần cuối nút bần bị rớt vào rượu vang.
  • Cũng không nên để đầu xoắn nhọn quá gần nút bần. Vì như thế thì nút bần của bạn sẽ bị gãy làm đôi khi bạn kéo lên.
  • Cũng lưu ý không xoắn hết đầu xoắn vào nút bần để tránh trường hợp mũi xoắn nhọn xuyên qua nút bần và làm kẹt nút bần trong chai.

Cách mở một chai rượu vang nút vặn

Hầu hết các chai rượu vang dù rẻ tiền hay cao cấp được sản xuất ở các nước Tân Thế Giới như Mỹ, Úc, Nam Phi,… đều sử dụng nút vặn. Do đó bạn sẽ không cần dụng cụ chuyên nghiệp cũng như không cần nhiều kĩ năng để mở nắp chai. Tuy nhiên, nếu làm theo hướng dẫn như dưới đây, việc mở vang của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn nhiều.

Trước tiên, dùng một tay giữ chắc phần cổ chai và tay còn lại đặt ở phần đáy chai. Xoay phần đáy chai trong khi vẫn giữ chặt phần cổ chai cho đến khi phần nắp vặn bung ra. Bước này là bước quan trọng vì hầu hết mọi người có xu hướng làm ngược lại: giữ đáy chai và vặn cổ chai. Làm như thế rất chặt và khó mở, cần sử dụng rất nhiều lực. Cuối cùng bạn chỉ cần rót vang và thưởng thức.

Cách decanter rượu vang

Rượu vang có nhiều cặn cần được decanter. Chất lắng đọng này là hoàn toàn tự nhiên và được hình thành trong quá trình ngâm ủ lâu ngày của nhiều loại rượu vang đỏ cao cấp. Quá trình decanter cũng giúp một số rượu vang trẻ trở nên ngon hơn do quá trình oxy hoá diễn ra giúp chất tannin bớt chát và tăng cường vị trái cây, mặc dù điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách xoáy rượu trong ly. Chú ý rằng việc để rượu thở chỉ bằng cách mở chai vang ngay trước khi uống một chút không hề có hiệu quả. Rất ít lượng rượu được tiếp xúc với không khí để quá trình decanter phát huy tác dụng.

Để decanter rượu vang, đầu tiên, lấy chai đang nằm ra khỏi giá và đặt vào giỏ decanter nếu có. Lưu ý cần giữ chai cẩn thận, đảm bảo cặn không bị kích động. Nhẹ nhàng xoáy phần nút bấc ra và làm sạch phần vai và cổ chai. Nhẹ nhàng loại bỏ nút chai. Lấy chai ra khỏi giỏ, cẩn thận để không làm xáo trộn cặn rượu. Giữ chai rượu trước ánh sáng, đổ rượu cẩn thận vào bình decanter cho đến khi có thể nhìn thấy cặn gần cổ chai. Tại thời điểm này bạn hãy ngừng rót vang.

Cách mở một chai rượu vang nổ (sparkling)

Để mở một chai vang nổ bạn cần hết sức cẩn thận vì có một áp suất đáng kể trong chai vang này. Khi làm lạnh ở nhiệt độ thích hợp có thể giúp giảm điều này. Ngay cả khi rượu được làm lạnh, nút chai có thể bung ra khỏi chai và làm bị thương ai đó.

Đầu tiên, bạn cần từ từ lột lớp giấy bạc ra và nới lỏng dần lồng dây thép. Nút chai phải được giữ cố định ở vị trí ngay từ khi lồng dây được nới lỏng. Nghiêng chai một góc khoảng 30°, nắm chặt nút chai và dùng tay còn lại để giữ chặt phần đáy chai. Xoay dần chai chứ không phải xoay nút chai. Giữ cố định nút chai, tránh xu hướng để nó bay ra ngoài và từ từ thả lỏng để đẩy nút ra khỏi chai. Áp suất khí phải được giải phóng ra cùng với một tiếng “phụt” yên tĩnh và an toàn; không phải là một tiếng nổ và bay nút chai tứ tung.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE