rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp


TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG PHÁP

Pháp không chỉ nổi tiếng nhất trên thế giới về sản xuất rượu vang, mà nền văn hóa rượu vang của họ cũng vô cùng phong phú và giàu tính lịch sử. Rượu vang Pháp nổi tiếng đến mức hầu như mọi nhà sản xuất  từ khắp nơi trên thế giới đều tìm thấy ý tưởng, cảm hứng và động lực từ các loại rượu vang của họ.

Giới thiệu chung về rượu vang Pháp

Pháp luôn dẫn đầu thế giới rượu vang trong nhiều thế kỷ qua. Họ đứng đầu về sản lượng tiêu thụ, và trong nhiều năm liền, đứng đầu về sản lượng rượu vang sản xuất ra. Về mặt chất lượng, những loại rượu vang đỏ, vang trắng, vang sủi và cả vang ngọt đẳng cấp nhất thế giới đều đến từ Pháp. Nước Pháp có nhiều lợi thế trong ngành sản xuất rượu vang chất lượng cao, do họ sở hữu rất nhiều vùng đất trồng nho có đặc tính độc đáo, nhiều giống nho xuất sắc, cùng với nghệ thuật làm rượu vang tích luỹ qua nhiều thế kỷ.

Vang Gran Cru Classe Pháp
Một chai vang Grand Cru Classe vùng Bordeaux, Pháp

Gần như chắc chắn hương vị của tất cả các loại rượu vang trên thế giới đều chịu ảnh hưởng từ vang Pháp. Chẳng hạn, chính người Pháp sáng tạo ra cách ngâm ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi, và hầu hết các loại nho thường thấy trong các chai rượu vang Tân Thế Giới  – chẳng hạn như ChardonnayCabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và Sauvignon Blanc – đều có nguồn gốc từ Pháp.

Không còn gì nghi ngờ, rượu vang Pháp là những loại rượu vang ngon nhất thế giới. Những chai rượu vang Pháp cao cấp nhất có một sự tinh tế, phức tạp và tiềm năng lão hoá (cải thiện chất lượng theo thời gian) mà hầu như vang các nước khác khó theo kịp.

Hệ thống tên gọi và phân loại rượu vang Pháp

Các loại rượu vang Pháp thường được chia vào một trong các loại chủ yếu sau:

Vin de Table (VDT):  Các loại rượu vang với tên gọi này phải được sản xuất ở Pháp và ghi tên nhà sản xuất trên nhãn. Vin de Table (hay rượu vang bàn) có thể được làm từ bất kỳ vườn nho hoặc giống nho nào ở Pháp. Theo luật, rượu vang bàn không cần phải liệt kê giống nho, niên vụ, nơi trồng, phương pháp sản xuất trên nhãn. Cũng không có hạn chế nào áp đặt lên giống nho, các kĩ thuật quản lý niên vụ, quy trình sản xuất đối với các loại rượu vang này.

Vin de Pays (VDP): Các loại rượu vang sử dụng tên gọi Vin de Pays phải được sản xuất từ ​​một vùng trồng nho (lớn) cụ thể, đồng thời chúng cũng ghi tên nhà sản xuất và nước Pháp trên nhãn. Vin de Pays (rượu vang vùng) cho phép nhà sản xuất đưa thêm nhiều thông tin lên nhãn, bao gồm cả khu vực sản xuất rượu vang. Có rất ít hạn chế trong việc sản xuất các loại rượu vang Vin de Pays.

Appellation d’Origine Controlee (AOC): đây là phân loại phổ biến nhất ở Pháp, chiếm 53,4% tổng số các loại rượu vang Pháp. Hiện nay, có hơn 450 nhãn AOC riêng biệt đang được sử dụng trên toàn nước Pháp.

Một chai rượu vang Pháp thuộc phân loại AOC
Một chai rượu vang Pháp thuộc phân loại AOC vùng Haut-Medoc

Có một loạt các quy định nhà sản xuất cần phải tuân theo để được phân loại là rượu vang AOC (tạm dịch: rượu vang có chứng nhận nguồn gốc). Đầu tiên, nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực địa chất cụ thể; cùng với đó, mỗi vườn nho chỉ được phép canh tác một số giống nho nhất định.

Ngoài ra còn có quy định về những phương pháp sản xuất nào được phép thực hiện, nồng độ cồn tối thiểu của rượu vang và sản lượng thu hoạch tối đa, tuổi đời cây nho và mật độ trồng nho. Thêm vào đó còn có các quy tắc về việc thu hoạch và các kỹ thuật lên men rượu vang, cùng với những quy định về nơi đặt các hầm chứa rượu.

Thông thường các loại rượu vang ngon nhất của Pháp được xếp hạng Grand Cru, tiêu biểu là các chai vang Grand Cru Classé của vùng Margaux, Pauillac, Medoc, Saint-Julien… thuộc Bordeaux. Việc giới hạn sản lượng là một yếu tố tiên quyết để tạo ra những chai rượu vang Pháp cao cấp, cùng với đó là những đặc tính riêng biệt của đất trồng.

Địa lí và khí hậu

Pháp không có địa phương độc quyền về sản xuất rượu vang chất lượng cao, nhưng vị trí địa lý đặc biệt của Pháp cho phép họ làm ra nhiều loại rượu vang tuyệt hảo từ các giống nho khác nhau, với độ cân bằng rất tốt giữa lượng đường và axit. Các vùng rượu vang của Pháp nằm giữa vĩ độ 42 và 49.5, nhờ đó họ có hai môi trường thích hợp nhất cho việc trồng nho. Ở phía Nam, khí hậu biển Địa Trung Hải giúp trái nho chín đủ, nhưng không quá nhanh. Điều này giúp trái nho có đủ thời gian để hình thành các hợp chất hương vị hấp dẫn bên trong. Ở phía Tây, các vĩ độ tương đối cao được điều hoà bởi ảnh hưởng của dòng hải lưu Gulf Stream biển Đại Tây Dương. Ở phía Đông, hàng thế kỷ canh tác trồng nho đã thiết lập ở đây mối liên kết hoàn hảo giữa giống nho và đất trồng (terroir) trong điều kiện khí hậu lục địa của các vùng Burgundy, Alsace, và Champagne.

Pháp cũng có nhiều loại đất trồng khác nhau, những loại đất cực kì phù hợp và được ngưỡng mộ trong lĩnh vực trồng nho. Ngày nay, những vùng trồng nho của Pháp chủ yếu tập trung ở phía Nam, nhưng ở các vùng khác cũng đều có các vườn nho, ngoại trừ các khu vực núi cao và nhiều mây (chẳng hạn khu vực núi Alpine phía Đông Nam).

Các giống nho sản xuất rượu vang


Cứ khoảng mỗi thập kỷ, Pháp lại tiến hành một cuộc điều tra nông nghiệp toàn diện. Cuộc điều tra gần đây nhất được tiến hành vào năm 2000 và các thông tin được xuất bản vào năm 2002.

Carignan là giống nho được trồng nhiều nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ, nhờ sự phổ biến ở vùng rượu vang lớn nhất cả nước, Languedoc-Roussillon. Nhưng đến đầu thế kỷ 20, Merlot đã chiếm vị trí này với tổng số 101,000 hecta đất trồng. GrenacheCarignan xếp thứ hai với diện tích trồng gần tương đương nhau, 95,700 hecta. Trong khi đó, Ugni Blanc là giống nho được trồng phổ biến thứ tư ở Pháp với diện tích là 90,000 hecta. Đứng thứ năm và thứ sáu trong số các giống nho trồng nhiều nhất là các giống nho Cabernet SauvignonSyrah, với diện tích trồng kém xa, lần lượt là 53,400 hecta và 50,700 hecta. Hai giống nho phổ biến tiếp theo là ChardonnayCabernet Franc với chỉ hơn 36,000 hecta đất trồng mỗi loại.

Các giống nho lai, từng được trồng rộng rãi vào giữa thế kỷ 20, ngày nay chỉ còn là một ký ức xa xôi, mặc dù vẫn còn hơn 2.000 hecta Baco Blanc ở vùng Gascony. Ngoài ra, vẫn còn 9,000 hecta nho Aramon – đây không phải là một giống nho lai mà là một loại nho đỏ chất lượng rất kém, từng thống trị các vườn nho của vùng Languedoc trước khi Carignan chiếm lấy vị trí của nó.

Một trong những thế mạnh của Pháp là kho tàng vô giá về các giống nho địa phương truyền thống. Chúng có thể là những giống nho từng được nhập khẩu như kết quả của những quá trình chuyển giao quyền lực chính trị (hầu hết các giống đỏ được trồng nhiều nhất ở Pháp có nguồn gốc từ Tây Ban Nha), hay chúng cũng có thể là các giống nho bản địa vẫn còn thấy ở vùng Tây Nam nước Pháp với số lượng hạn chế. Ở Pháp vẫn có hơn 100 giống nho khác nhau được trồng với một số lượng đáng kể. Dù tính đa dạng của chúng không thể so được với Ý, nhưng chúng vẫn góp phần khơi dậy niềm hứng thú của người dân với các loại rượu vang làm từ những giống nho xưa cũ.

Nghề trồng nho


Hầu hết các vườn nho ở Pháp đều mang nét đặc trưng Pháp rất dễ nhận ra. Với lượng mưa ổn định và nguồn cung cấp nước ngầm, miền bắc nước Pháp có mật độ trồng nho cao nhất trên thế giới, với khoảng 13.000 cây / hecta. Các cây nho thường được trồng gọn gàng, được uốn thấp bằng các giàn uốn. Việc tỉa lá trong quá trình trồng trọt diễn ra tương đối phổ biến. Những người trồng nho Pháp nói chung đã có hàng thế kỷ tìm tòi, học hỏi và kết hợp các phương pháp sản xuất sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương. Mặc dù thế, từ đầu thế kỷ 20, nhiều loại địa hình ít phù hợp hơn vẫn được canh tác nhằm mục đích mở rộng các khu vực cổ điển.

Việc tưới tiêu thường không cần thiết ở những địa phương phía Bắc và phía Tây nước Pháp, còn ở phía Nam lại thường bị kiểm soát một cách rất nghiêm ngặt. Khí hậu tương đối ẩm ướt ở phía Tây nước Pháp đồng nghĩa với việc nông dân phải thường xuyên phun thuốc diệt các bệnh nấm mốc ở các vườn nho.

Trong những năm đầu thập kỷ 90, nhiều người bày tỏ mối lo ngại về việc sử dụng các hóa chất nông nghiệp ở nhiều vùng rượu vang Pháp, đặc biệt là vùng Burgundy, nơi mà nghề trồng nho hữu cơ đang ngày càng phổ biến. Các nguy cơ thiên tai phổ biến khác là băng giá ở phía Bắc, mưa đá ở vùng Burgundy và hạn hán ở phía Nam.

Sản lượng thu hoạch mỗi mùa có thể thay đổi đáng kể vì thời tiết trong giai đoạn ra hoa rất khó dự đoán trước. Chẳng hạn, đóng băng từng giết chết một tỷ lệ đáng kể cây nho vào năm 1956, còn sương giá mùa xuân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổng sản lượng quốc gia, như năm 1991. Biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng nhiệt độ cao bất thường và dẫn đến sản lượng mùa vụ thấp vào năm 2003.

Khoa học nghiên cứu về các kỹ thuật canh tác nho ở Pháp rất phát triển. Chúng được phối hợp trên toàn quốc dưới sự bảo trợ của INRA, có trụ sở đặt khắp nơi cả nước. Nhiều người trồng nho trên thế giới coi các vườn ươm của Pháp là nguồn cung cấp cây giống chính cho họ, và đã có nhiều nghiên cứu quan trọng về chọn lọc vô tính nho.

Tuy nhiên, những người trồng nho ở Pháp có lẽ bị quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới. Với tất cả các loại vang trừ rượu vang bàn (vin de table), thu hoạch nho chỉ được diễn ra trong những ngày hạn chế bởi quy định hàng năm của khu vực. Sản lượng cũng phải được điều chỉnh ở mức tối thiểu. Năng suất thấp thường được coi là điều kiện tiên quyết nhất đảm bảo cho chất lượng rượu vang. Kể từ cuối những năm 1980, việc tỉa thưa cây trồng đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều nhà sản xuất rượu vang chú trọng đến chất lượng. Trong những năm 1990 bắt đầu xuất hiện các bảng phân loại và kỹ thuật cô đặc, với mục đích sản xuất các loại rượu vang với nồng độ cao nhất có thể. Cơ giới hóa được đưa vào áp dụng ở các vùng rượu vang có thứ hạng thấp vào cuối những năm 1980 và 1990.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu