Rượu vang vùng Bordeaux

Khi các nước nói tiếng Anh nhắc đến rượu vang Pháp, họ thường có xu hướng ngay lập tức nghĩ đến Bordeaux. Điều này bắt nguồn từ lịch sử lâu đời xuất khẩu rượu vang từ Bordeaux sang Vương quốc Anh.

Khu vực rộng lớn ở phía Tây Nam này sản xuất nhiều rượu vang Appellation Contrôlée (AC) hơn bất kỳ vùng nào khác ở Pháp, và làm ra nhiều loại rượu vang hảo hạng hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi loại rượu vang Bordeaux là như nhau. Bản thân “Bordeaux” đã là một AC, vì vậy bất kỳ loại rượu vang nào, dù vang đỏ, vang trắng, hoặc thậm chí vang hồng, nếu được gọi là Bordeaux cũng sẽ được phân loại là AC. Đó có thể là một loại rượu vang hảo hạng, đôi khi tuyệt đỉnh, một loại rượu vang giá cả hợp lý, nhưng trên thực tế thì hầu hết các loại rượu vang AC Bordeaux, bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm nâng cao tiêu chuẩn, có chất lượng vẫn chỉ ở mức khá cơ bản. Và đừng bị lừa bởi cụm từ “AC Bordeaux Supérieur”: nó có nghĩa là nồng độ cồn cao hơn bình thường một chút, chứ không mang nghĩa gì khác cả.

Hệ thống tên gọi

Nếu bạn thật sự muốn uống những loại rượu vang chất lượng cao hơn, có một quy tắc đơn giản đó là, các chai rượu vang chất lượng tốt hơn thường không được dán nhãn là Bordeaux. Toàn bộ khu vực Bordeaux được chia thành hơn 20 khu vực, với AC của riêng họ, và một loại rượu với nhãn phân loại thuộc một trong những AC địa phương này sẽ thú vị hơn một chai rượu vang dán nhãn đơn giản là AC Bordeaux – mặc dù bạn không phải lúc nào cũng có thể trông cậy vào quy tắc này được.

Médoc, và vùng lân cận cao cấp hơn một chút của nó, Haut-Médoc, là hai trong số các vùng AC địa phương chính ở Bordeaux. Cả hai vùng này đều chỉ làm các  loại rượu vang đỏ. Một vùng khác là Graves, và lãnh thổ giáp danh Pessac-Léognan, cả hai đều sản xuất những loại rượu vang đỏ và trắng với chất lượng từ ngon đến hảo hạng.

St-Emilion và vùng đất tí hon Pomerol chỉ có rượu vang đỏ. Vùng Entre-Deux-Mers rộng lớn thì lại là nơi sản xuất chính những loại rượu vang trắng khô, đơn giản (và các loại rượu vang đỏ AC Bordeaux). Những vùng Fronsac và Canon-Fronsac đầy triển vọng hoàn toàn sản xuất vang đỏ, tương tự như vùng tí hon nhưng rất ấn tượng Côtes des Francs. Các loại rượu vang đỏ vùng Côtes de Bourg và Premières Côtes de Blaye mang phong cách mộc mạc hơn, trong khi rượu vang đỏ vùng Côtes de Castillon, nằm cạnh St-Emilion, thường có cấu trúc mềm dẻo và vị hoa quả đáng chú ý. Các loại rượu vang trắng ngọt chủ yếu đến từ các vùng Sauternes, Barsac, Cérons, Ste-Croix-du-Mont, Loupiac và Cadillac.

Haut-Médoc còn có một tầng phân loại phía dưới nó nữa: vùng này có sáu xã, mỗi xã đều có AC riêng. Đó là St-Estèphe, St-Julien, Margaux, Pauillac, Moulis, và Listrac. Những loại rượu vang với nhãn AC như vậy thực sự là những loại rượu vang chất lượng rất cao,  mặc dù Moulis và Listrac không có danh tiếng và  chất lượng cao như bốn loại còn lại.

SHARE