sản xuất rượu vang

Sản xuất rượu vang

Tìm hiểu về các vườn nho làm rượu vang

Dường như thật kỳ lạ, chỉ mới gần đây thôi, nhiều nhà sản xuất rượu vang vẫn còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của những cây nho đến chất lượng rượu vang. Vậy trước kia, họ coi thứ gì là quan trọng?

Trong những năm 1970 và 1980, khi rượu vang Tân Thế Giới bắt đầu nổi lên, những người làm rượu vang, dù có trồng nho hay không trồng nho, đều tin rằng các yếu tố có ảnh hưởng nhất là trang thiết bị trong nhà máy rượu và kỹ năng làm rượu vang. “Hãy mang cho chúng tôi những trái nho bất kỳ và các trang thiết bị hoàn toàn mới, chúng tôi sẽ đưa cho bạn những chai rượu vang tuyệt ngon”. Những suy nghĩ như vậy phổ biến khắp thế giới rượu vang vốn đang bị choáng ngợp trước các công nghệ hiện đại.

Điều này cũng có đôi phần đúng: nói chung, rượu vang quả thật đã trở nên ngon và đáng tin tưởng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, càng ngày người ta càng nhận rõ ra những chân lý khác – rằng dù có thông minh hay nhiệt tâm cỡ nào, người ta cũng không thể tạo ra một loại rượu vang ngon từ những trái nho tầm thường, hay làm ra một loại rượu vang hảo hạng từ những trái nho chỉ tốt đơn thuần. Đột nhiên, những chuyên gia làm rượu vang, vốn chỉ di chuyển giữa các bể lên men, các hầm ủ và các phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng, bắt đầu xỏ đôi ủng và đi thăm các vườn nho của mình. Câu thần chú mới trở thành “rượu vang được làm ra ở trong vườn nho”. Người dân California bắt đầu nói về các kỹ thuật ”canh tác để tạo nên hương vị” và những người trồng nho có vai trò trở nên quan trọng ngang với những chuyên gia làm rượu vang.

Đó là một cách suy nghĩ hoàn toàn khác. Những người tiên phong ở Tân Thế Giới đã bắt tay vào việc sản xuất rượu vang với suy nghĩ rằng, với khí hậu ấm áp, đầy nắng và nước hoặc được tưới tiêu thích hợp, họ có thể trồng bất cứ loại nho nào phù hợp với khát vọng của mình. Đất với họ cũng như bụi bẩn, không có vai trò quan trọng gì cả. Họ không hề lo ngại khi đất của họ thiếu chất đá vôi của vùng Burgundy, đá phấn của vùng Champagne, đá marl của vùng Chablis, sỏi của Médoc và Graves, đá granit của Douro, hay bất kỳ loại sỏi đá nào khác. Họ đã trồng cabernet sauvignon, loại nho đỏ tuyệt vời của vùng Bordeaux, cùng với giống nho trắng Chardonnay tuyệt vời của Burgundy, và họ đã trồng cả hai loại này với Sauvignon Blanc, giống nho trắng của vùng Sancerre. Và những cây nho của họ đã phát triển rất tốt. Không giống như rất nhiều những cây nho khác ở châu Âu, vốn phải phát triển trên những mảnh đất nghèo nàn, những cây nho ở Tân Thế Giới không phải vật lộn để giành giật nước và các chất dinh dưỡng, chúng không phải đẩy rễ của mình qua các lớp đất, đá chịu lực sâu hàng mét phía dưới.

Nhưng những trái nho của họ không bao giờ làm ra những dòng rượu vang mà hương vị của chúng phản ánh được nơi mà chúng đến. Thay vào đó, các loại rượu vang này phản ánh giống nho và cách lựa chọn của các nhà làm rượu vang trong các quá trình lên men và ủ. Chúng có xu hướng nổi bật với hương vị trái cây và nồng độ cồn do lượng đường cao của trái nho được chín kỹ trong điều kiện khí hậu ấm áp. Ngoài ra sự đậm đà về hương vị của loại rượu vang này cũng đến từ sự can thiệp của nhà sản xuất vào quá trình làm rượu vang, chẳng hạn hương vị đậm mùi bơ sữa của rượu vang trắng đến từ quá trình lên men malolactic, còn vị ngọt và hương vị của gỗ sồi mới đều có trong các loại vang đỏ và rượu vang trắng.

Các đặc tính của vườn nho Tân Thế Giới

Điều này không có nghĩa là rượu vang Tân Thế Giới không phải là loại những loại rượu vang tốt. Ngược lại, một số chai ngon  đến nỗi chúng đánh bại các loại rượu vang Pháp tốt nhất trong nhiều cuộc thi nếm rượu vang mà những người nếm thử chủ yếu là các chuyên gia người Pháp.

Các loại rượu vang uống hàng ngày ổn định về chất lượng hơn so với hầu hết các loại rượu vang được sản xuất ở Châu Âu vào cùng thời điểm. Nhưng, không giống như các loại rượu vang lừng danh của Châu Âu, chúng không thể hiện được đặc tính của vườn nho. (Như để củng cố điều này, chúng được dán nhãn chủ yếu bởi giống nho và nhà sản xuất hoặc thương hiệu, chứ không phải về mặt địa lý.) Người Pháp coi điều này như tinh thần của vùng đất, hay còn gọi là “terroir”. Có thể hiểu, một terroir là môt gói gồm đầy đủ các điều kiện phát triển cho một vườn nho cụ thể mà khi kết hợp lại với nhau, chúng ảnh hưởng đến phong cách và chất lượng của rượu vang có thể được sản xuất ở đó. Terroir bao gồm địa hình (độ cao, độ dốc và hướng), khí hậu (nhiệt độ, ánh nắng mặt trời và lượng mưa), đất, lòng đất và nền đá. Đối với người Pháp, terroir là một đặc điểm tạo nên niềm tin của người sử dụng vào chất lượng rượu vang, và hệ thống phân loại Appellation Contrôlée của họ dựa trên nó.

 

[no_toc]