Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Pháp, Bordeaux sẽ sản xuất ít rượu vang nhất trong sáu năm vào vụ thu hoạch năm 2023, sau khi nho Merlot nói riêng bị tàn phá bởi bệnh sương mai, một dạng nấm mốc trên lá.
Ngược lại, vùng Burgundy và thung lũng Loire đang đi vào những mùa thu hoạch có thể là lớn nhất trong thập kỷ qua.
Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết hôm thứ Sáu (ngày 8 tháng 9) trong dự báo chi tiết đầu tiên về sản xuất rượu vang, trong khi tổng sản lượng rượu vang của Pháp được dự báo sẽ giảm 2% xuống còn 45 triệu hecto lít, gần bằng mức trung bình 5 năm, thì các vùng trồng nho khác nhau sẽ có vận may trái ngược nhau.
Bộ Nông Nghiệp cho biết: “Sự tấn công của bệnh sương mai ở Bordeaux và vùng Tây Nam, cũng như hạn hán ở Languedoc và Roussillon, ảnh hưởng đến tiềm năng thu hoạch”. ‘Ở những nơi khác, tình hình sản xuất nói chung đang thuận lợi mặc dù có sự hiện diện của bệnh nấm botrytis vào cuối vụ.’
Pháp dự kiến sẽ chiếm vị trí nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới trong năm nay, với dự báo nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch ở Ý và Tây Ban Nha.
Trong khi các khu vực trồng nho ở phía nam của Pháp phải đối mặt với các vấn đề thời tiết tương tự như các nước láng giềng, các vườn nho dọc theo sông Loire và phía bắc được hưởng lợi từ những cơn mưa mùa hè và nhìn chung điều kiện thời tiết dễ chịu hơn.
Vòng quanh nước Pháp
Bộ Nông Nghiệp cho biết sản lượng rượu vang AOC của Bordeaux được dự báo sẽ giảm 10% trong vụ thu hoạch năm 2023, xuống còn 3,72 triệu hecto lít. Đó sẽ là sản lượng nhỏ nhất kể từ năm 2017, thời điểm mà một đợt sương giá cuối mùa xuân làm suy giảm nghiêm trọng sản lượng.
Khu vực này đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà phòng nông nghiệp Gironde gọi là ‘cuộc tấn công tàn bạo’ của bệnh sương mai, với ít nhất 90% cây nho bị ảnh hưởng bởi bệnh. Các nhà sản xuất Bordeaux cho biết tình hình đang thay đổi đáng kể và một số vẫn lạc quan về chất lượng tiềm năng.
Tại Languedoc-Roussillon, tổng sản lượng rượu vang dự kiến sẽ giảm 8% xuống mức dưới mức trung bình 11,6 triệu hecto lít, do hạn hán khiến các trái nho ở nhiều khu vực chưa phát triển đến kích cỡ tối ưu. Khu vực này là khu vực trồng trọt lớn nhất của Pháp, với hơn 75% sản lượng thường được bán dưới dạng rượu vang số lượng lớn không có nhãn PDO.
Tại Burgundy và Beaujolais, được tổng hợp trong báo cáo của Bộ, khối lượng rượu vang PDO được dự báo sẽ tăng 8,2% lên 2,55 triệu hecto lít.
Theo báo cáo, tiềm năng ở Burgundy rất hứa hẹn, với số lượng chùm nho cao, mặc dù có một số bệnh viêm nấm cục bộ trong nho. Các đợt mưa đá, nguyên nhân chính gây thiệt hại sản xuất cho Burgundy trong những năm gần đây, chỉ có tác động hạn chế ở địa phương.
Khối lượng rượu vang ở Thung lũng Loire được dự báo sẽ tăng 16% trong vụ thu hoạch năm 2023, với lượng rượu vang trắng ở mức tốt. Sản lượng tốt dự kiến sẽ cho phép khu vực dành một phần rượu vang làm kho dự trữ sau hai năm sản xuất yếu.
Tại Champagne, sản lượng thu hoạch nho để bán rượu vang dưới tên được bảo hộ của khu vực được dự báo sẽ giảm 5,3% xuống mức tiềm năng 2,82 triệu ha, do bệnh nấm nấm ảnh hưởng đến một số cây nho. Đó vẫn sẽ là khối lượng cao thứ hai trong thập kỷ qua, sau vụ mùa bội thu năm ngoái.
David Chatillon, chủ tịch liên minh các nhà Champagne và cũng là đồng chủ tịch của Hiệp hội, cho biết: “Nhờ có nhiều nho, ngay cả sau khi phân loại để chỉ giữ lại những quả tốt nhất, tất cả các chuyên gia vẫn có thể dễ dàng đạt được năng suất sẵn có đặt ra ở mức 11.400 kg/ha”.
Sự lạc quan ở Champagne
Comité Champagne cho biết vụ thu hoạch nho ở Champagne bắt đầu vào ngày 2 tháng 9, với hầu hết khu vực bắt đầu hái nho trong tuần này.
Họ nói thêm rằng mùa trồng trọt diễn ra “đặc biệt yên bình” cho đến cuối tháng 7, trước khi điều kiện ấm áp và ẩm ướt vào tháng 8 gây ra sự xuất hiện của bệnh nấm botrytis. Tuy nhiên, thời tiết cũng thuận lợi cho việc làm nho và những chùm nho nặng bất thường, cho phép các nhà sản xuất rượu có thể chọn lọc trong quá trình hái.
Comité Champagne cho biết: “Bất chấp thời tiết khó khăn trong quá trình trồng nho, khu vực này vẫn mong đợi một vụ thu hoạch có chất lượng tuyệt vời”.