Niên vụ rượu vang 2023 ở Ý và Tây Ban Nha: Vụ mùa giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm


Dự báo thu hoạch chính thức và trong ngành cho thấy Ý và Tây Ban Nha sẽ sản xuất một số vụ sản xuất rượu vang thấp nhất trong những năm gần đây, sau khi thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến các khu vực sản xuất chính.

Theo dự báo chính thức và các nhóm ngành, Ý và Tây Ban Nha sẽ sản xuất với sản lượng thấp nhất của họ trong sáu năm vào năm 2023, trong khi các nhà sản xuất rượu vang ở cả hai quốc gia phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt khiến thu hoạch nho bị ảnh hưởng.

Viện thị trường nông nghiệp Ismea cho biết trong một báo cáo với hai nhóm ngành hôm thứ Ba rằng sản lượng rượu vang ở Ý ước tính giảm 12% xuống còn 43,9 triệu hecto lít. Báo cáo cho biết, thời điểm bắt đầu mùa trồng trọt có mưa bất thường đã gây ra đợt bùng phát bệnh sương mai khiến nhiều vườn nho ở miền Trung và miền Nam đất nước “không còn cơ hội”.

Tập đoàn công nghiệp Cooperativas Agro-Alimentarias Castilla-La Mancha cho biết tại Tây Ban Nha, các vùng sản xuất rượu vang chính phải chịu hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt, đồng thời thời tiết nắng nóng tháng 8 đã làm ảnh hưởng đến các giống nho sớm, bao gồm cả Tempranillo nói riêng. Sản lượng rượu vang của Tây Ban Nha được dự báo sẽ giảm 20% xuống còn khoảng 33 triệu hecto lít.

Sản lượng thấp hơn ở Ý và Tây Ban Nha và khối lượng rượu vang Pháp giảm 2% có thể giúp giảm bớt tình trạng dư thừa khiến EU buộc phải chưng cất rượu dư thừa trong thời kỳ khủng hoảng. Các nhà sản xuất rượu vang châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ giảm do lạm phát và nguồn cung dồi dào sau vụ thu hoạch bội thu năm 2022 cũng như lượng hàng tồn kho tăng trong đại dịch Covid-19.

Cooperativas cho biết trong báo cáo của mình: “Bức tranh dành cho lượng rượu vang toàn cầu có sẵn ở mức vừa phải hơn so với các chiến dịch trước đó”.

Theo Cooperativas, những thất bại ở Ý và Tây Ban Nha có thể làm giảm sản lượng thu hoạch rượu vang của EU xuống 13 triệu hecto lít vào năm 2023. Nhóm này cho biết, với sản lượng ở Nam bán cầu giảm khoảng 7 triệu hecto lít và khủng hoảng chưng cất ở một số nước châu Âu, điều đó có thể cho phép giá cả phục hồi.

Theo Assoenologi, hiệp hội các nhà nghiên cứu về rượu vang của nước này, các nhà sản xuất rượu vang Ý đã phải chịu tác động của biến đổi khí hậu, với lũ lụt, mưa đá và hạn hán vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Lượng mưa lớn bất thường ở miền Trung và miền Nam tạo điều kiện cho bệnh sương mai phát triển mạnh.

Tại vùng Abruzzo miền trung nước Ý, nơi nổi tiếng với rượu vang Montepulciano d’Abruzzo, sản lượng được dự báo sẽ giảm 40% xuống còn 1,85 triệu hecto lít. Sản lượng ở Tuscany có thể giảm 20% xuống còn 1,87 triệu hecto lít, trong khi sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm 25% ở khu vực Puglia phía nam và 30% ở Sicily.

Điều đó trái ngược với các khu vực phía bắc của Ý, nơi hầu hết không bị thiệt hại. Tại Piedmont, quê hương của rượu vang Barolo và Barbaresco, sản lượng được dự báo sẽ giảm 2% xuống 2,68 triệu hecto lít, trong khi khối lượng rượu vang từ vùng Veneto sẽ tăng 5% lên 13,2 triệu hecto lít.

Theo Riccardo Cotarella, người đứng đầu Assoenologi, việc thu hoạch giảm vẫn sẽ cho phép sản xuất rượu vang chất lượng ‘với đỉnh cao xuất sắc’.

Cotarella nói: “Phần lớn sẽ phụ thuộc vào công việc, bắt đầu từ công việc của các nhà nghiên cứu rượu vang, trong vườn nho và hầm rượu. ‘Chính xác là trong những năm kỳ lạ như vậy, tất cả kiến thức khoa học và kỹ thuật đều phải được áp dụng để giảm thiểu thiệt hại do khí hậu ngày càng điên cuồng.’

Tây Ban Nha, nhà sản xuất rượu vang lớn thứ ba châu Âu sau Pháp và Ý, cũng phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Theo văn phòng thời tiết Aemet, đất nước này đã ghi nhận mùa xuân ấm nhất và khô thứ hai trong lịch sử cũng như tháng nóng nhất trong tháng 8.

Theo Cooperativas, hạn hán và nhiệt độ cao trong suốt chu kỳ trồng nho đã gây thiệt hại cho các vườn nho ở Castilla-La Mancha, khu vực sản xuất lớn nhất của Tây Ban Nha. Sản lượng rượu vang của khu vực được dự báo sẽ giảm 22% xuống còn 17,8 triệu ha vào năm 2023.

SHARE
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *