Vang Pháp Grand Cru Classé

Nhắc đến rượu vang Pháp, những người sành sỏi không ai là không biết đến cái tên Grand Cru Classé trên những chai rượu thượng hạng nhất. Ngay cả khi bạn không biết gì về chai rượu bạn đang có, chỉ cần nhìn thấy dòng chữ này in trên mỗi chai rượu là bạn đã có sự đảm bảo chắc chắn rằng chai vang mình uống thuộc loại xuất sắc, thuộc hàng đầu trong những chai rượu vang không chỉ ở Pháp mà còn khắp nơi trên thế giới.

Vậy chúng ta hiểu Grand Cru Classé như thế nào cho đúng?

Hệ thống phân loại Grand Cru Classé năm 1885

Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 là một hệ thống phân loại quan trọng nhất về chất lượng và giá thành rượu vang của các nhà sản xuất vùng Bordeaux. Hệ thống phân loại này được thành lập theo lệnh của hoàng đế hoàng đế Napoléon III để chuẩn bị cho sự kiện tổ chức Hội chợ rượu vang Thế giới diễn ra ở Paris vào năm 1855. Những hãng sản xuất rượu vang danh giá và chất lượng tuyệt hảo nhất của vùng Bordeaux mới được xếp hạng trong danh sách này. Ngày nay, mặc dù có một vài thay đổi, hệ thống phân loại này vẫn hầu như giữ nguyên giá trị và thể hiện được chính xác về chất lượng rượu vang của các nhà sản xuất vang vùng Bordeaux.

Các loại rượu vang được đánh giá theo mức độ quan tâm từ thứ 1 đến thứ 5 (tức các cru). Danh sách này chủ yếu quan tâm đến các loại rượu vang đỏ, còn rượu vang trắng không được đánh giá cao. Duy chỉ có các loại vang trắng ngọt như Sauternes và Barsac, được sản xuất từ các trái nho có vị ngọt đặc biệt sinh ra bởi một loại nấm đặc biệt (noble rot) là được xếp hạng. Ngoại trừ Château Haut-Brion là đến từ vùng Graves (phía dưới Haut-Medoc), còn lại tất cả các loại vang đỏ có trong danh sách này đều đến từ vùng Médoc.

5 chai vang thuộc phân loại Bordeaux Grand Cru Premier Classé 1855

Chauteau Lafite Rothschild, Pauillac
Château Latour, Pauillac
Château Margaux, Margaux
Château Mouton Rothschild, Pauillac
Château Haut-Brion, Graves

Những chai vang Grand Cru Classé khác (từ hạng 2 đến hạng 5)

Hệ thống phân loại Saint-Emilion Grand Cru Classé

Hệ thống phân loại Grand Cru Classé de Graves

Hệ thống phân loại Burgundy Grand Cru Classé

 


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: +84 93 638 88 31
email: contact@thinhvang.com
Websites:
http://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu